Sự đa dạng là một trong những khía cạnh khiến cho cuộc sống trở nên thú vị hơn. Nó đặc biệt đúng khi chúng ta nói đến đồ ăn, đồ uống, các hoạt động lúc rảnh rỗi, các chuyến du lịch… Nếu bạn làm một việc lặp đi lặp lại, thì cuộc sống sẽ trở nên rất tẻ nhạt. Học tiếng Anh cũng vậy.

Bạn có thể cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi sử dụng một số dạng câu và từ quen thuộc, nhưng nó cũng không đem đến cho bạn sự đa dạng. Thời gian trôi đi, nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ đánh mất sự hứng thú mà bạn từng có cho việc học tiếng Anh.

Hôm nay chúng ta sẽ xem lại những cách khác nhau để chào hỏi thay cho câu nói quen thuộc “How are you?” (Bạn khỏe không?), và các câu trả lời tương ứng với câu hỏi này trong tiếng Anh. Đây là một trong những điều đầu tiên mà bạn học khi nói, và vì một vài lý do, nhiều người thậm chí còn không cố gắng học những câu chào hỏi khác. Và điều thú vị là, những người bản ngữ không thực sự thường xuyên chào nhau bằng câu “How are you?”. Đối với họ, câu này quá nghiêm túc và không tự nhiên.

Vì vậy, nếu bạn muốn câu nói của mình nghe tự nhiên và diễn đạt được ý một cách chính xác nhất, thì có lẽ đây là thời điểm thích hợp cho việc tìm kiếm một vài giải pháp thay thế. Hãy cùng tham khảo một vài mẹo nói xin chào của chúng tôi ở bên dưới.

1. What’s going on?

Đây là một cách chào thân thiện với ai đó mà bạn có thể đã biết. Nó cũng giúp cho cuộc hội thoại trở nên thú vị hơn, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy lúng túng sau câu chào hỏi ban đầu. Cụm từ này nghĩa là xin chào, nhưng đồng thời nó cũng có nghĩa là, hãy nói cho tôi nghe dạo này cuộc sống của bạn như thế nào.

Các câu trả lời phổ biến đi kèm là: Nothing / Not much / Not much man (chỉ dùng khi đang nói chuyện với một người nhỏ tuổi hơn hơn).

Và hãy nhớ rằng, khi bạn nói “not much” hay “nothing”, nó không hoàn toàn có nghĩa là không có gì nhiều hoặc chẳng có gì xảy ra trong cuộc sống của bạn. Có hàng triệu thứ có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn. Câu trả lời trên đơn giản chỉ là cách thông minh để bắt đầu cuộc hội thoại.

2. What’s new (with you)?

Đây cũng là một cách nói khá thân thiện khác để nói xin chào với một ai đó. Nó là một phiên bản của “What’s going on?” Nó là một câu hỏi để biết thêm về sự thay đổi trong cuộc sống của bạn bè.

Các câu trả lời phổ biến: “Nothing” và “Not much”. Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung thêm một vài thông tin.

Ví dụ: What’s new?

Trả lời: Not much. I just saw that new Star Wars movie though. Have you seen it yet?

3. What’s up?

Một cách khác để thay thế cho câu hỏi “How are you?” là “What’s up?” Câu này khá thân thiện và được dùng chủ yếu với bạn bè hoặc các đồng nghiệp thân thiết. Bạn cần cẩn thận trong việc sử dụng chúng với các tình huống trang trọng hơn.

Như các cách nói khác, câu này chỉ có nghĩa đơn giản là xin chào.

Câu trả lời phổ biến đi kèm: Câu hỏi này, giống như những câu khác, không quá yêu cầu một phản hồi cụ thể. Người được hỏi có thể phản hồi: “nothing much” hoặc “not much”.

Thông thường mọi người sẽ trả lời như trên và kèm theo thông tin về việc mà họ đang làm.

Ví dụ: What’s up?

Trả lời: Not much! Just hanging out right now and watching some T.V. What are you up to?

4. How have you been?

Cuộc hội thoại này thường được dùng khi bạn không gặp một ai đó trong một khoảng thời gian. Chúng ta không sử dụng câu này nếu vẫn gặp người đó trong một vài ngày gần đây. Nhưng nếu đã một tuần trôi qua hoặc lâu hơn kể từ khi bạn nhìn thấy họ, bạn nên thử dùng mẫu câu này.

Câu trả lời phổ biến: I’m good. I’ve been good. I’ve been alright. Pretty good and you?

5. How’s everything?

Đây là một cách thông thường để nói xin chào với một ai đó mà bạn đã từng gặp. Bạn không thật sự muốn biết mọi thứ mà họ đang làm, nhưng bạn vẫn muốn biết tình hình của họ.

Các câu trả lời phổ biến: Great. Really good. Not bad, etc.

6. How’s it going?

Đây là một câu điển hình trong tiếng Anh. Thực sự thì câu hỏi này mang cảm giác trang trọng hơn một chút; bạn có thể sử dụng câu trên với hầu hết mọi người và hầu hết tình huống, trừ những tình huống thực sự quan trọng.

Câu hỏi này không chỉ là câu xin chào mà còn cập nhật một vài thông tin về cuộc sống của bạn.

Những câu trả lời thông thường bao gồm: It’s going great. It’s going well. Not bad. Could be better.

7. You all right?

Bạn không sử dụng câu hỏi này để hỏi về sức khỏe. Nó là một cách mở đầu thông thường của cuộc hội thoại. Tuy nhiên, câu này sẽ yêu cầu thêm một chút ngữ điệu khi trả lời. Nên nhớ rằng việc làm ngữ điệu của bạn trầm xuống và kết thúc câu hỏi với một âm vực cao hơn sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả mong muốn.

Câu trả lời thông thường có thể là: Yeah, I’m good. I’m great. Doing fine, what about you?

8. Hey, hey man. Hi.

Đây là cách nói thân thiết nhất thay cho cụm từ “How are you?” trong tiếng Anh. Nó cũng là một trong những câu phổ biến nhất. Nó ngắn và đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. Câu hỏi này sẽ không tốn nhiều thời gian khi bắt đầu cuộc hội thoại.

Đây là câu hỏi hợp lý nhất đối với những người mà bạn đã quen từ lâu.

Chú ý: Nếu bạn nói “hey man”, hãy chắc chắn rằng bạn đang nói câu đó với một người nhỏ tuổi hơn bạn. Câu hỏi này không phù hợp nếu bạn giao tiếp với một người đồng nghiệp lớn tuổi hơn, một giáo sư hay sếp của bạn.

Câu trả lời phổ biến: Hey, how’s it going? Hey, what’s up? Hey, what’s new?

9. How’s your day going?

Câu này có thể được dùng trong cả trường hợp trang trọng hoặc không trang trọng. Nó không yêu cầu một câu trả lời dài nhưng việc hỏi ai đó về một ngày của họ sẽ là một ý tưởng không tồi. 

Câu trả lời thông dụng: It’s going well. Great. Couldn’t be better!

10. Long time no see!

Đây là một cách điển hình khi bạn chào ai đó. Và bạn có thể sử dụng câu này khi không gặp ai đó trong một khoảng thời gian dài.

Trong câu này bạn không tìm kiếm thông tin về những thay đổi trong cuộc sống, nhưng nó sẽ mở màn cho những câu chào hỏi khác mà chúng ta đã học phía trước. Điều này giúp cho đoạn hội thoại tự nhiên hơn và trở nên chính xác với những gì bạn hỏi.

Một vài cách trả lời thay thế câu "I'm fine, thank you."

Câu trả lời phổ biến nhất với nhiều người học khi họ được hỏi bạn cảm thấy thế nào thường là: “I’m fine, thanks. And you?” Và tồi tệ hơn thì câu trả lời thường có vẻ máy móc và không tự nhiên. Nếu bạn muốn mọi thứ nghe tự nhiên hơn và mang lại cảm giác vui vẻ cho người bắt đầu cuộc hội thoại, hãy thử sử dụng các câu trả lời sau.

  • I’m good
  • Pretty Good
  • I’m Well

Nếu muốn mọi thứ tích cực hơn, hãy chắc chắn rằng âm điệu của bạn khi kết thúc câu phải đi lên. Nếu bạn cảm thấy không ổn, nhưng bạn cũng không muốn thể hiện là mình thất vọng, hãy thử các cách nói trung lập như:

  • I’m OK.
  • Not too bad.
  • Same old, same old.
  • Yeah, all right. I’m alive!*

*Câu cuối cùng là một cách nói đùa, nhưng nó mang ý nghĩa là bạn vẫn còn tồn tại và mọi thứ vẫn đang ổn.

Đôi khi mọi thứ không hề tốt đẹp nhưng bạn cũng không muốn than thở hay tỏ ra thất vọng. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng các cách khác.

  • I’ve been better
  • Better now that you’re here.
  • I can’t complain too much.

Bạn đã được trang bị với những vũ khí mới trong trong chào hỏi thay cho câu nói “How are you?”. Hãy thử nghiệm và xem phản hồi mà bạn nhận được. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về cách sử dụng những cụm từ thích hợp với từng thời điểm nhất định.

Xem thêm

Thông tin liên quan