Bạn thường dành hàng giờ đồng hồ để luyện thi, lo lắng, căng thẳng và cố gắng nhồi nhét kiến thức. Nhưng trong ngày thi IELTS, bạn chỉ có 11 đến 14 phút để vận dụng những gì đã học thể hiện trong bài thi. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng đi sâu vào phần 1 của bài thi nói. Chúng ta sẽ tìm hiểu những bí quyết giúp bạn bắt đầu bài thi một cách suôn sẻ nhất.

Các bộ câu hỏi

Phần 1 bài thi nói kéo dài bốn đến năm phút. Có ba bộ câu hỏi, mỗi bộ gồm bốn câu hỏi, tổng cộng có 12 câu hỏi. Với bộ câu hỏi đầu tiên, giám khảo sẽ hỏi bạn câu hỏi về các chủ đề quen thuộc như gia đình, công việc hay học tập. Bộ câu hỏi thứ hai và ba sẽ liên quan đến các chủ đề như thời tiết, sở thích, kiểu tóc, màu sắc, trang phục.

Ngữ pháp

Phần 1 bài thi nói không đòi hỏi thí sinh phải sử dụng đa dạng các thì trong tiếng Anh. Tuy vậy, bạn nên chuẩn bị để có thể sử dụng thành thạo thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn và thì hiện tại hoàn thành. 

Từ vựng

Trong phần thi này, bạn sẽ cần sử dụng từ vựng hàng ngày và chưa cần dùng đến từ vựng học thuật. Điểm mấu chốt chính là dùng từ phù hợp với câu hỏi. Câu hỏi trong phần một mang tính thân mật, vậy nên từ ngữ bạn sử dụng cũng cần phù hợp.

Đôi khi, thí sinh cố gắng sử dụng từ vựng quá ‘đao to búa lớn’ hoặc quá học thuật chỉ để chứng tỏ vốn từ vựng của mình. Bạn không cần phải làm như thế. IELTS không phải bài kiểm tra từ vựng. Bài thi nói IELTS kiểm tra năng lực nói tiếng Anh của bạn. Hãy hình dung xem, liệu khi nói chuyện với bạn bè, bạn có sử dụng những từ ngữ quá học thuật không?

Nếu bạn đã luyện tập sử dụng thành thạo thành ngữ trong quá trình luyện nói hãy cố gắng sử dụng chúng trong bài thi nói của bạn. Tuy nhiên, đừng gắng gượng sử dụng thành ngữ bằng mọi giá. Giám khảo dễ dàng nhận biết bạn đang sử dụng các thành ngữ một cách tự nhiên hay gượng ép.

#1 Hiểu được những gì diễn ra trong khi bước vào phòng thi nói

Khi bạn vào phòng thi, bạn chỉ cần chú tâm vào phần nói của mình. Giám khảo sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết của bài thi. Vì vậy, đừng quá lo lắng.

#2 Câu trả lời: không cần quá dài, cũng không nên quá ngắn

Thông thường, bạn cần trả lời bằng một đến hai câu. Câu trả lời Yes/No không được chấp nhận trong phần thi này. Quy tắc cơ bản đó là hãy trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi, sau đó thêm một số thông tin liên quan. Ví dụ:

Câu hỏi: Do you prefer to study alone or with others?
Trả lời: I prefer to study alone (direct answer) because then I can focus more to get more work done (extension).

#3 Đừng học thuộc lòng câu trả lời

Giám khảo luôn nhận biết được bạn có học thuộc câu trả lời hay không. Đừng học thuộc lòng. Điều quan trọng là bạn cần nói tự nhiên. Học thuộc lòng không giống nói tự nhiên và điều này sẽ được thể hiện trong điểm số của bạn.

#4 Hít thở sâu

Rất có thể khi mới bước vào phòng, tim bạn sẽ loạn nhịp. Điều này là tự nhiên. Việc kiểm soát phản ứng cảm xúc và thể chất của bạn đôi khi là một nửa quyết định thành công. Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy hít thở sâu hai đến ba lần để nhịp tim trở lại bình thường trước khi bắt đầu thi. 

Cuối cùng, hãy không ngừng luyện tập. Hãy tìm một người bạn và cùng nhau luyện tập. Tự ghi âm, thực hành trước gương, cách nào cũng được miễn là bạn có cơ hội luyện tập thật nhiều.

#5: Trả lời câu hỏi

Đôi khi thí sinh quá căng thẳng đến nỗi quên mất phải trả lời câu hỏi. Thí sinh có khả năng nói nhưng lại loay hoay với chủ đề được hỏi. Đừng để bản thân rơi vào trường hợp đó. Hãy lắng nghe thật kỹ và chú ý trả lời câu hỏi của giám khảo.

#6 Làm gì khi giám khảo ngắt lời bạn?

Giám khảo IELTS phải tuân thủ và đảm bảo thời lượng thi. Vì thế họ có thể ngắt lời khi bạn đang trả lời.

Đối với nhiều thí sinh, khi bị ngắt giữa chừng, họ sẽ cho rằng do họ mắc lỗi trong khi nói. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng. Khi giám khảo dừng bạn lại, đó không có nghĩa là họ đang đánh giá không tốt khả năng nói của bạn. Đơn giản đó chỉ là quy trình của bài thi IELTS.

#7 Có nên học hết mọi chủ đề có thể xuất hiện trong bài thi?

Bạn không biết mình sẽ được hỏi những câu hỏi nào, nhưng điều đó không quan trọng. Tất cả các chủ đề có thể liên quan đến cuộc sống của bạn theo một cách nào đó. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là nói về những trải nghiệm cá nhân.

#8 Câu trả lời phủ định có bị mất điểm?

Đôi khi học sinh cảm thấy rằng họ cần phải đưa ra một câu trả lời tích cực hoặc khẳng định cho mọi thứ. Nhưng đó không phải giống với cuộc sống thực tế và bài thi IELTS cũng như cuộc sống thực vậy. Trung thực là điểm mấu chốt. 

Nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi là không thì bạn cứ thoải mái nói như vậy và như đã nói, hãy củng cố ý kiến của bạn bằng một chút lý luận hoặc một số ví dụ.

#9 Sống trong hiện thực

Khi thi, bạn sẽ dễ dàng lo lắng về những gì mình vừa nói hoặc điều gì sắp xảy ra trong phần thi tiếp theo. Nhưng điều quan trọng là bạn phải sống trong thời điểm hiện tại.

Những gì bạn nói đã trôi qua và những gì bạn sắp nói vẫn chưa đến. Chỉ cần lo lắng về việc làm tốt nhất phần thi của bạn ở ngay trong thời điểm hiện tại ở phòng thi.

Xem thêm

Thông tin liên quan