Làm thế nào để đạt điểm IELTS Reading 8.0

Reading là kỹ năng tuy thấy dễ nhưng thực ra lại khó khăn và nhiều bẫy hơn các phần thi khác trong bài thi IELTS. Bài viết này được chia sẻ bởi Maria, một học viên tại Hội đồng Anh đã đạt điểm phần thi Reading là 8.0. Hãy cùng tham khảo những mẹo mà cô ấy chia sẻ nhé.

1. Câu chuyện 8.0 cho phần thi IELTS Reading

Có nằm mơ thì tôi cũng không bao giờ tin rằng mình có thể đạt điểm 8.0 trong phần thi Reading vì đây là kỹ năng tôi không tự tin nhất so với các kỹ năng còn lại. Cách đây khoảng 1 năm, tôi đã thi IELTS với kết quả là: Listening 8.5, Reading 7.0, Writing 8.0, Speaking 9.0. Khi nhìn vào điểm số, tôi đã quyết tâm cải thiện điểm Reading của mình, nên đã không ngừng luyện đề thi trong bộ sách IELTS của Cambridge với mục tiêu chinh phục điểm 8.0 cho phần Reading.

Dưới đây là một số kinh nghiệm tôi đã đúc kết được trong quá trình luyện thi của mình, xin được chia sẻ cho các bạn đang để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS sắp tới nhé.

2. Bí quyết giúp bạn chinh phục điểm IELTS Reading 8.0

a. Quản lý thời gian hiệu quả

Một nguyên tắc quan trọng khi giải đề thi IELTS Reading là bạn phải biết cách quản lý thời gian của mình, chia thời gian nghiêm ngặt cho từng bài trong phần Reading. Trong những quyển sách của Cambridge có khuyên chúng ta nên dành tối thiểu 20 phút để hoàn thành bài thi Reading nhưng theo kinh nghiệm của tôi, các bạn nên dành tới đa 15 phút để hoàn thành task 1 và 2 bằng kỹ năng đọc lướt và 30 phút để làm task 3 vì đây là task đòi hỏi nhiều thời gian. 

b. Đi tìm "từ khóa"

Bạn đừng dành quá nhiều thời gian để đọc hiểu những đoạn văn khó trong task 3, thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách đọc câu hỏi và khoanh vào những từ khóa chính. Sau đó, tìm những từ khóa này trong bài viết hoặc những từ đồng nghĩa trong đoạn văn vì câu trả lời sẽ xuất hiện gần đó.

c. Đừng dành thời gian suy nghĩ quá nhiều

Một trong những chiến lược khá hiệu quả với tôi là “đừng nghĩ quá xa xôi” mà hãy tập trung giải quyết những câu hỏi và “hãy tin vào trực giác của mình” vì bạn sẽ chẳng có thêm thời gian ngoài 60 phút làm bài đâu. Sở dĩ tôi nói điều này vì tôi chắc rằng sẽ có rất nhiều bạn thường hay dành thời gian suy nghĩ và phân tích vấn đề. Dù là dừng lại vài giây để phân vân không biết nên chọn True hay False thì bạn cũng đã tốn rất nhiều thời gian để giải quyết những câu hỏi khác.

d. Học từ những lỗi sai

Mặc dù chúng ta cũng thường được mọi người khuyên rằng cứ luyện tập, luyện tập và luyện tập thật nhiều, nhưng cá nhân tôi nhận thấy rằng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không học được chút gì từ những câu bạn đã làm sai.

Khi so sánh những lỗi sai với đáp án đúng sẽ giúp bạn tìm ra bạn đang sai chỗ nào, từ đó rút kinh nghiệm và cải thiện điểm số sẽ không còn là điều khó khăn với bạn.

Với một vài mẹo giúp bạn luyện thi IELTS vừa được chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ đạt được điểm IELTS Reading tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn đã có vốn tiếng Anh vững vàng thì không có gì đáng lo ngại nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu học IELTS thì tôi chân thành khuyên bạn nên tìm đến các trung tâm luyện thi IELTS tốt để được các giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn và làm quen với cấu trúc đề thi IELTS cũng như cách tính điểm IELTS và hình thức thi, để giúp bạn có thể chinh phục những thang điểm như mong đợi.

Xem thêm: