Các phương pháp thực hành luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng mà những ai bước vào lộ trình học tiếng Anh đều phải trải qua. Tuy nhiên, để rèn luyện kỹ năng này không phải là điều đơn giản. Vì thể, chuyên gia tiếng Anh sẽ gợi ý những phương pháp thực hành luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng gần gũi và hiệu quả để các bạn sẽ không cảm thấy áp lực. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

1. Xem phim song ngữ

Có hai loại phim dành cho người mới luyện nghe tiếng Anh:

 • Phim được thực hiện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ (tiếng Việt) và sau đó dịch sang tiếng Anh cho khán giả quốc tế.
 • Những bộ phim Hollywood, phim nước ngoài đã được dịch sang tiếng mẹ đẻ.

Với sự phát triển của công nghệ điện ảnh như hiện nay, không khó để bạn tìm thấy hai thể loại phim trên để giúp bạn phát triển khả năng ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên, chúng tôi có một số lời khuyên nhỏ dành cho bạn là:

 • Bạn nên xem phim bằng tiếng mẹ đẻ trước để hiểu nội dung và điều gì đang xảy ra trong phim. Sau đó, xem lại phim bằng tiếng Anh, lúc này bạn có thể tập trung hơn vào các từ vựng tiếng Anh mà không bị mất mạch cảm xúc của phim.
 • Viết ra bất cứ điều gì bạn cảm thấy khó hiểu. Khi phim kết thúc, hãy tra cứu và tìm hiểu về những điều còn khá mới mẻ với bạn. Nếu vẫn không có kết quả, bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của giáo viên tiếng Anh hoặc một người bạn có vốn tiếng Anh vững vàng. Bên cạnh đó, khi đã giải mã được những từ vựng, cấu trúc mới, bạn có thể thử so sánh với tiếng mẹ đẻ để thấy được những điểm khác biệt hoặc giống nhau giữa hai ngôn ngữ. 

Khi mới luyện nghe tiếng Anh, cách tốt nhất là bạn nên chọn những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em để thực hành. Vì những bộ phim này có cốt truyện dễ hiểu, lời thoại và từ vựng không quá phức tạp. Đặc biệt là cách phát âm trong những bộ phim này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe của mình rất nhiều.

2. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu bằng phương pháp “tắt điện”

Đây là một kỹ thuật được sử dụng bởi các nhà thơ của thế kỷ 20. Gần đây, nó trở nên khá phổ biến và được áp dụng vào việc dạy tiếng Anh online cho mọi người. Đầu tiên, bạn cần một bản ghi âm và kịch bản cho đoạn ghi âm đó. Sau đó, thực hiện các bước dưới đây:

 • Nghe đoạn ghi âm nhưng không nhìn vào kịch bản: nghe từ 2 đến 3 lần đoạn ghi âm và ghi chú bất cứ điều gì bạn không hiểu hoặc không rõ ràng.
 • Vừa nghe vừa đọc kịch bản: lúc này bạn đã có thể nắm được những phần khó hiểu bằng cách đọc kịch bản, hoặc bạn có thể tra cứu bất kỳ từ vựng nào mà bạn không biết.
 • Lọc ra những từ vựng mới hoặc những từ vựng mà bạn cảm thấy thú vị trong toàn bộ đoạn ghi âm.
 • Tạo một câu có ý nghĩa bằng cách sử dụng các từ vựng đó: Tìm kiếm các từ khác trong kịch bản có thể kết hợp cùng với các từ bạn đã chọn. Liên kết các từ, đoạn văn, đại từ, v.v... để có các câu tiếng Anh hoàn chỉnh.
 • Dùng bút đen bôi lên những từ vựng mà bạn đã lọc ra khi nãy. Nghe lại đoạn ghi âm và cố gắng hình dung cũng như nhớ ra từ vựng đã bị bôi đen. Ngoài ra, bạn có thể viết một bài thơ hoặc bài văn ngắn có sử dụng những từ đã bị bôi đen.

2. Ghi âm cùng đồng đội

Nếu bạn không thích học tiếng Anh một mình và thích chia sẻ kiến ​​thức với người khác, thì bạn nên thực hành theo nhóm. Đối với hoạt động nhóm, bạn cần ít nhất hai người cũng học tiếng Anh và tốt nhất là người đã thành thạo ngôn ngữ này hoặc một giáo viên hướng dẫn. 

Bạn cần khoảng 70 phút để hoàn thành hoạt động này. Dưới đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Lắng nghe

 • Chọn một đoạn ghi âm về điều gì đó mà bạn đã biết. Mỗi người tự lắng nghe đoạn ghi âm và dự đoán xem mình hiểu được bao nhiêu % nội dung của đoạn ghi âm đấy.
 • Nghe lại đoạn ghi âm lần thứ 2 và mỗi thành viên trong nhóm ghi chú ý chính đã nghe được trên một tờ giấy.

Bước 2: Tái xây dựng

 • Chia nhóm lớn thành hai hay nhiều nhóm nhỏ để cùng thảo luận về những điều họ đã nghe được. Sau đó, mỗi nhóm sẽ lần lượt trình bày cho nhóm còn lại nghe. Hoạt động nhỏ này cho phép người học phát triển sự tự tin về khả năng của mình khi chia sẻ quan điểm trước đám đông bằng tiếng Anh. Song song đó, nó còn giúp người học khám phá các kỹ thuật mà họ có thể sử dụng để cải thiện kỹ năng nghe hiểu của mình.
 • Khi kết thúc buổi thảo luận, mỗi nhóm nghe lại đoạn ghi âm và cố gắng bổ sung thêm để tái hiện một kịch bản nghe hoàn hảo nhất có thể. 

Bước 3: Tìm lỗi

Mỗi nhóm nghe lại đoạn ghi âm và tìm lỗi sai về ngữ pháp, từ vựng, các chi tiết sai trong kịch bản mà nhóm còn lại đã vừa xây dựng xong. Đối với những lỗi sai không thể chấp nhận được, nên ghi lại và cùng nhau tìm ra nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi để mỗi thành viên đều được tiến bộ.

Với các hoạt động thực hành luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu vừa được Hội đồng Anh đề xuất. Hy vọng các bạn sẽ có thêm những giờ phút học tập vui vẻ và thú vị dù là học một hình hay học cùng bạn bè nhằm cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

Xem thêm