Mười mẹo hay giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc (Phần 2)

Nếu bạn đã tham khảo năm mẹo học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc trong phần trước và vẫn muốn chắt lọc thêm những bí quyết học tập khác thì chúng tôi sẽ tiếp tục bật mí cho bạn năm mẹo học tiếng Anh ngay bên dưới nhé!

1. Nên nhớ rằng Giao Tiếp luôn quan trọng hơn Ngữ Pháp

Ai cũng đều cảm thấy lo lắng khi giao tiếp tiếng Anh vì sợ mắc lỗi. Hãy nhớ rằng mục tiêu số một của việc nói tiếng Anh là để giao tiếp. Mặc dù ngữ pháp rất quan trọng nhưng trong khi nói thì nó không phải ưu tiên hàng đầu.

Đây là một ví dụ đơn giản cho bạn thấy: “Yesterday I go to party on beach”. (Hôm qua tôi tham gia một bữa tiệc trên bãi biển). Câu này hoàn toàn không đúng ngữ pháp nhưng người nghe vẫn hiểu bạn đang nói gì. Thà bạn nói sai mà truyền đạt được đúng thông điệp của mình còn hơn là không nói gì và khiến người khác hiểu sai. Ngoài ra, đối với tiếng Anh, ngữ pháp trong văn nói linh hoạt hơn nhiều so với trong văn viết. Vì vậy mà đừng lo lắng khi ngữ pháp bạn không chuẩn như đã học nhé.

2. Nói chậm lại

Cố gắng nói tiếng Anh thật nhanh không biến bạn thành người bản ngữ mà còn khiến người nghe khó hiểu hơn. Vì thế, hãy nói chậm lại nhé. Nói tiếng Anh chậm có hai ưu điểm:

  • Bạn có nhiều thời gian hơn để nghĩ về những gì mình cần nói.
  • Làm cho lời nói của bạn rõ ràng hơn để người nghe có thể hiểu được.

Cứ luyện tập chăm chỉ, chắc chắn tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ đáng kể và phát âm tốt hơn.

3. Nếu bạn quên từ, hãy sử dụng từ khác thay thế

Rất nhiều bạn khi đang nói tiếng Anh mà bị ngập ngừng giữa chừng vì họ quên mất từ vựng mà họ muốn sử dụng. Tuy nhiên, người nghe có thể giúp bạn tìm đúng từ mà bạn đang nghĩ nếu bạn mô tả từ bạn muốn dùng bằng cách sử dụng các từ vựng tiếng Anh khác. Hãy suy nghĩ rộng ra vì có vô vàn từ vựng khác để bạn sử dụng khi bạn không thể nhớ ra từ bạn muốn.

Ví dụ: bạn muốn nói đến một công thức nấu ăn nhưng bạn không biết tên gọi của loại rau đó trong tiếng Anh là gì và bạn nói: “It’s white, and like a ball, and when you cut it, you cry”. (Nó màu trắng, giống như quả bóng và khi bạn cắt nhỏ ra, bạn sẽ khóc). Chắc chắn khi nghe đến đây thì ai cũng biết đó là “Onion” (Hành tây).

Bạn có thể thấy rằng trong ví dụ trên sự giao tiếp vẫn diễn ra thành công ngay cả khi bạn không biết từ vựng mà mình đang muốn sử dụng. 

4. Thư giãn, tích cực và tự tin

Bạn mắc lỗi khi nói tiếng Anh hay quên một từ nào đó thì ổn mà, đừng lo lắng hay sợ hãi gì cả. Người nghe sẽ hiểu và kiên nhẫn chờ bạn, nhưng nếu bạn cứ chần chừ không nói thì mọi chuyện sẽ càng khó hơn, chẳng ai hiểu được bạn muốn gì cả. Vì vậy đừng bao giờ nói những câu đại loại như “ My English is terrible” (Tiếng Anh của tôi rất tệ) hay “Sorry for my bad English” (Xin lỗi vì vốn tiếng Anh kém cỏi của tôi). Những câu này chẳng giúp ích gì bạn đâu nó còn khiến cho không khí cuộc trò chuyện đi xuống. Hãy nghĩ rằng bạn sẽ nói được tiếng Anh, không có gì phải sợ cả - đây sẽ là động lực giúp bạn thêm tự tin trước mỗi cuộc trò chuyện.

5.  Hãy học những cụm từ thực tế thường dùng cho cuộc sống hàng ngày

Nếu bạn học những cụm từ tiếng Anh thực tế thường dùng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong các tình huống hàng ngày. Các cụm từ thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn, đưa đến cho bạn một bức tranh hoặc một câu chuyện, đặc biệt khi bạn học những cụm từ này khi bạn nghe hoặc đọc. Ví dụ khi bạn học câu “He likes her.” Bạn sẽ nhớ đến cả câu chuyện, anh ấy là ai, cô ấy là ai, anh ấy thích hay không thích cô ấy…

Việc đặt từ vựng vào ngữ cảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng ấy cũng như những từ liên quan được tốt hơn. Cách học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc này sẽ hỗ trợ bạn không bối rối khi không biết nên sử dụng từ gì trong các tình huống cuộc sống thường ngày!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều mẹo hữu ích để nói tiếng Anh tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm