Nghe là một trong những kỹ năng tiếng Anh quan trọng và cần được rèn luyện thường xuyên. Để giúp các học viên thực hành kỹ năng này nhiều hơn, Aoife McLoughlin, một blogger nổi tiếng của trang web ELT-Connect.com và là người đã giành chiến thắng giải thưởng Blog dạy tiếng Anh hay của Hội đồng Anh, sẽ gợi ý cách học tiếng Anh tốt nhất với năm Podcast được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Những điều cần biết trước khi thực hành Nghe tiếng Anh

Sẽ không bao giờ là đủ cho việc luyện tập kỹ năng Nghe trong tiếng Anh. Thông thường, khi được hỏi kỹ năng nào bạn muốn cải thiện nhất, thì hầu hết sinh viên đều nói rằng đó là kỹ năng Nghe và Nói. Tuy nhiên, với kỹ năng Nói, giáo viên có thể dễ dàng trợ giúp sinh viên bằng cách tổ nhiều hoạt động thảo luận nhóm. Còn đối với kỹ năng Nghe, dường như không có cách nào và thời gian nào đủ để giáo viên có thể giúp sinh viên cải thiện, trừ khi chính các bạn sinh viên tự rèn luyện thêm. 

Luyện nghe ở nhà với một lượng tài nguyên khổng lồ có sẵn trên mạng, học viên có thể thực hành nhiều hơn để phát triển kỹ năng này trong bất kỳ thời gian nào trong ngày. Podcast là lựa chọn hàng đầu trong trường hợp này. Podcast là các tệp âm thanh bạn có thể phát hoặc tải xuống từ internet về điện thoại thông minh hoặc máy tính và thường các bài luyện nghe được phân thành một chuỗi. Bạn cũng có thể bật chế độ tự động nhận các phần cài đặt mới (hoặc chương trình mới) bằng cách đăng ký một podcast trên iTunes hoặc SoundCloud. Ứng dụng học tiếng Anh này giúp bạn có thể vừa di chuyển, vừa luyện nghe ở bất cứ đâu. Hầu hết các podcast đều miễn phí và sinh viên có thể luyện nghe nhiều lần cho đến khi thuộc lòng các bài nghe.

Năm podcast hàng đầu dành cho người học tiếng Anh

Tiếng Anh lớp 101.com

Cung cấp cho người học những bài học bằng file âm thanh và video thú vị, hấp dẫn với nhiều chủ đề khác nhau. Có ba cấp độ thành viên cho người học đăng ký. Trước tiên, người học có thể sử dụng tài khoản miễn phí, điều này giúp bạn quyết định có muốn làm thành viên lâu dài của trang web hay không, vì thành viên chính thức sẽ đóng một khoản phí bảo mật và được truy cập nhiều hơn các bài học trên website này. 

Podcast TED

Hầu hết, những người học tiếng Anh đã từng xem một cuộc nói chuyện TED tại một số điểm và nhiều giáo viên đã sử dụng những video này trong lớp học về các chủ đề liên quan đến ngôn ngữ cơ thể cho đến công việc. Nhưng có rất ít người biết về podcast TED, chúng cũng là công cụ hữu ích để nghe khi đang di chuyển và học viên có quyền truy cập vào một loạt các nội dung hấp dẫn. Một cách học tiếng Anh tốt nhất với ứng dụng podcast TED trong lớp học là biến những cuộc nói chuyện thành bài tập về nhà cho học sinh và sẽ thảo luận trong lớp vào ngày hôm sau. 

Podcastsinenglish.com

Trang web này có một loạt các podcast ở tất cả các cấp độ tiếng Anh cho người học và bao gồm các chủ đề thú vị và gần gũi thực tế, được hỗ trợ thêm video ở một số phần. Podcast trên trang này hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể đăng ký và trả một khoản thanh toán nếu muốn có thêm một giáo viên sẽ kèm cặp cho bạn.

IELTSpodcast.com

Nếu bạn đang phải chuẩn bị cho kỳ thi IELTS sắp tới, podcast này cung cấp các bí quyết và chiến lược, giúp học viên phát triển các kỹ năng tiếng Anh ở bất kì chủ đề nào của kỳ thi.

Dftimeobusinessenglish.com

Trang web cung cấp cho sinh viên các bài luyện nghe tiếng Anh xoay quanh các sự kiện nóng bỏng hiện tại trong xã hội. Mỗi podcast liên quan đến các tin tức quốc tế gần đây, các buổi thuyết trình, thảo luận hay tranh luận về các vấn đề, giới thiệu từ vựng, các câu liên quan đến chủ đề. Đây là một podcast giúp người học ở trình độ cao vừa cải thiện kỹ năng nghe vừa bắt kịp các xu hướng kinh doanh và ngành công nghiệp quốc tế.

Hiện nay, Hội đồng Anh cũng đã có những Podcast riêng cho học viên tiểu học và Podcast chuyên nghiệp cho nơi học viên người lớn cần cho mục đích công việc.

Xem thêm

Thông tin liên quan