Mười cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà vô cùng thú vị

Sau một khoảng thời gian miệt mài luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh bằng đủ các hình thức nhưng bạn vẫn chưa thể giao tiếp với người bản ngữ? Và bạn cảm thấy những khóa học kỹ năng tiếng Anh không phải dành cho mình? Hãy thử mười cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của Hội đồng Anh, bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ, thú vị nhưng mang lại kết quả học tập đầy bất ngờ đấy!.

1. Hát Karaoke

 Hát karaoke là hình thức hát theo một bài nhạc không có lời ca mà chỉ có nhạc nền. Việc hát karaoke bằng tiếng Anh thật sự rất vui, tuy nhiên đôi khi nếu bạn đi hát cùng với người khác thì có thể sẽ không tránh khỏi sự lo lắng và ngại ngùng. Ngược lại, khi ở nhà, bạn có thể thư giãn và hát những bài hát tiếng Anh yêu thích của mình một cách to, rõ, tự tin như bạn muốn! Sẽ không thành vấn đề nếu bạn yêu thích những tên tuổi như Frank Sinatra, Lady Gaga hoặc One Direction hay bất kỳ ca sĩ nào. Chỉ cần hát bằng tiếng Anh, bạn sẽ làm được một công đôi việc: vừa cải thiện kỹ năng nói của mình vừa có được nhiều niềm vui.

Tuy nhiên, trước khi hát karaoke, bạn sẽ phải cần thuộc lời bài hát và luyện tập thật nhiều. Hãy chia nhỏ bài hát và học lời bằng cách tìm chúng ở trên mạng. Một điều may mắn là bạn không cần đầu tư đến một dàn karaoke đắt tiền chỉ để phục vụ cho việc hát karaoke. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài hát tiếng Anh trên YouTube. Chỉ cần nhập tên bài và nghệ sĩ, cộng với từ karaoke vào thanh tìm kiếm. 

Ví dụ: nếu muốn hát bài kinh điển “One Way or Another” của ca sĩ Blondie, chỉ cần gõ  “One Way or Another Blondie karaoke” vào thanh tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ tìm thấy ngay video này ở kết quả hàng đầu.

Hãy chọn những bài hát phổ biến như “Someone like you” của Adele, “Don’t stop believing” của Journey và bài ‘Summer nights” từ tác phẩm nhạc kịch “Grease” để bắt đầu nhé.

 2. Đọc to thành tiếng

Việc đọc thầm có thể giúp rèn luyện trí óc quen với các phản xạ bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, phương pháp đọc thành tiếng sẽ giúp bạn luyện nói tiếng Anh một cách đúng đắn. Bạn có thể chọn bất kỳ cuốn sách, bài thơ hoặc truyện ngắn nào mà mình muốn và bắt đầu đọc thành tiếng các câu từ trong đó. Hãy bắt đầu với các tài liệu tiếng Anh ở mức độ dễ trước khi chuyển sang những tựa sách tiếng Anh tuyệt vời mà bạn cần phải đọc nhé. 

Trong quá trình luyện đọc như thế này, bạn cũng nên để ý xem rằng mình đã đọc đúng các từ đó hay chưa. Khi luyện nói tiếng Anh ở nhà, chúng ta có thể kiểm tra phát âm của mình bằng cách tải các ứng dụng học giao tiếp tiếng Anh trên Google Play hoặc Play Store.Bạn cũng có thể dùng thử ứng dụng Phát âm tiếng Anh (được phát triển bởi Kepham). Khi ứng dụng đã được cài đặt vào thiết bị, hãy gõ một từ bất kỳ nào mà bạn muốn nghe cách phát âm chuẩn của nó.

Bạn cũng có thể sử dụng thử một ứng dụng có tên là Sound Right của Hội đồng Anh. Đây là ứng dụng cho phép kiểm tra cách mà từ vựng được phát âm trong cả giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Thêm vào đó, phần mềm này còn cung cấp bài kiểm tra thực hành và các dạng câu hỏi ngắn. Cả hai ứng dụng trên bạn đều có thể tải xuống miễn phí.

3. Tập thể dục với các video hướng dẫn bằng tiếng Anh

Nếu là người yêu thích thể thao, thì tốt hơn hết hãy tận dụng các video hướng dẫn tập luyện bằng tiếng Anh. Nếu bạn có đĩa DVD hoặc Blu-Ray thì càng tiện hơn vì những video này luôn có phụ đề kèm theo. Khi tập thể dục, hãy cố gắng và đọc những phụ đề đó.

Trong số các video về thể dục, tốt nhất là hãy tham khảo các video đến từ chuyên gia huấn luyện Shaun T. Bạn có thể thử những bài tập kinh điển của anh ấy như “Hip Hop Abs” hay “Insanity”. Khi video bắt đầu, hãy lập tức bắt chước các chuyển động cơ thể cũng như lời nói của anh ấy. Thế nên khi anh ấy đếm số, hãy đếm cùng anh ấy luôn nhé! Không chỉ cơ thể có được một buổi tập luyện bổ ích mà ngay cả cách uốn lưỡi và khẩu hình miệng của bạn cũng sẽ có dịp luyện nói tiếng Anh tốt hơn.

4. Tổ chức một bữa ăn tối giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Anh

Hãy mời gọi bạn bè tham gia vào hành trình học nói tiếng Anh của bạn bằng cách tổ chức một bữa ăn tối chỉ sử dụng tiếng Anh. Và cũng có thể là một bữa ăn sáng hoặc ăn trưa, miễn là tất cả mọi người đều có thể chủ yếu giao tiếp với nhau hoàn toàn bằng tiếng Anh trong suốt thời gian tham dự.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tổ chức một số trò chơi sau bữa ăn. Bạn có thể thử một trong những ý tưởng dưới đây:

  • Đầu tiên là trò “Continue the story” (Tiếp tục câu chuyện). Cách chơi như sau, một người nào đó bắt đầu câu chuyện bằng cách nói: “Once upon a time” (Ngày xửa ngày xưa). Sau đó, người tiếp theo sẽ tiếp tục câu chuyện “There lived a princess and a prince” (Có một nàng công chúa và một chàng hoàng tử….) chẳng hạn. Để làm cho trò chơi thêm phần thú vị thì ta có thể quy định thêm một số lượng từ nhất định cho mỗi câu trả lời. Nếu một người bạn nào đó chọn năm từ thì họ chỉ nên nói năm từ. Nếu người đó sử dụng sai số lượng thì sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.
  • Một trò khác mà bạn có thể thử là “Question and Answer” (Câu hỏi và Trả lời). Yêu cầu tất cả bạn bè, bao gồm cả chính bạn, viết một câu hỏi lên thẻ. Sau khi tất cả các câu hỏi được viết ra, hãy bỏ vào một cái hộp và xáo trộn đều lên. Sau đó, chỉ cần thay phiên nhau chọn một câu hỏi và trả lời câu hỏi ấy bằng tiếng Anh là được.

5. Chơi cờ tỷ phú bằng tiếng Anh

Một điều thú vị khác bạn có thể làm là chơi cờ tỷ phú với bàn cờ và các thẻ chơi đều được viết bằng tiếng Anh. Cờ tỷ phú rất dễ dàng tìm thấy trong tất cả các cửa hàng đồ chơi. Trò chơi này cho phép bạn di chuyển quanh bàn cờ, mua, bán và cho thuê tài sản. Luật chơi cũng rất dễ, nhưng đối với những người không thường nói tiếng Anh thì việc đọc những gì được ghi trên thẻ có thể sẽ là một thách thức, tuy nhiên sẽ rất hữu ích cho bạn.

Để tăng thêm sự vui nhộn thì bạn hãy nói kèm với biểu cảm của mình. Nếu là chủ nhà, hãy thể hiện giọng điệu thống trị, hống hách khi nói. Cũng có thể bạn sẽ là một nhân viên ngân hàng rất tốt bụng hoặc khó chịu đấy. Sự quyết định nằm ở bạn!.

6. Trò chuyện trực tuyến cùng bạn bè

Thay vì trò chuyện, chát chít với bạn bè bằng việc gõ phím, tại sao chúng ta lại không thay thế bằng cách thực hiện một cuộc gọi hoặc video call tiếng Anh? Với phương pháp này, bạn sẽ có dịp luyện tập đàm thoại tiếng Anh cho cả mình và bạn bè.

Một trong những ứng dụng trò chuyện video hữu ích nhất là Skype. Sau khi tải phần mềm miễn phí, hãy đăng ký tài khoản và bắt đầu thêm bạn bè vào danh bạ của bạn. Một ứng dụng tương tự khác mà bạn có thể sử dụng nữa là Viber. Cài đặt ứng dụng và sau đó bạn có thể bắt đầu nói chuyện với bạn bè trong danh bạ của mình. Cả hai ứng dụng trên có thể được sử dụng trên máy tính cũng như các thiết bị di động. Bạn chỉ việc gọi cho bạn bè như cách làm thông thường trên điện thoại di động mà thôi!

7. Gọi cho đường dây nóng hỗ trợ khách hàng

Bạn không cần phải thực sự có nhu cầu hỏi hoặc khiếu nại để gọi đến dịch vụ khách hàng. Nhưng vì lợi ích của việc học nói tiếng Anh, hãy cứ giả vờ lấy cớ nhé. Hầu hết các công ty đa quốc gia và các công ty quy mô lớn sẽ có những người đại diện nói tiếng Anh. Hãy cứ nghĩ đây là dịp mà bạn sẽ có được một bài học ngoại ngữ miễn phí. 

Một cách phổ biến để thực hiện việc này là đặt câu hỏi về sản phẩm của họ. Nếu bạn gọi cho một nhà sản xuất các sản phẩm làm đẹp, hãy thử giả vờ rằng bạn đã mua một sản phẩm, và nói với họ về vấn đề mà bạn đang gặp phải. Bạn có thể nói: 

“Hi, I recently bought your anti-aging skin cream. I like it, but I find it too oily for my skin, would you recommend anything else?” (Xin chào, gần đây tôi có mua dòng sản phẩm kem chống lão hóa da của nhãn hàng bạn. Mặc dù tôi khá là ưng ý nhưng vẫn thấy nó gây nhờn cho làn da của mình, vậy liệu bạn có thể gợi ý cho tôi thêm một số ý tưởng gì khác nữa không?)

Sau đó, bạn có thể tiếp tục hỏi về các sản phẩm khác mà họ đang cung cấp và  tiếp tục chia sẻ về những loại mà mình đang tìm kiếm.

Đối với nam giới, nếu không cảm thấy có nhu cầu hỏi về sản phẩm, bạn vẫn có thể tham khảo về chính sách hoàn trả phí hoặc đổi trả sản phẩm của họ. Trong trường hợp đó thì có thể bắt đầu với:

“I recently bought a shirt, but it doesn’t fit right. What’s your return policy?” (Gần đây tôi có mua một chiếc áo sơ mi, nhưng nó lại không vừa vặn lắm. Cho tôi hỏi chính sách đổi trả của công ty bạn như thế nào vậy ạ?)

Bằng cách này, bạn đã bắt đầu được một cuộc trò chuyện với đại diện hỗ trợ khách hàng rồi đấy!.

8. Ghi âm lại giọng của mình

Ghi âm lại giọng nói của bản thân sẽ giúp bạn nhận biết được các lỗi phát âm mà mình đang mắc phải. Để ghi âm thì bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ thiết bị nào mà bạn có. 

Đơn giản như sau: lúc đầu tìm một đoạn văn tiếng Anh mà bạn thích đọc, sau đó mở chức năng Ghi âm giọng nói trong thiết bị của mình và bắt đầu tự ghi. Giờ thì ghi âm giọng nói chỉ là bước đầu tiên. Bước quan trọng hơn là kiểm tra xem bạn có phát âm đúng các từ hay không. Hãy sử dụng các ứng dụng, phần mềm được đề cập trong mục số hai để kiểm tra xem mình đã phát âm các từ chính xác hay chưa nhé. Tiếp tục ghi lại những lần nói tiếng Anh của mình cho đến khi hoàn thiện tác phẩm mà bạn đang đọc. Sau đó, bạn có thể chuyển sang một phần khác và thử thách bản thân với vốn từ vựng nâng cao hơn.

9. Ghi nhớ các lời thoại trong bộ phim yêu thích

Chắc hẳn bạn sẽ có một vài bộ phim tiếng Anh yêu thích muốn xem đi xem lại đúng không nào? Lần này thì có thể thưởng thức phim một cách bổ ích hơn bằng việc nói như thể bạn là một phần của bộ phim vậy. Nói chuyện cùng lúc với các diễn viên và nhớ đừng quên phải biểu đạt cùng với cảm xúc nữa nhé!

Ngoài ra, nếu bạn khó xác định được những từ mà diễn viên đang nói, bạn có thể tìm trên Google bản lời thoại trong kịch bản phim. Ví dụ: nếu muốn nói các lời thoại của Tom Cruise trong bộ phim “A Few Good Men” thì chỉ cần gõ “A Few Good Men transcript” trên thanh tìm kiếm Google. 

10. Tạo một Blog âm thanh

Một blog dạng âm thanh (audioblog) sẽ khá giống như hình thức blog của podcast – nơi bạn ghi âm lại những nội dung do chính mình xây dựng và đăng lên cho các thính giả. Bạn có thể nói về bất cứ điều gì mình muốn như là: đánh giá phim, chia sẻ câu chuyện, đưa ra ý kiến cá nhân, v.v ... Sau khi ghi lại, bạn có thể đăng tải lên diễn đàn blog và cho người khác nghe những gì mà mình muốn truyền tải.

Nếu bạn có những người bạn là người bản ngữ chuyên nói tiếng Anh, hãy yêu cầu họ đưa ra những phản hồi, nhận xét mang tính xây dựng cho audio của bạn. Điều này có nghĩa là họ sẽ dành cho bạn lời khuyên về cách phát âm, những lời khen ngợi cũng như gợi ý các phương án cải thiện. 

Để tạo một audioblog, hãy bắt đầu bằng cách tạo blog miễn phí (Hãy thử trên các trang như Blogger hoặc Tumblr). Sau đó, sử dụng bất kỳ trình ghi âm nào mà bạn có và ghi âm lại các tệp bạn đang nói. Đăng tải chúng lên blog cá nhân và xuất bản ra bài viết của mình. 

Với mười ý tưởng học tiếng Anh vừa được gợi ý, đảm bảo bạn sẽ có thời lượng giải trí đi đôi với thành quả học tập. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến một công cụ cuối cùng để đạt được thành công, đó chính là: Lối tư duy tích cực.

Nếu muốn nói tiếng Anh tốt, chỉ hành động thể chất thôi là chưa đủ. Bạn còn phải luôn để ý đến mục tiêu và luôn giữ tinh thần lạc quan khi học tập nữa. Nếu cứ một mực nghi ngờ hoặc cảm thấy mình sẽ không làm được thì rất có thể đó chính xác sẽ là những điều diễn ra trong tương lai. Vì vậy, hãy luôn tích cực và tin tưởng vào chính mình. Hãy luôn trò chuyện với bản thân bằng những lời lẽ động viên khích lệ: “Mình có thể làm được! Mình đã trở nên tiến bộ hơn! Làm tốt lắm!”. Ngoài việc tích cực, bạn cần phải kiên trì, tận tâm và hơn hết, luôn mang tình thần cam kết cao độ. Những đặc điểm này chính là yếu tố giúp mang lại cho chúng ta nhiều thành công trong quá trình học tập tiếp theo.

Xem thêm