Cách giúp người học tiếng Anh sử dụng các liên từ

Bạn đang học tiếng Anh giao tiếp và bạn muốn cải thiện việc kỹ năng nói của mình trở nên mạch lạc và trôi chảy hơn? Cô Svetlana Kandybovich, người từng chiến thắng giải thưởng Teaching English Blog do Hội đồng Anh tổ chức sẽ giúp bạn đưa ra một số lời khuyên hữu ích để cải thiện kỹ năng nói trong bài viết sau. 

Quá trình học nói một ngôn ngữ vốn có nguyên tắc khá đơn giản: đầu tiên là học các từ vựng, sau đó tạo thành các câu sử dụng đúng ngữ pháp, cuối cùng là kết hợp các câu lại với nhau. Tuy nhiên, chỉ mỗi công thức ngữ pháp + từ vựng thì không thể đủ để giúp bạn trở thành người nói tiếng Anh thành tạo (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác). Điều này trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta yêu cầu người học nói chuyên sâu về một chủ đề nào đó, hay là nói một mình (chẳng hạn như thuyết trình) hoặc trong một cuộc thảo luận. 

Ngay cả khi người học có thể tự hiểu, sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, bạn vẫn thường có cảm giác khó chịu khi thấy thiếu thứ gì đó từ cuộc trò chuyện của họ. Vậy những thứ đó là gì? 

Tầm quan trọng của sự mạch lạc 

Chúng ta có cảm giác rằng một văn bản (nói hoặc viết) mạch lạc khi nó có ý nghĩa thông qua sự sắp xếp các nội dung trong văn bản. Một tính năng quan trọng của sự gắn kết chính là việc sử dụng các từ nói hay còn gọi là các liên từ, ví dụ: because, whereas, also, therefore, first, second, however, in conclusion, many more, v.v... Những liên từ này giúp chúng ta tổ chức các ý tưởng một cách hợp lý. 

Cũng giống với bất kì kỹ năng tiếng Anh nào, việc sắp xếp những gì bạn muốn nói thành một tổng thể nhất định là một kỹ năng có thể học được. Tuy nhiên, nếu chỉ giới thiệu danh sách các cụm từ nối (linking expressions hoặc linkers) cho người học thì sẽ không tạo ra được hiệu quả mong muốn, vì nói (và viết) vốn là những kỹ năng đòi hỏi nhiều sự luyện tập, thực hành. 

Đưới đây là một số ý tưởng để giúp bạn có thể ghi nhớ và sử dụng các liên từ nối để có văn phong giao tiếp chuẩn hơn. 

Lập ra bảng liên từ 

Bạn hãy phân tích nhóm các liên từ chỉ dẫn (signposting expressions) theo chức năng, đây là một việc rất hữu ích, nhưng còn một cách khác nữa là hãy vẽ ra một bảng các liên từ chỉ dẫn. Bằng cách này, bạn sẽ hình dung toàn bộ khái niệm về các liên từ chỉ dẫn và mục đích sử dụng của chúng để cải thiện việc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và thành công hơn. Sau đó hãy tạo ra một câu truyện ngắn hoặc thuyết trình tiếng Anh bằng cách sử dụng các bảng liên từ này. 

Điền vào chỗ trống 

Một trong những bài tập để giới thiệu liên từ gắn kết mạch văn bản là các bài tập điền vào chỗ trống truyền thống. Yêu cầu rất đơn giản dành cho bạn là hãy điền vào các khoảng trống bằng từ liên kết thích hợp. Tuy nhiên, để làm cho bài tập hiệu quả, hãy cố gắng tìm một văn bản có nội dung thu hút bạn. Bạn cũng có thể dựa trên nội dung văn bản đó để viết một đoạn văn tương tự về bản thân mình. 

Sắp xếp trật tự 

Một bài tập rất hữu ích là sử dụng văn bản có nhiều từ liên kết và ngôn ngữ chỉ dẫn (lý tưởng nhất là các bài thuyết trình) đã bị thay đổi thứ tự. Nhiệm vụ của bạn là gạch chân các cụm từ và sắp xếp lại theo thứ tự hợp lý. Bạn có thể xem ví dụ tại đây

Đi lên từ những sai lầm 

Để cải thiện khả năng sử dụng liên từ của mình. Bạn có thể tham khảo những bài thuyết trình chưa được mạch lạc để sửa lỗi sai và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều tài liệu thú vị trực tuyến tùy thuộc vào độ tuổi, sở thích và trình độ ngôn ngữ của mình. 

Các cấu trúc "bỏ túi" 

Bạn hãy xem qua các cuộc nói chuyện và bài phát biểu hay có sử dụng nhiều liên từ. Đặc biệt, chú ý tới cấu trúc và các từ nối hữu ích để sử dụng khi xây dựng bài nói cho riêng mình. Các cấu trúc câu bỏ túi này sẽ giúp ích rất nhiều cho tính mạch lạc, cũng như làm cho khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn trôi chảy hơn. Ngày nay có rất nhiều chương trình trò chuyện và podcast đi kèm với kịch bản trên Youtube, cũng khá dễ dàng để tìm thấy và phân tích chúng. 

Phương pháp bốn hình vuông 

Một cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nói của bạn là sử dụng phương pháp: bốn ô vuông. Đây là một mô hình hỗ trợ cách tổ chức sắp xếp các khái niệm, từ vựng và ngữ pháp theo cách đơn giản để người học nắm bắt nhanh chóng những yếu tố này. 

Mặc dù phương học tiếng Anh này, chủ yếu được sử dụng để dạy các kĩ năng viết cơ bản (thường là cho học sinh cấp tiểu học), nhưng nó vẫn có thể được áp dụng hiệu quả vào việc dạy tiếng Anh giao tiếp với mục đích nhấn mạnh vào sự mạch lạc.