Bật mí 16 mẹo giúp bạn luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát

Bạn đang tìm kiếm một đường tắt để luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát? Chúng tôi không có phương pháp nào để khiến tiếng Anh của bạn hoàn hảo chỉ trong năm phút mỗi ngày. Nhưng có những lời khuyên chắc chắn sẽ giúp bạn học nói tiếng Anh trôi chảy hơn, trong thời gian ngắn nhất có thể. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn luyện kỹ năng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

1. Hãy chấp nhận rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ lạ

Tiếng Anh có một số nguyên tắc nhất định mà đôi khi bạn không thể tìm được cách giải thích. Ví dụ: Thì hiện tại của từ read (đọc như reed: cây lau) và thì quá khứ của từ read (đọc như red: màu đỏ) là cùng một từ, nhưng chúng lại được phát âm khác nhau tùy thuộc vào việc bạn nói từ này trong ngữ cảnh quá khứ hay hiện tại. Một ví dụ khác, như tại sao từ mice (con chuột) lại là số nhiều của từ mouse (con chuột), nhưng từ houses (cái nhà) lại là số nhiều của house?

Đối với những quy tắc ngoại lệ như trên sẽ rất dễ khiến bạn bối rối khi bắt đầu luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng ghi nhớ những từ ngoại lệ này và tiếp tục quá trình học của mình.

2. Lặn vào thế giới tiếng Anh

Học tiếng Anh một giờ mỗi tuần một lần thường không đủ để đạt được tiến bộ thực sự. Cách tốt nhất để nhanh chóng cải thiện tiếng Anh của bạn là dành ít nhất vài phút luyện tập mỗi ngày. Để bản thân đắm chìm vào thế giới tiếng Anh nhiều nhất có thể mỗi khi bạn học, và thử thách bản thân để nghe, đọc và thậm chí nói những thứ bằng tiếng Anh mà bạn nghĩ có thể cực kỳ khó khăn với bạn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cần biến nó thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

3. Đừng là một học sinh

Thái độ đúng đắn có thể tạo ra sự thành công. Ngừng suy nghĩ về bản thân bạn như một người đang học tiếng Anh, hãy bắt đầu nghĩ về bản thân bạn như một người nói tiếng Anh. Đó là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng những kiến thức bạn đã học hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ apple bằng tiếng Anh, thông thường bạn sẽ nghĩ đến từ này trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, sau đó dịch từ này sang tiếng Anh. Tuy nhiên bạn cần thay đổi thói quen này bằng cách thử tưởng tượng hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ cần nghĩ từ tiếng Anh apple. Sự lưu loát thực sự xảy ra khi bạn ngừng dịch các cuộc hội thoại trong đầu.

4. Ghi nhớ câu trả lời trong câu hỏi

Lắng nghe cẩn thận khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn trả lời một cách hoàn hảo. Dưới đây là ví dụ:

Does he…? Yes, he does. (Có phải anh ấy làm ..? Đúng, anh ấy làm.)

Can she…? Yes, she can. (Cô ấy có thể….? Vâng, cô ấy có thể.)

Is it…? Yes, it is. (Có phải nó….? Vâng, nó thế đó.)

Nếu ai đó hỏi bạn một câu và bạn không biết phải trả lời như thế nào, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về những từ được sử dụng trong câu hỏi. Thay vì chỉ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, hãy bắt đầu tìm kiếm các mẫu như thế này. Có rất nhiều cách đơn giản để “ăn gian” và giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

5. Nhận được nhiều hơn từ việc lắng nghe

Khi hầu hết các học viên nghe một người bản ngữ nói tiếng Anh, họ thường tập trung vào việc hiểu tất cả các từ vựng được sử dụng có nghĩa là gì. Điều này đương nhiên là quan trọng, nhưng còn rất nhiều điều có thể học hỏi từ việc lắng nghe. Hãy thử lắng nghe không chỉ là những từ đó có nghĩa gì, mà còn là cách người đó nói chúng. Chú ý những từ mà người nói liên kết lại với nhau trong một câu, hoặc khi họ nói ya thay vì you. Cố gắng nhớ những chi tiết này và vận dụng vào việc cuộc hội thoại để tiếng Anh của bạn nghe tự nhiên hơn.

6. Dùng nó hoặc mất nó (use it or lose it)

Có một câu nói trong tiếng Anh “use it or lose it” (Dùng nó hoặc mất nó), về cơ bản có nghĩa là nếu bạn không thực hành một kỹ năng, bạn có thể quên nó. Do đó, cách tốt nhất để ghi nhớ một từ mới là sử dụng nó ngay để nó ngấm ở trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng dùng chúng trong câu một vài lần cho đến khi nhuần nhuyễn và bạn sẽ không bao giờ quên nó.

7. Học và nghiên cứu cụm từ

Nói tiếng Anh trôi chảy có nghĩa là có thể bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của bạn. Mục tiêu của bạn là nói các câu tiếng Anh một cách hoàn chỉnh, vậy tại sao bạn không học từ vựng thông qua những câu tiếng Anh giao tiếp?

Bạn sẽ thấy rằng tiếng Anh hữu ích hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn nếu bạn học toàn bộ cụm từ, thay vì chỉ học từ vựng và động từ. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ về các cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên trong ngôn ngữ mẹ đẻ, sau đó học cách nói chúng bằng tiếng Anh.

8. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Chìa khóa để học Anh văn giao tiếp là tìm sự cân bằng giữa học tập và thực hành. Đừng quá chú trọng vào những lỗi ngữ pháp vì ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ cũng mắc lỗi ngữ pháp, hãy tạm thời đặt quyển ngữ pháp sang một bên và bước ra ngoài cuộc sống để thực hành những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đi nào.

Trên đây là tám trong số 16 mẹo giúp bạn luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát. Hãy thực hành ngay hôm nay để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt trong bạn. Ngoài ra vẫn còn tám mẹo khác cũng thú vị không kém mà chúng tôi sẽ bật mí cho bạn trong bài viết sắp tới, mời các bạn đón đọc.

Xem thêm

Thông tin liên quan