Năm thói quen người học tiếng Anh cần rèn luyện

Học tiếng Anh, hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có thể là một thử thách khó khăn cho các học viên nhưng cũng là quá trình tích lũy kinh nghiệm cần thiết của mỗi người. Để việc học tiến bộ, bạn cần đặt ra rất nhiều tâm huyết và nỗ lực, nhưng cũng cần phải phát triển kỹ năng đúng hướng. Dưới đây là năm thói quen được Martin Sketchly – người chiến thắng giải thưởng phương pháp giảng dạy tiếng Anh của Hội đồng Anh đã nghiên cứu để giúp cho người học tiếng Anh đạt được mục tiêu đã đặt ra.

1.  Lên kế hoạch cho việc học và đặt ra những mục tiêu thực tế

Việc quyết định học tiếng Anh hoặc trở lại lớp học tiếng Anh sau một thời gian dài nghỉ ngơi, có thể khiến bạn bị quá tải. Vì vậy, hãy thử lên kế hoạch trước cho việc học của bạn, tạo ra thời gian biểu cho từng tuần và ít nhất một ngày tự học, bao gồm cả thời gian ôn lại bài. 

Việc tính toán trước thời gian học qua từng ngày hay từng tuần sẽ giúp bạn tích lũy tốt hơn, và sẽ dễ dàng hơn cho bạn để theo dõi được tiến trình học tập của bản thân. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp bạn đã có được những mục tiêu rõ ràng. Ví dụ như bạn có thể sẽ muốn học 5 Linking Expressions (Từ nối) mới vào tuần sau (mục tiêu thực tế) hơn là luyện kỹ năng viết bài một cách thành thạo (không thực tế).

Mẹo: Một ứng dụng tuyệt vời dùng để phục vụ việc lên kế hoạch học là My Study Life. Nó giúp bạn thiết lập thói quen học tập, và cũng có thể sử dụng để sắp xếp cả công việc trong một ngày của bạn. 

2. Ghi chép lại từ vựng mới theo cách của riêng bạn

Khi học một ngôn ngữ mới thì việc cần làm là ghi lại những từ vựng cần chú ý trong bài. Những bài học thường dựa trên những chủ đề xác định (mua sắm, âm nhạc, gia đình,...) sẽ giúp bạn dễ dàng tạo ra một bộ từ vựng được sắp xếp theo chủ đề. 

Cứ việc thử nghiệm nhiều kiểu ghi chép khác nhau, kể cả thẻ từ vựng (flashcard), sơ đồ tư duy (mindmap) hay bảng từ vựng (vocabulary table), rồi bạn sẽ tìm thấy cách phù hợp nhất cho bản thân. Bạn cũng nên ghi chú lại nhiều dạng, cách dùng và cách đọc khác nhau của cùng một từ vựng có ở một số từ nhất định (hãy chắc rằng bạn có một quyển từ điển tốt).

Mẹo: Hãy thử dùng điện thoại ghi âm lại từ vựng từ bài học. Hoặc hãy thử tạo ra một trang trực tuyến bằng Glogster để đăng tải từ mới, video hay hình ảnh của buổi học (chẳng hạn như hình ảnh chụp lại ghi chú trên bảng của giáo viên). Hãy thử những cách học này xem thế nào nhé!.

3. Ôn lại bài học trên lớp và bài tự học

Để việc học từ và ngữ pháp có kết quả tốt, bạn cần phải ôn lại cả bài học ở lớp và bài tự học của bạn thường xuyên. Lướt qua những ghi chép trong một buổi học của bạn và cố ghi nhớ một vài hoặc tốt hơn là tất cả từ vựng và điểm ngữ pháp quan trọng (phải nhớ đặt ra một mục tiêu cụ thể trước). Sau đó hãy viết tất cả những gì nhớ được lên một tờ giấy khác, xem bản thân có thể nhớ và viết được bao nhiêu từ. Cứ lặp lại quá trình này đến khi bạn đã nhớ hết được những gì bạn đặt ra trong mục tiêu ban đầu.

Mẹo: Một số người đã học một cách hiệu quả thông qua cách tạo ra nhiều flashcard được lưu trữ trên điện thoại. Quizlet là một ứng dụng điển hình. Ngoài ra còn có GoConqr, ứng dụng cho phép bạn lưu tất cả bài học ở cùng một nơi. Bạn còn có thể tạo được sơ đồ từ vựng từ những bài học! Có rất nhiều công cụ giúp đỡ bạn học tập trên mạng, hãy tự tìm kiếm cho mình những công cụ phù hợp nhé.

4. Trở nên tích cực và làm chủ việc học của mình

Khi ở lớp, hãy cố tham gia nhiều nhất vào các hoạt động học tập. Cố gắng sử dụng những từ vựng và ngữ pháp mà giáo viên đã hướng dẫn trong buổi học. Phạm lỗi là điều đương nhiên trong quá trình học tập, nên đừng để nó cản trở bạn tiến bộ.

Hãy chủ động, đừng để bản thân thụ động: tham khảo ý kiến giáo viên về phần ưu và khuyết điểm của bạn; hỏi thử suy nghĩ của những bạn cùng lớp về cách phát âm của bạn; tổ chức câu lạc bộ nói tiếng Anh cùng những học sinh khác, như vậy thì bạn có thể luyện kỹ năng nói ngoài giờ học. Bằng việc hoạt động tích cực và làm chủ việc học của mình, bạn sẽ sớm gặt hái được kết quả mà bạn mong muốn.

Mẹo: Đã có rất nhiều ứng dụng học ngôn ngữ sẵn sàng giúp bạn kết nối với những người nói tiếng Anh, nhưng hiện tại có một ứng dụng mà tôi nghĩ là tốt nhất, đó là HelloTalk. Ứng dụng này là nơi để bạn trình diễn những kỹ năng về ngôn ngữ mà bạn đã học được, bên cạnh lớp học.

5.  Tìm kiếm những thứ thú vị dựa trên nền tảng tiếng Anh để xem, đọc và nghe

Để thành công trong việc học tiếng Anh, bạn cần phải tập thói quen đọc và nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể. Dù vậy, hãy đảm bảo những chủ đề mà bạn đọc và nghe là thứ mà bạn cảm thấy thích thú. Hãy tập làm quen với việc xem chương trình TV và phim ảnh, nghe nhạc và radio, đọc sách và tạp chí, tất cả đều bằng tiếng Anh. Tiếng Anh đã thật sự trở nên phổ biến toàn cầu và những cơ hội để bạn có thể đọc và nghe tiếng Anh là vô tận.

Mẹo: Youtube với những video tiếng Anh sẽ là nguồn cung cấp miễn phí và không có giới hạn cho bạn để luyện tập. Một nơi tốt để bắt đầu trên YouTube là kênh YouTube của Hội đồng Anh (lưu ý: bạn cũng có thể luyện nghe song song với đọc phụ đề phía dưới). Bên cạnh đó, bạn có thể xem kênh YouTube của Jamie Oliver để được truyền cảm hứng và khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn mới. Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu thêm một số trang web học tiếng Anh hiệu quả khác tại đây để tích lũy cho mình nhiều phương pháp học ngoại ngữ hữu ích nhé. 

Xem thêm