Làm thế nào để giúp người lớn học tiếng Anh một cách tự giác? Các trung tâm tiếng Anh đã làm được điều này dựa trên phương pháp Coaching của Giáo viên tiếng Anh Chaihi Streat - người vừa giành giải thưởng Blog giảng dạy tiếng Anh của Hội đồng Anh.

Dạy từng người một

Khi học tiếng Anh online, điều đầu tiên mà các giáo viên nên làm là giúp học viên xác định được mục tiêu học ngoại ngữ là gì. Tùy vào năng lực và nguyện vọng của mỗi người mà giáo viên sẽ lựa chọn giáo trình và áp dụng những phương pháp phù hợp cho từng đối tượng. Tuy nhiên, Chaihi Streat lại cho rằng, để đạt được hiệu quả cao nhất khi học ngoại ngữ phải có sự chủ động trong học tập của học viên. Điều này có vẻ khá khó khăn khi môi trường lớp học làm hạn chế sự thể hiện của cá nhân. Nhưng giáo viên có thể cải thiện nhờ vào phương pháp đào tạo Coaching.

Phương pháp Coaching là gì?

Coaching gần đây đã trở thành một từ thông dụng được các giáo viên sử dụng trong việc dạy và học tiếng Anh online dành cho học viên. Một người sử dụng phương pháp Coaching - huấn luyện tiếng Anh làm tất cả mọi việc để giúp đỡ và thúc đẩy người học tự đưa ra quyết định về quá trình học ngôn ngữ của họ.

Xác định mục tiêu

Để đạt hiệu quả khi học tiếng Anh online thì nội dung chương trình phải phù hợp với mục tiêu của người học. Thông thường, học viên tham gia các khóa học tiếng Anh cho người lớn là vì muốn tìm một công việc tốt hơn hoặc kinh doanh với đồng nghiệp và khách hàng quốc tế. Mục tiêu hàng đầu của họ muốn tập trung là có thể giao tiếp trôi chảy.

Giáo viên sẽ đặt ra các câu hỏi chi tiết để hiểu nhu cầu của người học. Khi có thông tin cụ thể, giáo viên và học viên sẽ thống nhất về mục tiêu cũng như đặt ra mốc thời gian nhất định để hoàn thành mục tiêu. Một trong những thách thức lớn nhất trong việc dạy tiếng Anh cho người lớn theo phương pháp Coaching là đáp ứng được kỳ vọng của học viên. Đa số người học sẽ có tâm lý nóng vội và muốn sớm đạt được mục tiêu.

Chịu trách nhiệm

Nếu học sinh của bạn muốn cải thiện kỹ năng nói, bạn nên cố gắng có được câu trả lời chắc chắn cho các câu hỏi sau:

  • Bạn nghĩ bạn sẽ đạt được mục tiêu như thế nào?
  • Quy mô thời gian của bạn là gì?
  • Bạn muốn đạt được điều gì trong khoảng thời gian đó?
  • Bạn có thể thực hành nói tiếng Anh cùng ai sau giờ học?
  • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian ngoài giờ học để thực hành tiếng Anh?

Bằng cách hỏi và trả lời những câu hỏi này, người học tiếng Anh online sẽ bắt đầu có ý thức chịu trách nhiệm cho việc học của mình. Học viên đang tự tạo ra nhiều cơ hội học tập cho bản thân và chủ động hơn trong việc học thay vì cứ thụ động trông chờ vào sự giúp đỡ của giáo viên. Một khi học viên xem giáo viên như một người bạn đồng hành hỗ trợ họ thì việc giảng dạy tiếng Anh sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.