Top chín cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Mặc dù tiếng Anh được coi là một ngôn ngữ dễ học và dễ tiếp cận nhưng với số lượng từ vựng khổng lồ đi kèm với những nguyên tắc phát âm, cách đánh vần phức tạp thì đến những người giỏi ngoại ngữ đôi khi cũng thấy căng thẳng. Và việc học tiếng Anh một cách nhanh chóng là điều khó có thể thực hiện được. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có phương pháp và lộ trình học tiếng Anh rõ ràng thì không gì là không thể. Dưới đây là chín cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, mời bạn tham khảo.

1. Đọc tất cả những gì bạn đang cầm trong tay

Văn học cổ điển, sách, báo, trang web, mail, tin tức trên mạng xã hội, vỏ hộp,..nếu có tiếng Anh thì bạn chỉ việc đọc thôi. Tại sao lại nên đọc tất cả những từ tiếng Anh mà bạn nhìn thấy? Vì những thứ phổ biến như vậy sẽ có rất nhiều từ vựng hay và khá nhiều từ mà bạn biết. Điều này giống như bạn đang thực hành ôn từ vựng trong những tình huống và ngữ cảnh khác nhau. Thêm nữa, việc học từ mới và các thành ngữ tiếng Anh sẽ là “vũ khí” để bạn có thể áp dụng trong đời sống cũng như công việc hay các kỳ thi.

2. Tích cực ghi lại những từ mới

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh giao tiếp này tuy không phải là điều mới mẻ nhưng đến nay vẫn còn cực kỳ hiệu quả với những người mới học tiếng Anh. Thông thường, khi chúng ta học được một từ gì đó mới mà cảm thấy ấn tượng thì luôn nghĩ rằng chẳng bao giờ quên được từ này. Nhưng thực tế thì... không phải mọi thứ bạn gặp đều sẽ được ghi lại trong đầu bạn ngay lần đầu tiên. 

Để tránh việc bạn có thể quên từ vựng mới, thì cách tốt nhất là gặp từ nào bạn hãy tập thói quen ghi lại vào sổ hoặc giấy note. Tuy nhiên nên ghi cả câu chứa từ đó và ý nghĩa của nó, bạn học theo ngữ cảnh sẽ dễ nhớ từ vựng và biết cách sử dụng từ linh hoạt hơn, điều này giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian để nhớ khi lần sau có gặp lại từ đó. 

3. Nói chuyện trực tiếp

Ngôn ngữ sinh ra dành cho việc giao tiếp, nhưng trong thời đại 4.0 hiện nay, những ứng dụng công nghệ ra đời đã giúp chúng ta giao tiếp ngay cả khi không cần mở miệng. Tuy nhiên, để ghi nhớ một ngôn ngữ nào đó, thì việc thực hành luyện nói sẽ tốt hơn là đọc hay viết. 

Đã bao nhiêu lần mà bạn nghe mọi người bảo: “tôi hiểu, nhưng tôi không thể nói được tiếng Anh” Thực sự những người đang học hay đang nói tiếng Anh đã tự đưa cuộc trò chuyện đi vào chỉ vì tâm lý của họ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể nói được, ngay lập tức tư tưởng này sẽ trở thành rào cản cho bạn trong quá trình giao tiếp ngoại ngữ. Vì vậy, hãy gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực này và cố gắng tìm những người bạn nói tiếng Anh để giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp.

Bạn có thể tham gia các trang web trao đổi ngôn ngữ hoặc học một khóa học tiếng Anh online miễn phí của Hội đồng Anh, v.v… chính những nơi này sẽ mang đến cho bạn những người bạn, người thầy giúp bạn ngày càng hoàn thiện kỹ năng nói tiếng Anh cũng như các kỹ năng còn lại.

4. Đăng ký Podcast hoặc các kênh Youtube tiếng Anh

Podcast và Youtube là nơi chứa đựng tất cả các chủ đề từ hài hước, chính trị, nấu ăn, du lịch, kinh tế,... với vô vàn những chủ đề thú vị, bạn chỉ cần đăng ký một vài kênh tiếng Anh có chủ đề phù hợp với sở thích để nghe trong những lúc rảnh rỗi hoặc tận dụng những lúc bạn đang đến trường hoặc chỗ làm. 

Lúc đầu có thể sẽ gặp chút khó khăn do bạn chưa quen với giọng của người bản ngữ, nhưng cứ kiên trì mỗi ngày một chút bạn sẽ bắt đầu hiểu được những gì mình nghe và học thêm khá nhiều từ vựng mới nữa đấy. Đặc biệt là khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Một số kênh gợi ý dành cho bạn như: TED, CNN, VOA, BBC,..

5. Tận dụng chính những người bạn của mình

Bạn có những người bạn hay chia sẻ thông tin bằng tiếng Anh không? Đừng lướt qua khi bạn nhìn thấy những tin đó, hãy dành vài phút để đọc hết các tin mà họ đã chia sẻ nhé, đó có thể là mẩu tin tức hoặc bài báo trên tạp chí, video, talkshow, blog, bài hát hoặc bất cứ vấn đề gì, miễn là bạn thấy hứng thú khi đọc chúng thì chắc chắn là nó có ích rồi. 

6. Đặt thật nhiều câu hỏi bằng tiếng Anh

Bạn có thể gặp rắc rối vì tính tò mò, tuy nhiên đây lại là cách giúp bạn thực hành tiếng Anh nhanh hơn. Khi bạn học tiếng Anh có rất nhiều thứ bạn không biết và cần phải hỏi, đừng ngồi im rồi băn khoăn và nghi ngờ về câu trả lời.

Nếu bạn đang ở trong một lớp học, hãy mạnh dạn hỏi giáo viên, chắc chắn họ luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc của bạn. Nhưng nếu bạn học một mình thì cũng không có gì phải lo lắng cả, có rất nhiều trang web, blog, các diễn đàn có câu trả lời cho bạn.

7. Học từ các ngôi sao yêu thích

Bạn hãy chọn một ca sĩ, diễn viên nói tiếng Anh mà bạn yêu thích và học hỏi từ họ. Hãy tìm những bài phỏng vấn, talkshow mà họ tham gia. Sau đó, bạn hãy thử thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Hãy xem hết cả video đó, bạn không cần phải hiểu hết đâu, tìm những ý chính là được.
  • Bước 2: hãy dành thời gian ghi lại những từ vựng và những biểu cảm của họ khi sử dụng tiếng Anh mà bạn cho là thú vị. Những từ lóng, câu chuyện, sự hài hước, những mẩu chuyện vặt chắc chắn sẽ giúp bạn học được thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống chứ không chỉ dừng lại ở việc luyện tiếng Anh. 

8. Hãy bắt đầu với những gì thực sự cần thiết

Tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ tiến bộ rất nhanh nếu bạn luôn nhắc nhở bản thân mình: Bạn học tiếng Anh để làm gì?. Nếu bạn đang là du học sinh thì bạn nên tập trung vào các từ vựng, những gì liên quan đến ngành học của bạn. Nếu bạn sẽ có 1 năm Gap Year, thì chắc hẳn tiếng Anh mà bạn cần chuẩn bị sẽ thuộc về lĩnh vực du lịch. 

Nếu mục đích của bạn là học tiếng Anh với hy vọng để hiểu một thứ gì đó thôi thì bạn sẽ rất nhanh nản. Do đó, hãy hiểu bản thân mình thật sự cần điều gì vì đó sẽ là động lực giúp bạn chinh phục những chặng đường ngôn ngữ phía trước.

9. Đừng phủ nhận sự nỗ lực của bản thân

Khi bạn bắt đầu cảm thấy mình không thể học tiếng Anh được nữa thì cũng đừng bao giờ nói “Tôi không thể nói được tiếng Anh” hay “Tôi không làm được đâu”. Nếu những câu đại loại như vậy vẫn còn xuất hiện thì nó chỉ khiến bạn phủ nhận những gì bạn đã học và thuyết phục bản thân bạn rằng: học tiếng Anh là điều không thể.

Thay vào đó, bạn hãy tự tạo động lực cho mình bằng cách nói rằng: “Tôi đang học tiếng Anh và tiến bộ hơn mỗi ngày”, “tiếng Anh thật không dễ nhưng việc học này là đáng giá”, “Tôi của hôm nay đã thay đổi hơn nhiều so với tôi của 6 tháng trước”. Hãy tự tạo một vài cụm từ tương tự cho bản thân để chúng giúp bạn truyền năng lượng tích cực trong những lúc mệt mỏi nhé!

Trên đây là top chín cách giúp những bạn mới học tiếng Anh sẽ dần hoàn thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây những bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu để tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như có thêm phương pháp học tập thú vị cho bản thân. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm