Năm bước luyện nghe tiếng Anh theo phương pháp Shadowing thành công

Phương pháp Shadowing là phương pháp xoay quanh cách lặp lại những đoạn audio tiếng Anh dài sau khi người học nghe chúng. Nhưng để hiểu rõ và vận dụng được phương pháp này thành công khi luyện tiếng Anh giao tiếp, bạn cần nắm vững năm bước dưới đây.

1. Chọn nguồn nghe

Một trong những nguồn luyện nghe tốt nhất là những quyển sách nói của người nước ngoài. Bạn có thể tìm thấy các tài liệu này tại LibriVox - đây là nơi chứa đựng rất nhiều sách nói bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp xúc với những audio tiếng Anh ngắn và dễ hiểu hơn thì podcast chính là sự chọn lựa phù hợp dành cho bạn. Bên cạnh đó, những quyển sách song ngữ cũng là một tài liệu mà bạn nên lưu tâm vì ngoài audio tiếng Anh, các quyển sách còn chứa script giúp bạn theo dõi dễ dàng hơn.

2. Nghe và lặp lại khi đi lại

Một phần độc đáo của phương pháp Shadowing là việc đi lại xung quanh trong nhà hoặc ngoài sân trong lúc bạn nghe và lặp lại những gì bạn nghe được. Bài tập này được thiết kế để giúp bạn thoát khỏi vùng an toàn và tập trung tích cực vào những gì bạn đang nghe.

Lúc đầu, sẽ không thoải mái khi bạn vừa đi bộ vừa nghe, trong khi đa phần người Việt đều có xu hướng ngồi vào bàn để học. Tuy nhiên, khi bạn kiên trì luyện tập, nó sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn, bạn sẽ trở nên thoải mái và tăng sự tập trung.

3. Nghe và lặp lại khi đọc bản dịch

Đến bước này, bạn hãy bắt đầu mở lại bài nghe và cầm sẵn bản dịch tiếng Việt trên tay. Điều này sẽ giúp bạn hiểu tổng thể về những gì trước đó bạn đã nghe và lặp lại. Đến đây, bạn đã có thể bắt đầu liên kết phần ý nghĩa với phần âm thanh theo một cách thật tự nhiên.

4. Nghe và lặp lại khi đọc bản script

Ở giai đoạn này, bạn sẽ đọc bản script của bài nói, nếu tốc độ âm thanh đủ chậm, bạn có thể chủ động di chuyển mắt giữa bản script và bản dịch tiếng Việt để so sánh các từ riêng lẻ và ý nghĩa của chúng. Cuối cùng, bạn nên che phần bản dịch lại, chỉ nghe, lặp lại và đọc bản script mà thôi, nhưng vẫn phải đảm bảo bạn hiểu được những gì đang nghe thấy và đang nói.

Giá trị cốt lõi khi thực hành điều này là bạn tiếp cận ngày càng nhiều tài liệu, bạn sẽ học cách nói và hiểu các từ và cụm từ mới một cách tự nhiên, tổng thể. Bạn sẽ không phải dịch 1-1 giữa tiếng Việt và tiếng nước ngoài nữa, và điều đó có nghĩa là bạn có thể đạt được sự trôi chảy nhanh hơn.

5. Lặp lại hàng ngày

Việc luyện tập shadowing đòi hỏi một sự nỗ lực hàng ngày của người học. Thoạt đầu, nó trông có vẻ là sẽ tốn nhiều công sức của bạn, nhưng đối với những người ủng hộ phương pháp này, họ cho rằng nhờ nó mà việc học một ngôn ngữ nói chung trở nên nhanh chóng hơn nhiều.

Shadowing có thể được sử dụng như một phương pháp kết hợp với các phương pháp khác, như viết nhật ký để luyện viết hoặc sử dụng các ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh trên điện thoại để học ngữ pháp và từ vựng. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm khi học một ngôn ngữ mới là hãy thử nhiều phương pháp trước khi tìm ra và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm: