Cristina Cabal là giáo viên tại một trung tâm tiếng Anh với 26 năm kinh nghiệm, cô sẽ chia sẻ một số lời khuyên hữu ích của mình về việc giúp cho học viên luôn tràn đầy động lực học tập trong bài viết dưới đây, mời các bạn đón đọc.

Tạo ra động lực 

Làm thế nào để bạn giúp các học viên thích thú với việc học tiếng Anh? Câu trả lời chính là tạo ra động lực. Theo Cristina Cabal, việc học cũng giống như từng bước xây dựng một cuộc hôn nhân thành công. Hay giống như đam mê, động lực sẽ dần dần biến mất nếu bạn không tiếp sức cho nó mỗi ngày. Việc này tuy đòi hỏi người học tiếng Anh phải dành nhiều thời gian, công sức của bản thân, nhưng kết quả cuối cùng nhận được sẽ rất xứng đáng.

Theo kinh nghiệm của Cristina Cabal, điều khiến học viên có động lực học tập là nhờ vào những giáo viên đầy nhiệt huyết với nghề. Nếu một giáo viên có niềm đam mê đối với công việc giảng dạy, thì học viên của họ nhiều khả năng sẽ có không ít động lực với việc học. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra theo hướng ngược lại: giáo viên không quan tâm đến việc giảng dạy, thì học viên của họ cũng sẽ không hứng thú và chểnh mảng.

Chính vì vậy, có thể nói giáo viên có một tầm ảnh hưởng không hề nhỏ trong việc tạo ra động lực cho các học viên của mình.

Lấy học viên làm trung tâm

Bạn sẽ không thể nào tạo ra động lực cho học viên nếu bạn không khuyến khích họ tham gia vào bài học và đóng vai trò tích cực trong lớp học. Đã qua rồi những ngày tháng mà giáo viên cứ “thao thao bất tuyệt” trên bục giảng và học viên là người giữ vai trò lắng nghe thụ động. Ngày nay, chúng ta cần phải đi theo hướng lấy học viên làm trung tâm. Các giáo viên nên đóng vai trò là một huấn luyện viên và người hướng dẫn để giúp đỡ và chỉ dẫn học viên trong quá trình học tập.

Ngày nay, tại các trung tâm tiếng Anh điều này đã được áp dụng rất hiệu quả. Trong các lớp học, giáo viên trở thành người quản trò bên dưới và học viên là những người chủ động tham gia vào những trò chơi vui nhộn trên bục giảng. Điều này, vừa giúp học viên không cảm thấy áp lực với việc học nhưng cũng vừa giúp họ tiếp thu kiến thức một cách chủ động và tích cực hơn rất nhiều. 

Vì thế, các giáo viên nên tổ chức thường xuyên các trò chơi và các cuộc thi trong lớp. Đây là cơ hội để khuyến khích các học viên tương tác với nhau, vui chơi và học hỏi cùng lúc.

Tạo cơ hội cho học viên tỏa sáng

Hãy giao cho học viên những nhiệm vụ cụ thể để họ có thể nhận được thành quả từ sự nỗ lực của chính mình. Khi học viên hoàn thành xong một bài tập khó, họ sẽ cảm thấy vui mừng và từ đó càng tăng động lực học tập cho mỗi học viên.

Hãy tạm quên những cuốn sách giáo khoa

Giáo viên cần sử dụng tài liệu học tập mà mình thấy phù hợp với nhu cầu và sở thích của học viên. Hãy tạo ra các phương pháp giảng dạy của riêng bạn và cho học viên thấy rằng bạn sẵn sàng bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để giúp họ thành công.

Đưa ra lời hướng dẫn rõ ràng

Việc một giáo viên yêu cầu học viên mở sách và làm bài tập mà không giải thích gì thêm sẽ gây nhàm chán cho học viên. Bạn nên nói rõ lý do tại sao họ cần phải thực hiện bài tập này và họ sẽ đạt được gì sau khi hoàn thành bài tập đó.

Lưu ý: Khi giao một nhiệm vụ nào đó, bạn nên chỉ dẫn rõ ràng, giải đáp mọi thắc mắc và cho học viên thời gian để chuẩn bị. 

Đặt mục tiêu rõ ràng ở mỗi bài học

Ai cũng muốn học viên của mình cảm thấy giá trị bài học sau khi rời khỏi lớp học. Vì vậy, hãy bắt đầu tiết học của mình bằng cách viết ra kế hoạch bài học ở góc bảng, để học viên biết những gì mình sẽ được học. Vào cuối tiết học, giáo viên sẽ chỉ vào kế hoạch bài học và ôn lại tất cả những kiến thức mình đã dạy. Điều này rất quan trọng để giúp học viên biết rõ trình độ của mình cũng như tiến độ của khóa học.

Tăng cường sự vận động trong lớp học

Hãy yêu cầu học viên làm việc theo cặp hoặc theo nhóm và liên tục khuyến khích họ di chuyển trong lớp để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, giáo viên nên yêu cầu học viên luân phiên thay đổi bạn trong các nhóm. Hơn nữa, để tăng sự chú ý trong học tập ở học viên, giáo viên cần tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, có ý nghĩa nhằm tạo ra một bầu không khí thân thiện để học viên cảm thấy sự thoải mái và sẵn sàng đặt câu hỏi.

Sử dụng nhiều tư liệu khác nhau

Chúng ta đều biết rằng học viên thích xem màn hình hơn là đọc sách, vì vậy hãy sử dụng hình ảnh, thẻ flashcard, đồ họa, câu đố và đưa công nghệ mới vào quá trình dạy và học. Hiện nay, có rất nhiều trang web học tiếng Anh chuyên cung cấp các câu đố, trò chơi hoặc video trực tuyến nhằm phục vụ cho học viên. Vì vậy, giáo viên cần thường xuyên cập nhật và đưa nhiều tư liệu mới vào tiết học cũng như áp dụng công nghệ tiên tiến trong việc giảng dạy nhằm khuyến khích học viên học tập.

Đừng sửa sai quá mức

Giáo viên cần tránh việc sửa lỗi quá nhiều, nhất là khi học viên đang nói trước lớp. Nếu học viên bị ngắt lời mỗi khi họ phạm lỗi, họ sẽ dần mất sự tự tin và mất động lực học tập. Vì thế, bạn hãy lắng nghe các học viên, sau đó, cảm ơn họ vì sự đóng góp của họ và nêu ra một hoặc hai lỗi quan trọng mà họ đã mắc phải. Bên cạnh đó, bạn nên động viên người học rằng: mắc lỗi là một việc hoàn toàn bình thường trong quá trình học tập mà ai cũng từng gặp phải, ngay cả đối với giáo viên.

Hãy khen ngợi khi học viên trả lời đúng 

Sau khi học viên phát biểu, giáo viên nên đưa ra những lời khen ngợi dành cho học viên, ngay cả khi họ trả lời không đúng. Điều này sẽ giúp tăng sự tự tin của học viên lên rất nhiều, đặc biệt là đối với những người có trình độ yếu hơn. Bên cạnh đó, giáo viên cần chú ý nhận xét những điều tích cực trước, rồi sau đó khéo léo chuyển sang những gì cần được cải thiện trong quá trình học.

Tổng kết

Với kinh nghiệm 26 năm giảng dạy, mong rằng những chia sẻ của cô Cristina Cabal sẽ mang lại nhiều thay đổi cho lớp học tiếng Anh của bạn, thúc đẩy việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm