Chín mẹo giúp bạn trở thành bậc thầy tiếng Anh

Bạn đã học tiếng Anh trong nhiều năm liền, nhưng trình độ của bạn chỉ dừng lại ở mức: bạn biết tiếng Anh và có thể gọi tên tất cả mọi thứ xung quanh mình bằng thứ ngôn ngữ này hoặc hơn một chút là có thể nói được vài câu cơ bản. Ngoài ra, bạn vẫn không thể tự tin để xây dựng cho mình những cuộc hội thoại thực tế, và bạn tự hỏi: vấn đề nằm ở đâu? Từ giáo viên ở các trung tâm hay từ bạn? Vậy thì học tiếng Anh ở đâu mới tốt?,...Tất nhiên những thông tin trong bài viết này sẽ không dùng để giải đáp những câu hỏi quẩn quanh trong đầu bạn, nhưng sẽ giúp bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về những vấn đề này.

Đầu tiên, bạn hãy ngừng học tiếng Anh!

Vâng! Bạn không nghe nhầm đâu. Điều cơ bản để bạn học tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác đó chính là: “hãy ngừng học chúng! Thay vào đó, bạn hãy “chơi” với ngôn ngữ ấy nhiều hơn”! Còn chơi như thế nào thì hãy xem tiếp mười gợi ý dưới đây nhé!

1. Hãy thử một số Tongue Twisters

Nếu trong tiếng Việt có những câu nói lái, nói líu lưỡi thì tương tự trong tiếng Anh cũng như thế và chúng được gọi là Tongue Twisters. Ngay cả người bản ngữ cũng thừa nhận rằng những câu Tongue Twisters thì không hề đơn giản để nói trọn vẹn, nhưng nó lại là cách tốt nhất để bạn luyện phát âm tiếng Anh một cách chính xác. Chưa kể là nó còn đem lại niềm vui cho người nói, nhất là khi bạn luyện tập theo nhóm, vì vậy đừng quá lo lắng khi bạn phải lặp đi lặp lại những câu này nhiều lần.

Ví dụ: If two witches would watch two watches, which watch would which witch watch?” (Nếu hai phù thủy xem hai cái đồng hồ, chiếc nào sẽ được xem bởi phù thủy nào?)

2. Sử dụng âm nhạc

Âm nhạc chính là hình thức giải trí tuyệt vời nhất trong cuộc sống mỗi người, tùy theo sở thích mà mỗi cá nhân có một gu âm nhạc khác nhau. Vậy tại sao bạn không thử nghe nhạc tiếng Anh như một cách kết hợp giữa giải trí và ngôn ngữ mà bạn muốn học? Nghe nhạc còn được các chuyên gia ngôn ngữ đánh giá là một cách học từ vựng và thực hành ngữ điệu tiếng Anh thú vị. Vì ngữ điệu trong khi hát sẽ không giống như khi nói chuyện bình thường, nhưng về cơ bản bạn sẽ hiểu được (những) từ tiếng Anh nào sẽ được nhấn mạnh.

Không chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ các từ vựng trong bài hát tiếng Anh, bạn còn có thể thử thách bản thân ở một mức độ khó hơn, hãy lấy một bài hát tiếng Việt mà bạn yêu thích và dịch nó sang tiếng Anh. Cố gắng tạo ra các cụm từ mới trong tiếng Anh mà có thể dịch chính xác nghĩa của các từ/ cụm từ xuất hiện trong bài hát tiếng Việt đó. Nếu bạn có thể giữ nguyên nhịp điệu hoặc ít nhất là giữ nguyên số âm tiết so với bản gốc, bạn sẽ có được một bài hát tiếng Anh của riêng mình để ngân nga.

3. Tập phát âm với thơ tiếng Anh

Bạn hãy thử tìm hiểu về vần điệu và cách nhấn mạnh từ trong các bài thơ tiếng Anh. Bạn có thể luyện tập đọc những bài thơ tiếng Anh thành tiếng để luyện nhịp, hoặc thử đọc với một người bạn nước ngoài. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể dịch một bài thơ yêu thích sang tiếng Việt hoặc ngược lại hay thậm chí là sáng tác ra một bài thơ của riêng bạn! Bằng cách này, bạn sẽ nhanh chóng tích lũy thêm cho mình một vốn từ vựng tiếng Anh học thuật nữa đấy!

Sáng tác thơ là một quá trình đầy khó khăn nhưng bổ ích, nhưng hãy cẩn thận vì có rất nhiều từ vựng tiếng Anh được sử dụng trong thơ rất văn chương, bạn sẽ ít có cơ hội sử dụng những từ này trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

4. Cải thiện khả năng đọc hiểu với truyện cổ tích

Hầu hết những câu chuyện cổ tích trong văn học Anh đều có nguồn gốc từ văn hóa dân gian Đức và Đan Mạch, vì vậy, khi bạn đọc những câu chuyện như thế này bạn sẽ biết thêm về văn hóa ngôn ngữ tiếng Anh theo một cách hoàn toàn mới. Bên cạnh đó, các mẩu truyện cổ tích thường có cốt truyện đơn giản và ít nhân vật để giúp trẻ dễ ghi nhớ. Sau khi đã đọc một câu chuyện cổ tích, bạn hãy cố gắng tự kể lại nó cho chính mình nghe hoặc chia sẻ câu chuyện đó với một người bạn, khi đó, câu chuyện không đơn thuần chỉ còn nằm trên giấy mà đã thật sự trở thành câu chuyện của chính bạn và những từ vựng, cấu trúc câu đã được học sẽ có cơ hội để sử dụng trong thực tế.

5. Luyện tập tư duy tiếng Anh bằng cách viết nhật ký

Luyện tập điều này thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh hàng ngày mà bạn có thể sẽ cần sử dụng. Nếu bạn đang cố gắng diễn đạt một cái gì đó nhưng lại không biết từ vựng đó trong tiếng Anh, hãy tra cứu nó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hành tư duy bằng tiếng Anh.

Bạn cũng có thể dùng thử một tạp chí trực tuyến như italki. Đăng ký, nhấp vào mục Community và sau đó nhấp vào phần Notebook. Những người bản ngữ sẽ có thể xem và sửa lỗi các bài đăng của bạn! Thậm chí, nếu muốn luyện tập nhiều hơn, bạn hãy tìm cho mình một người đồng hành để cùng học tiếng Anh. Người bạn đồng hành hoặc người thầy này có thể xem bài viết của bạn và cho bạn những nhận xét, phản hồi chi tiết hơn để giúp bạn tiến bộ.

Để bắt đầu, hãy thử viết về cuộc sống hàng ngày của bạn. Hôm nay đã xảy ra những chuyện gì? Nếu bạn vẫn chưa thể nghĩ ra điều gì để viết, hãy tạo ra một nhật ký giấc mơ, nơi bạn viết ra những giấc mơ của mình mỗi sáng sau khi thức dậy. Ghi lại giấc mơ của mình cũng sẽ giúp bạn nhớ chúng tốt hơn.

6. Học cách bày tỏ ý kiến ​​với Tin tức và những Cuộc tranh luận

Bạn là một người có rất nhiều quan điểm và muốn thảo luận về chúng? Hãy học những từ vựng để diễn đạt chúng. Việc theo dõi các cuộc tranh luận sẽ giúp cải thiện cả về kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn. Tranh luận cũng là một trong những cách tốt nhất để bạn luyện tập sử dụng tiếng Anh trang trọng thay vì tiếng Anh thông dụng như trong cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể tổ chức các buổi tranh luận với bạn bè hoặc viết các bài tham luận về một vấn đề nào đó. Hãy chọn một chủ đề mà bạn có quan điểm khác với bạn bè mình và tìm cách giải thích quan điểm đó. Nhưng trước đó, bạn sẽ cần một nguồn thông tin để tìm kiếm những chủ đề tranh biện thú vị. Breaking News English sẽ là trang web tiếng Anh tuyệt vời để việc đọc tin tức của bạn trở nên dễ dàng hơn. Trang web lấy các bài báo từ các nguồn như BBC và chỉnh sửa chúng thành nhiều phiên bản với các trình độ tiếng Anh khác nhau. Hoặc, nếu bạn thực sự quyết tâm để đọc các bài báo gốc, bạn có thể đọc trước một bài viết đã được lược hóa từ Breaking News English để có một sự tóm tắt cơ bản về vấn đề trước khi bạn bắt đầu học những từ vựng mới khó nhằn trong bản gốc. Trình độ càng thấp thì từ vựng càng cơ bản và tóm tắt càng ít chi tiết, vì vậy hãy tập thử thách bản thân mình!

7. Học kỹ năng giao tiếp qua phim ảnh

Đừng chỉ xem những bộ phim tiếng Anh mà hãy nói về chúng! Để bắt đầu, thay vì sử dụng phụ đề tiếng Anh, bạn hãy tìm phần mô tả kịch bản của nó trên mạng và theo dõi nó khi bạn xem phim. Đánh dấu hoặc gạch chân các dòng mà bạn thích. Sau đó, thảo luận lý do vì sao bạn lại thích những dòng này; có thể bạn thấy nó hài hước hoặc thông minh, cũng có thể nó đã báo trước về cảnh tiếp theo trong phim. Hoặc bạn cũng có thể đánh dấu những phần trong mô tả khiến bạn bối rối về cốt truyện của phim.

Bạn có thể tìm thấy các kịch bản phim ở Imsdb.com - trang web cung cấp cơ sở dữ liệu về kịch bản các bộ phim điện ảnh và truyền hình. Ngoài ra, Filmtank.org cũng cung cấp các diễn đàn tuyệt vời để mọi người thảo luận với nhau về các bộ phim. Sau khi bạn đã nghiên cứu một số câu thoại hay, hãy cùng bạn bè của mình thảo luận về các chủ đề, cốt truyện, thể loại và triết lý của bộ phim. Hãy trở thành một nhà phê bình phim thực thụ!

8. Tăng sự tự tin khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Việc quen biết với nhiều người nói tiếng Anh bản xứ là một cách lý tưởng để thực hành tiếng Anh, bằng cách thảo luận về các bộ phim và tổ chức các cuộc tranh luận. Nó cũng là một sự lựa chọn tốt nếu bạn đang quen những người bạn cũng đang và có nhu cầu học tiếng Anh.

Nhưng nếu bạn không quen biết những người như vậy ở ngoài đời, bạn vẫn có thể tìm thấy họ trên internet. Các diễn đàn phim ảnh, Twitter, Reddit và tất cả các hình thức thảo luận tiếng Anh đều đang diễn ra online trên mạng mỗi ngày. Nếu bạn đang ngại về khả năng tiếng Anh của mình, đừng lo! vì bạn đang tiến bộ lên từng ngày nhờ cách thực hành này. Sẽ không có gì hiệu quả hơn việc luyện tập giao tiếp tiếng Anh trực tuyến trong khi chờ cơ hội thực hành trực tiếp ở ngoài.

9. Cải thiện sự hiểu biết với thành ngữ

Những người nói tiếng Anh bản xứ thường xuyên áp dụng các câu thành ngữ vào giao tiếp hàng ngày của họ. Nếu bạn đang tìm kiếm một danh sách các thành ngữ phổ biến, hãy thử www.idiomconnection.com. Chọn một vài câu mà bạn yêu thích và thử áp dụng chúng trong những lần giao tiếp bằng tiếng Anh.

Truyện tranh cũng là một nguồn tuyệt vời để tìm các thành ngữ vì chúng thường được viết theo cách mọi người nói chuyện tự nhiên với nhau. Truyện “Calvin và Hobbes” của Bill Watterson là một ví dụ tuyệt vời cho điều đó.

Tùy thuộc vào mỗi người, bạn hãy chọn cho mình phương pháp học phù hợp nhất trong danh sách chín cách chơi với tiếng Anh mà chuyên gia Hội đồng Anh vừa giới thiệu ở trên. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm