Có phải sống ở nước ngoài là cách tốt nhất để học Anh văn giao tiếp? Hannah Pearson, trợ giảng tiếng Anh người Mexico ở Hội đồng Anh sẽ chia sẻ những trải nghiệm của mình về vấn đề này trong bài viết sau.

1. Sống với người dân bản ngữ

Khi còn là một sinh viên tiếng Anh, tôi đã tự nhủ với bản thân mình rằng: nếu tôi có cơ hội đi nước ngoài một năm, tôi sẽ tận dụng tối đa từng giây từng phút để phát triển việc học Anh văn giao tiếp và trở về nước với giọng của một người dân bản địa thực thụ. Và rồi khi điều ước thành sự thật, tôi được trải nghiệm công tác tại Magala, nơi được bao quanh bởi biển xanh và cát vàng, tôi thừa nhận mình đã có một khoảng thời gian rất tuyệt vời nhưng vốn ngoại ngữ của tôi vẫn dậm chân tại chỗ thay vì sẽ được cải thiện như từng nghĩ. Nhưng may mắn đã mỉm cười với tôi lần nữa khi có cơ hội thứ hai được sống và làm việc tại Vương quốc Anh trong một trung tâm tiếng Anh. Lần này, vốn ngoại ngữ của tôi có vẻ tốt hơn rất nhiều. 

Tại Anh, thay vì ở trong những khách sạn sang trọng, tôi chọn lối sống “homestay” với người dân bản địa. Mỗi ngày, tôi dành tối thiểu khoảng 30 phút để vật lộn với các kỹ năng ngôn ngữ để phục vụ cho mục đích giao tiếp của mình. Học tiếng Anh bằng cách này rất hiệu quả, nhất là khi bạn đang cần gấp thứ gì đó là lúc vốn ngoại ngữ của bạn phát huy một cách nhanh chóng đến bất ngờ, thậm chí ngay cả khi bạn không hề thích điều này. 

Nghe có vẻ đáng sợ phải không? nhưng bạn sẽ sớm thấy rằng lợi ích của việc sống với người dân địa phương sẽ giúp khả năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm của bạn vượt xa những gì mà bạn nghĩ trước đó.

2. Không nên giết thời gian vô ích

Nếu bạn có một năm ở nước ngoài làm trợ giảng tiếng Anh, đó là một cơ hội tốt vì bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi do nghề trợ giảng không yêu cầu làm việc toàn thời gian. Vì vậy, thay vì ngồi xem một loạt các bộ phim trên Netflix như một cách giết thời gian thì bạn nên chọn một hoạt động nào đó có ích cho việc trau dồi vốn ngoại ngữ của bạn. Ví dụ như phiên dịch phụ đề cho phim, luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát hay nghe một kênh thời sự và ghi chú lại bất kỳ từ vựng nào mà bạn nghe được hay thậm chí là tán gẫu cùng một người bạn bản ngữ, v.v. 

Vô vàng những thứ có thể vừa giải trí nhưng cũng vừa phục vụ cho mục đích học tập của bạn. Đừng nên lãng phí bất kỳ cơ hội học tập nào khi bạn có thời gian và đang sống trong một “điều kiện vàng” nhé!

3. Say “Yes”

Khi sống ở nước ngoài, ít nhất một lần bạn sẽ được mời đến các bữa tiệc. Vậy thì còn chần chừ gì mà không “say YES” để bày tỏ sự đồng ý của mình? Miễn bạn cảm thấy thoải mái và an toàn thì đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn vừa có niềm vui nhưng cũng vừa thực hành ngoại ngữ. 

4. Mọi người đang trông chờ thực hành tiếng Anh với bạn

Khi bạn sống ở một đất nước xa lạ, lúc đầu sẽ thật ngại ngùng khi bập bẹ tiếng Anh với người bản xứ. Nhưng chắc chắn một trong số những người xung quanh bạn sẽ rất sẵn lòng giúp bạn tự tin hơn với vốn tiếng Anh của mình. Nên tốt nhất là bạn đừng vì sự ngại ngùng lúc đầu mà bỏ qua những lời đề nghị này. 

Hãy kiên trì và thực hành với người dân địa phương nơi bạn sống và hãy nhớ rằng bạn là một người từ một đất nước khác đến, nếu bạn muốn hòa nhập, bạn chỉ có cách phải thông thạo tiếng Anh hoặc chính ngôn ngữ mà mọi người đang sử dụng tại đất nước đó. 

5. Giữ bên mình một cuốn sổ tay từ vựng

Nên tập cho mình thói quen ghi lại bất cứ từ vựng bạn nghe được trong quá trình giao tiếp nhưng không hiểu để về nhà nghiên cứu sau. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng mới, vì bạn được đặt sẵn trong một khung cảnh tự nhiên để tiếp thu ngôn ngữ. 

Bạn cũng nên tạo thói quen thường xuyên xem quyển sổ ghi chú từ vựng, để làm mới bộ nhớ của mình. Đây là cũng một sự tăng cường trí nhớ tuyệt vời khi bạn có hẳn một “bản ghi âm vật lý” tất cả các giọng nói và từ vựng mà bạn vừa nghe được. 

Hi vọng với năm điều vừa được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm sống, học tập và làm việc tại nước ngoài. Bên cạnh đó, Hội đồng Anh cũng xin chia sẻ thêm một số thông tin hữu ích dành cho những bạn đang có mong muốn cải thiện vốn tiếng Anh của mình: