Mười mẹo hay giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc (Phần 1)

Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy, nhưng bạn mất quá nhiều thời gian để nghĩ về việc kết hợp từ vựng và ngữ pháp thế nào đúng. Điều này khiến việc giao tiếp của bạn trở nên mất tự nhiên và không lưu loát như người bản xứ. Do đó, chuyên gia sẽ gợi ý cho bạn mười mẹo hay giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc dưới đây.

1. Hãy học cụm từ thay vì chỉ học từ đơn

Nếu bạn nghĩ rằng việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp nên bắt đầu bằng những từ đơn riêng biệt thì khi bạn muốn nói một điều gì đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian suy nghĩ: làm sao kết hợp các từ đơn cho đúng thứ tự, sử dụng ngữ pháp thế nào và câu đã đủ nghĩa chưa. Thay vào đó, nếu bạn học cả một cụm từ sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong mọi tình huống giao tiếp. Tập trung học cụm từ còn khiến bạn dễ dàng nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh hơn.

2. Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Hầu hết những người học tiếng Anh trước như chúng thường dành quá nhiều thời gian cho kỹ năng đọc mà rất ít khi dành thời gian cho kỹ năng nghe. Tuy nhiên, đối với trẻ con, chúng học theo cách nghe trước, nói sau và cuối cùng mới là tập viết, và chắc bạn cũng đã được nghe lời khuyên “Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ”.

Trong một cuộc nói chuyện thì phải có người nói và người nghe và nếu bạn không nghe được những gì người bản xứ đang nói thì làm sao bạn có thể trả lời đúng được những câu hỏi phải không nào? Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình, trước hết hãy cố gắng dành thật nhiều thời gian để “đắm mình” trong những bài nghe nhé! Hơn thế nữa, nghe nhiều còn giúp bạn phát âm một cách tự nhiên hơn và đặc biệt là dần dần cải thiện được giọng đọc của mình.

3. Luyện tập nói một mình (đừng ngại đọc to và “nói sai”)

Có hai vấn đề mà những người nói tiếng Anh thường xuyên gặp phải, đó là:

  • Cảm thấy lo lắng khi phải mất thời gian để nghĩ ra được những từ cần nói.
  • Khó khăn trong việc phát âm chính xác.

Vì thế tự luyện nói một mình sẽ khiến những ý nghĩ trong đầu bạn bật ra thành từ ngữ. Bạn có thể thực hành kỹ năng này bằng cách:

  • Đọc to các câu truyện, văn bản, sách, báo bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện phát âm. Với cách này thì miệng và môi của bạn sẽ được rèn luyện để quen với việc phát âm các từ tiếng Anh dễ dàng hơn.
  • Tự trò chuyện với chính mình bằng tiếng Anh là phương pháp thực hành cực kỳ tuyệt vời. Và bạn cũng không cần sợ sai, bạn nghĩ gì, cứ việc nói hết ra bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn có thể viết ra những câu hỏi, sau đó tự mình trả lời, nhưng nhớ là phải nói ra miệng. Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy ngớ ngẩn một chút, nhưng đừng quên rằng đây là cách luyện nói cực kỳ hiệu quả đấy, bạn cứ nói, nếu sai cũng được, chẳng ai cười và bắt lỗi bạn đâu!

4. Luyện tập tư duy trực diện bằng tiếng Anh

Có phải bạn thường nghĩ một câu gì đó bằng tiếng Việt, sau đó dịch nó sang tiếng Anh trong đầu trước khi nói không?

Nếu bạn đang làm như vậy thì chuyên gia sẽ bật mí cho bạn kết quả của việc dịch trước trong đầu là: những câu bạn nói sẽ nghe chẳng được tự nhiên một chút nào, vì cấu trúc câu tiếng Việt và tiếng Anh không giống nhau. Hơn nữa bạn sẽ mất kha khá thời gian để có thể hoàn thành được cuộc trò chuyện nếu cứ dịch qua dịch lại như vậy. Vậy làm thế nào mới giao tiếp tiếng Anh trôi chảy? Câu trả lời là:

“Bạn hãy bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh dần đi!” Một trong những cách để nói nhanh và trôi chảy một ngôn ngữ là tập cách suy nghĩ bằng chính ngôn ngữ ấy. Tin vui là với kỹ năng này bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và thuần thục nhanh chóng, bạn có thể suy nghĩ ở bất cứ đâu như: khi ngồi xe buýt, khi chờ xếp hàng hay ngay cả khi ở nhà,...

Hãy thử dành ra một vài phút để suy nghĩ bằng tiếng Anh để bắt đầu xây dựng thói quen này ngay từ hôm nay các bạn nhé!

5. Tìm bạn để luyện nói tiếng Anh Online 

Nhiều người thường có chung thắc mắc: “Tôi luyện tập tiếng Anh thế nào trong khi tôi chẳng có ai để nói chuyện cả?”. Đừng lo! Bạn có thể tìm thấy người nói chuyện cùng trên các trang web luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài. Những người bản xứ trên đây thường sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và có nhu cầu muốn học thêm tiếng Việt hoặc các ngôn ngữ khác. Do đó, bạn sẽ dễ dàng trao đổi ngôn ngữ trên các diễn đàn này và có thể lên một thời khóa biểu trò chuyện hàng ngày bằng cách chọn một ngày nói tiếng Anh, ngày còn lại nói tiếng Việt, cứ xen kẽ như thể để hai bạn có thể cùng luyện tập. Đây là cách mà bạn có thể thoải mái và không cảm thấy áp lực khi bị bắt lỗi và sửa lỗi cho người khác vì hai bạn cũng đều đang học mà!.

Trên đây là năm trong số mười mẹo giúp bạn học tốt tiếng Anh giao tiếp. Ngoài ra, các bạn đừng quên theo dõi mục kinh nghiệm học tiếng Anh của Hội đồng Anh để xem thêm các mẹo hữu ích còn lại nhé!.

Xem thêm