Sáu quyển sách giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh

Trang bị vốn từ vựng phong phú là một trong những điều cần thiết của người học tiếng Anh. Từ vựng có mặt ở khắp mọi nơi và chúng đóng vai trò truyền tải thông tin. Hơn thế nữa, nếu bạn có một lượng từ vựng tiếng Anh kha khá, bạn sẽ dễ dàng chinh phục các quy tắc ngữ pháp. Dưới đây là sáu quyển sách sẽ giúp bạn trau dồi thêm một lượng lớn từ vựng tiếng Anh và nâng cao thêm trình độ ngoại ngữ của mình. Hãy cùng tìm hiểu đó là những quyển sách nào trong các phần tiếp theo dưới đây.

1. McGraw-Hill Essential English Dictionary

Điều đầu tiên bạn cần sẽ là một cuốn từ điển tốt để bạn có thể tra cứu những từ vựng tiếng Anh thú vị mà bạn gặp. Quyển từ điển McGraw-Hill Essential English Dictionary sẽ giúp bạn làm điều này.

Ưu điểm của quyển từ điển này là nó được thiết kế một cách dễ hiểu dành riêng cho người học tiếng Anh, nghĩa là bạn sẽ dễ dàng tra cứu từ vựng mà không gặp khó khăn trong việc dịch văn bản. Ngoài ra còn có một số tài liệu bổ sung đi kèm với cuốn từ điển này. Có những phần bao gồm các quy tắc ngữ pháp và tiếng Anh đàm thoại. Thậm chí có cả một phần gồm các từ vựng và hình ảnh trình bày về các chủ đề khác nhau như: điện tử, động vật hoặc từ vựng được sử dụng trong lớp học.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là nếu bạn thực sự thích cuốn sách này và muốn phát âm chuẩn như một người bản xứ, hãy cân nhắc sử dụng nó cùng với quyển Thành ngữ Mỹ “The American Idioms Dictionary” và Từ điển tiếng lóng Mỹ “Dictionary of American Slang and Colloquial Expressions”, chúng đều được viết bởi McGraw-Hill. Những cuốn sách từ vựng này sẽ giúp bạn tìm hiểu những cách diễn đạt hài hước, độc đáo và đôi khi kỳ lạ mà những người nói tiếng Anh Mỹ sử dụng trong các cuộc hội thoại thường ngày.

2. Bộ sách English Vocabulary in Use 

Bộ sách này chính là bộ sách bán chạy nhất của Nhà xuất bản Đại học Cambridge, nó giúp người học tiếng Anh ở mọi cấp độ cải thiện vốn từ vựng của họ và hướng tới việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ này. Một trong những tính năng thú vị nhất của bộ sách này là sinh viên có thể chọn học tiếng Anh-Mỹ hoặc tiếng Anh-Anh, rất phù hợp cho những người chuẩn bị thi IELTS hoặc TOEFL. 

Bộ sách được chia ra nhiều cấp độ, bao gồm: 

  • Basic Vocabulary in Use (Từ vựng cho trình độ cơ bản)
  • Elementary Vocabulary (Từ vựng cho trình độ sơ cấp)
  • Pre-intermediate and Intermediate Vocabulary (Từ vựng cho trình độ sơ trung cấp và trung cấp)
  • Upper-Intermediate Vocabulary (Từ vựng cho trình độ trên trung cấp)
  • Advanced Vocabulary (Từ vựng cho trình độ nâng cao)

Cuốn sách Basic Vocabulary in Use cung cấp cho người dùng 1.200 từ vựng tiếng Anh quan trọng và rất phù hợp cho người mới bắt đầu học ngoại ngữ. Phần còn lại của bộ sách giới thiệu hàng ngàn từ độc đáo cho các cấp độ kỹ năng, với các từ vựng được cụ thể hóa và rõ ràng hơn sau mỗi lần tái bản. 

3. Từ điển “Oxford Picture Dictionary”

Nếu bạn là một người học bằng trực giác, bạn sẽ cực kỳ đánh giá cao một cuốn từ điển sử dụng các bức ảnh đẹp và hình minh họa cho từ vựng. Từ điển “Oxford Picture Dictionary” là ví dụ tuyệt vời cho điều này và nó cũng bao gồm các phần như: mục tiêu từ vựng cần đạt được, các câu hỏi trước khi đọc và các câu chuyện để giúp bạn hiểu được ngữ cảnh sử dụng của từ. Quyển sách này thậm chí còn có nhiều phiên bản song ngữ, vì vậy bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn phiên bản Anh-Việt để sử dụng. 

4. “504 Absolutely Essential Words” 

Đây là cuốn sách từ vựng tốt nhất cho những người muốn học tiếng Anh để sinh sống tại nước ngoài hoặc cần xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc trước khi chuyển sang các tài liệu nâng cao hơn. Giống như tên gọi, nó bao gồm hơn 500 từ quan trọng nhất và thường xuyên được sử dụng trong tiếng Anh.

Cuốn sách này cũng rất tốt để phục vụ cho việc ôn thi trước các bài kiểm tra tiếng Anh và cung cấp đầy đủ các tài liệu bổ trợ giúp cho việc học từ vựng diễn ra nhanh chóng và không có khó khăn gì. Bạn sẽ nhận được các câu mẫu dễ hiểu, các đoạn đọc ngắn và các bài tập để giúp bạn hiểu được nghĩa của từ đặt trong từng bối cảnh khác nhau.

5. “NTC Vocabulary Builders”

Một cuốn sách cung cấp các từ vựng dễ sử dụng khác của McGraw-Hill là “NTC Vocabulary Builders”. Cuốn sách này được thiết kế cho những người học tiếng Anh ở trình độ nâng cao – những người cần bổ sung các từ vựng tiếng Anh được sử dụng trong môi trường chuyên nghiệp. Điều này khiến bộ sách trở nên phù hợp với những người có nhu cầu học tiếng Anh thương mại hoặc muốn trở thành một người nói tiếng Anh thành thạo trong công việc.

Cuốn bìa màu xanh là phiên bản nâng cao và dành cho người học ở trình độ trên trung cấp và cao cấp. Ngoài ra, còn có một cuốn bìa màu xanh lá cây dành cho người mới bắt đầu và cuốn bìa đỏ được thiết kế dành cho trình độ trung cấp. Cả ba cấp độ đều khá khó hơn so với các cuốn sách khác, đó là lý do tại sao chúng chỉ được khuyến nghị dành cho những người học nghiêm túc, đang cần chuẩn bị cho các bài kiểm tra trình độ hoặc cần học tiếng Anh để phục vụ cho sự nghiệp.

6. “Word Power Made Easy”

Bạn có muốn biết một cách thú vị để học 1.000 từ vựng thông dụng nhất trong tiếng Anh không? Quyển “Word Power Made Easy” sẽ là cuốn sách phù hợp với bạn! Nó có nhiều trò chơi và hoạt động khác nhau giúp việc học của bạn trở nên thú vị hơn.

Trong cuốn sách này, các từ vựng đều đi kèm với một số giải thích nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh, vì vậy bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng đúng các từ này trong các cuộc hội thoại và trong khi viết. Nếu bạn là người có cái nhìn bao quát, bạn sẽ thích cách những giải thích này cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản hữu ích. Ngoài ra, cuốn sách này cũng bao gồm những lời khuyên có giá trị về cách bạn có thể tối đa hóa thói quen học tập của mình và học nhiều từ hơn trong thời gian ngắn hơn.

Với sáu tài liệu học chứa đựng nhiều giá trị vừa được Hội đồng Anh giới thiệu ở trên, hy vọng sẽ giúp các bạn xây dựng vốn từ vựng nhanh hơn. Thực tế, cách tốt nhất để xây dựng vốn từ khổng lồ không gì khác là đắm mình vào tiếng Anh bằng mọi cách. Ngoài việc học trong sách vở, bạn cũng có thể sử dụng thêm các trang web như YouTube để xem các video clip tiếng Anh và nghe nhạc tiếng Anh hay thậm chí là dùng thử các ứng dụng học tiếng Anh để hỗ trợ thêm cho quá trình học. Những nguồn tài nguyên học tập này sẽ giúp bạn ghi nhớ các từ vựng tốt hơn cũng như chắc chắc là sẽ giúp cho việc học của bạn trở nên vui vẻ và thoải mái hơn.

Xem thêm