Bạn đã từng thắc mắc vì sao chúng ta dùng từ catdog để nói về động vật nhưng lại dùng tự felinecanine để miêu tả? Một số trường hợp tương tự:

  • sun và solar
  • moon và lunar
  • mind và mental
  • tooth và dental

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị và tổng hợp từ nhiều ngôn ngữ khác. Trong lịch sử, mặc dù tiếng Hy Lạp, La Tinh và tiếng Pháp đều là những ngôn ngữ được ưa chuộng trong triều đình, chính trị, khoa học và tôn giáo, tiếng La Tinh đặc biệt được xem như một ngôn ngữ thời thượng trong giai đoạn cuộc bùng nổ tri thức và khoa học vào thế kỷ thứ 17 và 18. Điều này lý giải vì sao nhiều từ vựng học thuật tiếng Anh lại trông tương tự tiếng Pháp, Tây Ban Nha, tiếng Ý hoặc các ngôn ngữ nền tảng La Tinh.

Điều này cũng góp phần giải thích vì sao các tiền tố như pre-, post-, anti- và các hậu tố như -ology, -ion, -ive, -ism khá phổ biến trong tiếng Anh. Những từ được cấu tạo theo chữ La Tinh được gọi là Latinates. 

Vậy, chúng ta có cần biết tiếng La Tinh để nói tiếng Anh tốt không?

Câu trả lời là không. Tuy vậy, nếu chúng ta hiểu được cách thành lập các từ gốc La Tinh, đặc biệt là các tiền tố và hậu tố, chúng ta có thể hiểu hơn về các đoạn văn trang trọng và học thuật, hay thậm chí có thể đoán được ý nghĩa. Hơn thế, khi nói và viết tiếng Anh, việc thông thuộc các từ gốc La Tinh có thể giúp bạn chọn từ phù hợp để sử dụng trong các bài luận học thuật hoặc các bài thuyết trình quan trọng trong công việc. Thông thường, các từ gốc La Tinh được xem là mang nghĩa trang trọng và chính xác về mặt nghĩa và do đó sẽ phù hợp trong ngữ cảnh.

Điều này cũng sẽ rất hữu ích cho việc áp dụng tiếng Anh tại nơi làm việc, kinh doanh, thương mại, luyện thi IELTS hay các tình huống học thuật.

Xem thêm

Thông tin liên quan