Mười bí quyết giúp bạn tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Bạn yêu thích tiếng Anh nhưng lại không có thời gian tham gia vào lớp học tại các trung tâm Anh ngữ? Thực tế, có rất nhiều cách để chúng ta học tiếng Anh, hãy tạm quên những quyển giáo trình dày cộm hay những trang tập kín mít các cấu trúc ngữ pháp, chúng tôi sẽ cùng bạn giải quyết nỗi lo về thời gian cũng như có thể tự học tiếng Anh tại nhà theo cách của riêng bạn mà vẫn đạt được sự tiến bộ vượt ngoài mong đợi.

1. Hãy từ từ

Nếu bạn quyết định tự học tiếng Anh tại nhà mà không cần đến sự giúp đỡ của các giáo viên, điều bạn cần lúc này là hãy làm mọi thứ một cách từ từ và kiên nhẫn. Đừng trông đợi rằng bạn chỉ cần đọc một chút tiếng Anh, sau đó đi ngủ và thông thạo ngôn ngữ này ngay sau khi thức dậy. Điều ấy sẽ chẳng thể nào xảy ra trong cuộc sống thực tại. Thay vào đó, bạn hãy đặt mục tiêu cụ thể và dành một khoảng thời gian nhất định để học tiếng Anh mỗi ngày. Ba mươi phút mỗi ngày là đủ, nhưng nếu bạn có thể học được nhiều hơn thì càng tốt. Tự học tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn có thể tự chọn thời gian, địa điểm và phương pháp học. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng để tự nói với mình rằng: “tôi đã quá mệt mỏi” hoặc “tôi sẽ học bù vào ngày mai”, … không ai giỏi ngoại ngữ lại học với một thái độ như vậy, vì thế bạn thực sự cần phải nghiêm túc với bản thân và phải tự nhủ: Bạn có thể làm được!

2. Suy nghĩ như một đứa trẻ

Điều này nghe có vẻ hơi… “trẻ con” một chút, nhưng thực tế việc sử dụng các nguồn tài liệu dành cho trẻ em lại là một cách hoàn hảo để bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Các chương trình truyền hình, phim và sách tiếng Anh dành cho trẻ em đều là những tài liệu cơ bản. Vì khi một đứa trẻ bắt đầu học nói tiếng Anh, chúng sẽ trải qua các bước giống như bạn bây giờ. Tất cả đều bắt đầu với những từ vựng và các âm cơ bản.

Khi bạn sử dụng sách và phim tiếng Anh dành trẻ cùng với các tài liệu khác, bạn sẽ cảm thấy hiểu tiếng Anh nhiều hơn và chỉ còn một số ít phần bạn không hiểu nhưng không sao cả, quan trọng là bạn đang giúp bản thân tăng thêm phần tự tin khi học ngoại ngữ. Bởi vì không có một cảm giác nào tuyệt vời hơn là việc có thể hiểu một thứ gì đó bằng một ngôn ngữ khác. 

3. Nghe mọi thứ bằng tiếng Anh

Ngày nay, hầu hết mọi thứ đều được diễn đạt bằng tiếng Anh từ các banner quảng cáo ngoài đường cho đến các tin tức trên internet. Dường như đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp ngôn ngữ quốc tế này, đây là một điều tuyệt vời cho quá trình học của bạn vì giúp mở ra nhiều cơ hội để kết nối với tiếng Anh hàng ngày.

Khi những đứa trẻ bắt đầu học nói, chúng không học bằng cách đọc hoặc viết. Chúng nhìn từ những người xung quanh: cha mẹ, anh chị và những bộ phim hoạt hình yêu thích. Lúc đầu, chúng có thể không hiểu gì hoặc hiểu rất ít. Nhưng khi thời gian trôi qua, chúng sẽ tiếp thu được nhiều từ vựng hơn. Từ vựng này dần dần biến thành cụm từ, và những cụm từ này sau đó được đặt thành câu đầy đủ, cuối cùng trẻ em sẽ nắm bắt và hiểu được các cuộc hội thoại đơn giản.

Hãy nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể. Hãy phát các video tiếng Anh khi bạn đang làm một điều gì đó, nấu ăn chẳng hạn. Hãy học với các podcast tiếng Anh bản xứ. Hãy xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh và nếu bạn sống ở khu vực có nhiều khách du lịch nước ngoài, hãy lắng nghe các câu chuyện của họ. Sớm thôi, thậm chí khi bạn còn không kịp nhận ra điều đó, bạn cũng sẽ có những cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh của riêng mình.

4. Học tiếng Anh qua âm nhạc

Mọi người đều yêu thích âm nhạc. Chúng ta có thể có những gu âm nhạc khác nhau, bạn có thể thích nhạc rock trong khi tôi yêu nhạc pop, nhưng cả hai chúng ta đều thích âm nhạc. Ngày nay, hầu hết các bài hát quốc tế được viết bằng tiếng Anh và thậm chí các nghệ sĩ nước ngoài cũng đều mong muốn tạo ra các bản hit bằng tiếng Anh.

Thay vì chỉ nghe nhạc, hãy sử dụng nó như một nguồn tài liệu học tiếng Anh. Có thể bạn thậm chí còn không nhận ra, mỗi lần bạn nghe bản nhạc Beyoncé yêu thích của mình là mỗi lần bạn học hỏi. Điều tuyệt vời nhất khi học từ những bài hát bạn yêu thích là chúng rất lôi cuốn (bạn sẽ luôn ghi nhớ về chúng) và hơn nữa, ngôn ngữ được sử dụng trong âm nhạc đều là những ngôn ngữ hàng ngày, vì thế bạn có thể học được cách mọi người thường nói chuyện như thế nào.

Để học từ âm nhạc, hãy nghe và hát theo nhạc. Tra cứu lời bài hát và thử cảm nhận về những gì họ hát. Chọn những đoạn bạn yêu thích, chép chúng vào sổ và đừng quên thực hành bất kể khi nào bạn có cơ hội.

5. Học tiếng Anh qua tin tức

Biết những gì đang diễn ra trên thế giới là một điều tuyệt vời để cập nhật kiến thức cho riêng mình, nhưng nó cũng mang đến cho bạn những chủ đề để nói cùng với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, v.v. Mọi người thường thảo luận về các vấn đề liên quan đến tin tức, vì vậy nếu bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, bạn sẽ không thể tham gia vào các cuộc trò chuyện đó.

Bây giờ bạn có thể cải thiện cơ hội để tham gia các cuộc hội thoại tiếng Anh bằng cách nghe hoặc đọc tin tức bằng tiếng Anh. Bạn sẽ không chỉ có thêm kiến ​​thức về những gì đang diễn ra mà còn có thể tiếp thu từ mới một cách tuyệt vời. Nếu vốn tiếng Anh của bạn không đủ để hiểu được toàn bộ thông tin, hãy tra cứu nó bằng tiếng Việt trước rồi nghe hoặc đọc lại bằng tiếng Anh sau. Đừng lo lắng nếu bạn không thể hiểu được nhiều. Bạn cũng có thể chuyển sang đọc tài liệu dành cho trẻ em.

6. Học tiếng Anh qua phim ảnh

Hầu hết các bộ phim đều đến từ Hollywood, mà tất cả các bộ phim Hollywood thì đều là phim tiếng Anh. Điều này có nghĩa là nếu bạn thích xem phim, phim Hollywood sẽ là một nguồn tuyệt vời để bạn học thêm tiếng Anh. Lúc đầu, hãy xem những bộ phim mà bạn đã quen thuộc hoặc đã xem bằng phụ đề tiếng Việt. Điều này giúp bạn làm quen với câu chuyện vì nó sẽ cung cấp cho bạn bối cảnh của những từ bạn chưa biết.

Trong lúc xem, hãy sử dụng sổ tay và viết ra những cụm từ mà bạn cho là hữu ích. Hãy thực hành sử dụng chúng và sau đó cố gắng tưởng tượng ra các cuộc hội thoại của riêng bạn với những cụm từ này. Bạn có thể viết ra các đoạn hội thoại hoặc thậm chí tự nói chuyện với mình trong gương.

7. Học tiếng Anh từ YouTube

YouTube có các video về mọi chủ đề mà bạn có thể tưởng tượng ra. Nó có các bộ phim sitcom cũ, trailer phim, quảng cáo truyền hình, video hướng dẫn và nhiều hơn nữa. Mối quan tâm của bạn là gì? Bạn có quan tâm đến âm nhạc không? Thời trang? Golf? Huấn luyện thú cưng? Dù sở thích của bạn là gì, hãy gõ nó vào khu vực tìm kiếm trên YouTube, chọn video, sau đó xem và nghe. Khi bạn quan tâm đến một chủ đề tức là bạn đã có kiến ​​thức nền tảng về nó, do đó việc học và hiểu sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Thậm chí, trên YouTube cũng có những kênh được tạo dành riêng cho những người học tiếng Anh. Nó cũng có các khóa học tiếng Anh trực tuyến dành riêng cho những người học tiếng Anh đến từ các quốc tịch khác nhau, thứ cho phép bạn học theo tốc độ của riêng bạn. Đài phát thanh nổi tiếng của Anh BBC cũng có kênh riêng dành cho người học tiếng Anh. Hãy theo dõi nó trên Youtube và cập nhật những video mới nhất!

8. Flashcards DIY

Flashcards DIY (Flashcards tự làm) là một cách tuyệt vời để thực hành các cụm từ mà bạn muốn học. Bạn có thể mua hoặc tự chuẩn bị một số thẻ giấy, sau đó viết các cụm từ hoặc từ tiếng Anh trên một mặt và ghi lời dịch vào mặt sau của thẻ.

Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, hãy lướt qua các thẻ và xem bạn nhớ được bao nhiêu từ. Nó là một cách tuyệt vời để tự kiểm tra khả năng của bạn. Khi bắt đầu, hãy hiển thị phần từ tiếng Anh và cố gắng nhớ nghĩa tiếng Việt của nó. Sau khi bạn tự tin là bạn đã thành thạo tất cả các thẻ theo cách đó, hãy lật chúng lại và cố gắng nhớ nghĩa tiếng Anh khi bạn xem bản tiếng Việt - nó sẽ khó hơn một chút.

9. Câu lạc bộ tiếng Anh

Bạn có một nhóm bạn có cùng trình độ tiếng Anh với mình không? Nếu câu trả lời là có, thì bạn nên tận dụng tối đa điều này. Hãy tổ chức các buổi gặp gỡ hàng tuần ở nhà hoặc ở một quán cà phê yên tĩnh và lập quy tắc là chỉ được sử dụng tiếng Anh trong khi trò chuyện. Bạn cũng có thể lựa chọn một người mỗi tuần để chia sẻ về những điều thú vị họ biết (có thể là một số thông tin về các trang web tiếng Anh mới mà họ đã tìm thấy, một bài báo hay hoặc đề xuất các bộ phim dễ hiểu dành cho người mới học tiếng Anh).

Bằng cách đó, bạn có thể vừa giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên vừa cảm thấy vui vẻ khi làm việc đó. Giữ cho việc học ngôn ngữ là niềm vui là một điều rất quan trọng để bạn luôn có động lực học tập. Nếu bạn luôn lặp đi lặp lại những hoạt động cũ, nó sẽ trở nên nhàm chán. Đây là một cách hoàn hảo để giữ cho mọi thứ luôn thú vị.

10. Tham gia các diễn đàn trực tuyến

Một cách tuyệt vời khác để thực hành kỹ năng giao tiếp và kỹ năng đọc-viết tiếng Anh của bạn là tham gia một số diễn đàn trực tuyến, nơi mọi người thảo luận về các vấn đề mà họ quan tâm. Reddit là một trang web được sử dụng rộng rãi, bao gồm rất nhiều chủ đề và là một nơi thích hợp để bắt đầu điều này. Có thể bạn đã biết, nó luôn có những diễn đàn trực tuyến cho tất cả mọi thứ. Cho dù bạn muốn thảo luận về các mẹo học tiếng Anh đúng cách hay cách chăm sóc chó con, bạn sẽ luôn tìm được một diễn đàn trực tuyến dành riêng cho những mối quan tâm đó.

Để sử dụng các diễn đàn này, hãy trả lời những người dùng khác và cố gắng tạo ra các cuộc trò chuyện, hoặc đăng tải một số thông tin hữu ích mà có thể mọi người sẽ muốn phản hồi. Bạn cũng đừng quên trả lời lại những bình luận bên dưới bài đăng của bạn, bởi vì nếu bạn không làm, phương pháp học tiếng Anh không cần đến giáo viên này sẽ không có hiệu quả.

Bất cứ những điều tốt đẹp nào cũng cần có thời gian và việc học tiếng Anh cũng vậy. Bạn không thể hy vọng là mình sẽ trở nên thông thạo tiếng Anh chỉ trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm đầu, nhưng điều tuyệt vời là, bạn càng nỗ lực khi tự học bao nhiêu thì việc thạo ngôn ngữ này sẽ xảy ra càng nhanh bấy nhiêu. Hãy để bản thân bạn được bao quanh bởi tiếng Anh và đừng quên áp dụng các bí quyết học tiếng Anh hữu ích từ các chuyên gia tiếng Anh nhé.

Xem thêm