Làm thế nào để đưa phim ảnh vào quá trình dạy tiếng Anh cho người đi làm?

Có bao nhiêu cách để sử dụng các hình ảnh chuyển động trong lớp học tiếng Anh cho người đi làm? Einil Urisman, giáo viên tiếng Anh đã giành giải thưởng Blog Dạy học tiếng Anh hay sẽ chia sẻ những lời khuyên vô cùng hữu ích trong bài viết sau.

Nên ứng dụng thể loại phim nào vào việc học tiếng Anh cho người đi làm?

Một trong những điều yêu thích của cô Einil Urisman là xem các chuỗi phim ngắn (series) - đơn giản là chúng ngắn hơn những thể loại phim khác, có ít nhân vật và chúng ta có thể đoán được diễn biến của phim. Thể loại phim này thường phản ánh cuộc sống thực, có ý nghĩa và mọi người trong đó sử dụng ngôn ngữ và ngữ pháp gần gũi với đời sống hàng ngày.

Các bộ phim và series phim là một nguồn tuyệt vời để học ngữ pháp. Ước mơ của Einil Urisman trong nhiều năm tới là tạo ra một thể loại sách bài tập ngữ pháp tiếng Anh hoặc thậm chí là một video có các ví dụ dựa trên các bộ phim. Dưới đây là một ví dụ về cụm ngữ pháp "Neither do I" trong phim Sherlock:

  • Mycroft Holmes: My brother has the brain of a scientist or a philosopher and yet he selects to be a detective. What might we deduce about his heart? (Anh trai tôi có bộ não của một nhà khoa học hoặc một triết gia nhưng anh ấy chọn làm thám tử. Chúng ta có thể suy luận điều gì về anh ấy?)
  • Tiến sĩ John Watson?: I don't know (Tôi không biết)
  • Mycroft Holmes: Neither do I. But initially, he wanted to be a pirate. (Cả tôi cũng vậy. Nhưng ban đầu, anh ta muốn trở thành một tên cướp biển cơ mà).

Bạn cũng có thể học về "Tag Question" (câu hỏi đuôi) từ bộ phim Mad Men (phần 2, tập 1) như sau:

  • Driver to Betty: It would be, wouldn't it?, or... I could say no, couldn't I? (Nó sẽ như vậy, phải không? Hoặc ... tôi có thể nói không, phải không?)

Einil Urisman thấy rằng việc trích một đoạn ngắn (tối đa khoảng 2 phút) trong phim khi các nhân vật sử dụng cấu trúc hoặc một điểm ngữ pháp mà học viên đang học sẽ mang lại một bối cảnh hoàn toàn mới cho lớp học. Học viên sẽ cảm thấy ngữ pháp mà họ đang học không chỉ nằm trong những cuốn sách mà còn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hoạt động này sẽ giúp tạo ra sự hứng thú cho người học và có khi họ sẽ chủ động xem phim khi có thời gian rảnh để học hỏi nhiều hơn.

Làm thế nào để biến tiếng Anh trong kinh doanh trở nên thú vị?

Có một số bộ phim rất hay và phù hợp cho những người đang học tiếng Anh thương mại, một lĩnh vực mà người học sẽ không nghĩ xem phim có thể giúp học tiến bộ. Nhưng các bộ phim sẽ giúp ích cho họ trong việc tạo ra một cuộc thảo luận, nhằm so sánh cách thức kinh doanh được sử dụng trong quá khứ và hiện tại, để thiết lập một môi trường kinh doanh thực sự.

Hãy thử xem bộ phim Wall Street (1987) bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng tiếng Anh cho các cuộc trao đổi chứng khoán, hay bộ phim People's Money (1991) và What Women Want (2000) để học về các kỹ năng thuyết trình và xây dựng một bài phát biểu xuất sắc.

Giáo viên cũng nên cùng xem phim với các học viên của mình để tăng sự hào hứng cho học viên, cùng nhau quyết định một bộ phim cho tiết học kế tiếp, học viên có thể xem ở nhà trước và vào lớp thảo luận cùng giáo viên và các bạn là những cách học tiếng Anh rất hiệu quả cho lĩnh vực tiếng Anh thương mại cũng như các lĩnh vực khác.

Cách chọn trailers phim cho lớp học

Khi giáo viên và học viên cùng thảo luận chọn đề tài xem phim, thay vì người dạy kể về nội dung của từng bộ phim cho học viên chọn lựa thì trailer là một cách tuyệt vời để rút ngắn thời gian và tăng sự chú ý của học viên.

Trailer là một đoạn video ngắn rất dễ hiểu nhằm giới thiệu về nội dung phim. Hãy cho các học viên xem trailer của một số bộ phim, cùng nhau thảo luận về nội dung để quyết định bộ phim mà học viên muốn xem cũng như cân nhắc về những bài học được lồng ghép trong phim có phù hợp với học viên hay không.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của trailer là lời thoại trong đó thường rất nhanh và ngôn ngữ không được đặt trong bối cảnh cụ thể. Vì vậy một số học viên ở trình độ thấp có thể gặp khó khăn trong việc hiểu trailer. Trong trường hợp này, giáo viên có thể sử dụng hình ảnh (một số ảnh chụp màn hình về những khoảnh khắc quan trọng của bộ phim) hoặc hiển thị đoạn giới thiệu và tắt âm thanh đi, để người học tự đoán nội dung.

Đánh giá phim giúp lớp học sôi động và tập trung hơn

Một hoạt động vô cùng gần gũi và xảy ra hàng ngày trong đời sống chính là: sự đánh giá. Do đó, khi xem phim xong, giáo viên nên tổ chức một cuộc đánh giá về phim, giúp các học viên có cơ hội hóa thân thành những nhà phê bình thực thụ để tăng phần sôi nổi, hào hứng cho lớp học. Bạn nên chuẩn bị trước một số câu đánh giá để hỏi sinh viên như: "đồng ý hoặc không đồng ý và vì sao đồng ý, vì sao không" với các tình huống, nhân vật và bài học rút ra từ phim.

Nếu các học viên chưa biết cách đánh giá phim thì giáo viên nên truy cập vào trang web IMDb để học viên tham khảo những bài đánh giá từ người xem và cả những nhà phê bình nổi tiếng.

Nên bật hay tắt phụ đề?

Một lời khuyên dành cho các giáo viên ngoại ngữ khi dạy trong các lớp tiếng Anh cho người đi làm là bạn không nên sử dụng phụ đề khi xem phim với các học viên. Thay vào đó, hãy giới thiệu trước những từ vựng mới mà họ sẽ gặp trong phim, thảo luận về cốt truyện trước khi xem, v.v...

Một cách khác để giúp những sinh viên có trình độ thấp hơn là cho phép họ xem trước bộ phim đó ở nhà vài lần kèm theo lời khuyên: chỉ nên bật phụ đề khi thực sự cần thiết.

Sau một thời gian duy trì thói quen học bằng phim ảnh, người học sẽ nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của mình trong việc học tiếng Anh. Ngoài ra, học viên cũng có thể áp dụng cách học này cho những ngoại ngữ khác nữa đấy!

Xem thêm