Trải nghiệm bảy phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Hiện nay, có hơn một tỷ người nói tiếng Anh mỗi ngày và ngôn ngữ này còn được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh, giao tiếp quốc tế. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người cố gắng học là sẽ thành công ngay. Dưới đây là chia sẻ của một giáo viên tiếng Anh đến từ Ấn Độ về bảy phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho bạn.

1. Vẽ liên kết giữa tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ

Chính trong khi dạy kèm tiếng Anh cho trẻ em từ nhiều nền văn hóa khác nhau, tôi đã nhận ra một sự thật rằng: biết một ngôn ngữ sẽ mở ra cả một vũ trụ để bạn khám phá và sinh sống. Và bạn càng biết nhiều ngôn ngữ thì thế giới quan của bạn sẽ càng rộng lớn. Vậy tại sao bạn không thử kết hợp tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ của bạn?

Bằng cách tìm các từ tương đương trong tiếng Anh cho các từ và cụm từ mà bạn thường sử dụng bằng tiếng mẹ đẻ hoặc ngược lại. Điều này làm cho vốn từ vựng tiếng Anh của bạn có ý nghĩa hơn rất nhiều trong việc giao tiếp hàng ngày, do đó bạn sẽ dễ nhớ hơn. Bạn cũng có thể thực hành dịch qua lại giữa các ngôn ngữ và điều đó sẽ giúp bạn thể hiện bản thân trong mọi tình huống.

Khi bạn biết nhiều hơn một ngôn ngữ, nhiều khía cạnh khác nhau sẽ mở ra, kích thích trí tò mò của bạn về sự đa dạng của thế giới. Đầu tiên là giúp bạn trở thành một “nhà thông thái” trong giao tiếp. Sau đó là rất nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho bạn.

2. Hãy tạo ra nhiều sai lầm nhất có thể 

Tôi thường tổ chức các buổi tranh luận, thảo luận nhóm, các cuộc thi và thuyết trình trong lớp học của mình. Mục đích là để khuyến khích học sinh “tạo ra lỗi sai nhiều nhất có thể”. Chính những lỗi sai được khắc phục kịp thời khi bạn nói ra, sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh.

Tham gia vào các cuộc tranh luận, đặt câu hỏi và trả lời một cách tự do, sửa lỗi ngay khi phát âm sai là những hoạt động hoàn toàn không có sự chuẩn bị trước. Có thể bạn sẽ bỡ ngỡ lúc đầu, nhưng khi theo kịp cuộc tranh luận và quen dần với các hoạt động này, bạn sẽ thấy tiếng Anh của mình tự nhiên hơn rất nhiều.

Để học tiếng Anh nói riêng và một điều gì đó nói chung, bạn có khi phải vượt qua hàng nghìn sai lầm. Điều này trở thành một phần quan trọng trong quá trình học tập, chính vì thế, bạn hãy bỏ qua cảm giác tự ti khi mắc lỗi sai nhé. Thực hành sẽ giúp bạn thành công!

3. Đầu tư một cuốn từ điển tiếng Anh tốt 

Tôi thường khuyến khích các học viên của mình nên đầu tư một quyển từ điển tiếng Anh tốt. Hiện nay, Oxford và Cambridge là hai nhà xuất bản nổi tiếng trong giới học thuật, những quyển từ điển của họ sẽ cung cấp cho bạn cách phát âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các câu ví dụ và nhiều thông tin bổ sung thú vị khác.

Có rất nhiều người có thể học tiếng Anh chỉ bằng cách đọc từ điển! Vì vậy, trang bị một quyển từ điển “xịn” sẽ giúp bạn cải thiện vốn tiếng Anh của mình. Hiện nay, ngoài từ điển giấy thì bạn còn có thêm những quyển kim từ điển hay các ứng dụng từ điển trực tiếp trên điện thoại rất tiện lợi. Do đó, hãy tận dụng tham khảo bất kỳ lúc nào bắt gặp một thuật ngữ lạ.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn phát triển từ vựng với quyển từ điển của mình:

  • Chọn một chữ cái ngẫu nhiên hoặc một trang ngẫu nhiên và bắt đầu học một từ vựng mới mà bạn thích.
  • Chọn năm từ ngẫu nhiên và thử viết một câu chuyện hoặc một bài thơ bằng tiếng Anh với mục tiêu đặt ra không phải là tạo nên một cái gì đó hoàn hảo, mà là bạn có những cấu trúc ngữ pháp đúng trên giấy và thật logic.

4. Học mà chơi - chơi mà học

Sau nhiều năm giảng dạy theo phương pháp truyền thống là học ngữ pháp và các nguyên tắc tiếng Anh cơ bản một cách rập khuôn. Tôi nhận thấy các học viên tiến bộ ít hơn so với những phương pháp học tiếng Anh mang tính sáng tạo và tiếp cận.

Thay vì phải lao vào học trên sách vở, bạn có thể biến lớp học thành một rạp chiếu phim, một buổi đố vui, chơi các trò chơi tiếng Anh,... sẽ là những hoạt động thú vị trong lớp học. Vừa kích thích niềm đam mê ngoại ngữ, vừa thúc đẩy học viên năng động và tự tin hơn khi sử dụng ngoại ngữ. Phương pháp lồng ghép những kiến thức mới trong hình thức của một trò chơi đã được chứng minh là phương pháp mang tính hiệu quả.

Ngoài các giờ học ở lớp, giáo viên cũng nên khuyến khích học sinh nghe các kênh Youtube về lĩnh vực mà họ yêu thích hay đam mê. Ví dụ: nếu bạn thích nấu ăn, hãy Follow một đầu bếp nói tiếng Anh hay kênh MasterChef, nếu bạn đam mê những chiếc bánh Pizza thơm lừng đến từ các nền văn hóa khác nhau thì Munchies là kênh Youtube dành cho bạn.

5. Diễn xuất và viết truyện tiếng Anh 

Một trong những trò chơi yêu thích của hầu hết các học viên là hóa thân thành một nhân vật và tái diễn lại kịch bản của câu chuyện hay một bộ phim hay thậm chí là diễn xuất theo trí tưởng tượng một cách tự nhiên. Hoạt động tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các bài thuyết trình hoặc khi bước vào một cuộc phỏng vấn tiếng Anh. Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em, tôi thường khuyến khích các em nói về bản thân và những điều các bé thích. Trẻ thường tỏ ra vui mừng vì có cơ hội nêu quan điểm của bản thân cho người lớn nghe.

Kể chuyện và học tiếng Anh ban đầu có vẻ hơi xa vời, nhưng thực ra chúng không khác nhau lắm. Để trở thành một người nói thông thạo ngoại ngữ, bạn cần có khả năng thể hiện bản thân và giao tiếp hiệu quả. Vì vậy, bạn viết những câu chuyện bằng tiếng Anh và thử thành lập một nhóm bạn để diễn xuất một vở kịch. Từng thành viên sẽ thay phiên nhau xây dựng kịch bản cho những lần nhập vai tiếp theo. Thậm chí, bạn có thể tạo ra một nhân vật với tính cách mà bạn tưởng tượng trong đầu, sau đó tự thực hành trước gương.

6. Đọc những gì bạn yêu thích bằng tiếng Anh

Không phải ai cũng là mọt sách, nhưng mỗi ngày đọc một ít về những điều mà mình yêu thích thì chắc chắn ai cũng có thể làm được. Việc đọc sẽ giúp bạn tăng cường khả năng hiểu, nếu bạn hoàn toàn không có khái niệm sẽ đọc gì thì hãy bắt đầu với những quyển truyện tranh vui nhộn hay những cuốn truyện ngắn bằng tiếng Anh. Biết đâu chúng sẽ là động lực giúp bạn phát triển tiếng Anh nhiều hơn nữa.

Khi bạn có niềm đam mê với việc đọc, bạn sẽ thấy kỹ năng viết tiếng Anh cũng được cải thiện và nâng cao một cách rõ rệt. Vì đọc nhiều, nên khi phân tích một chủ đề, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về nhiều khía cạnh của vấn đề đó. Vì thế mà bài viết tiếng Anh của bạn cũng sẽ trở nên nổi bật hơn, nhưng bạn cũng đừng quên trau dồi các cấu trúc ngữ pháp song song với những ý tưởng của mình nhé.

7. Đắm mình vào tiếng Anh

Đắm mình vào tiếng Anh mọi lúc mọi nơi là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dù bạn là người mới bắt đầu hay đã học lâu năm. Cho đến tận bây giờ, dù đã là một giáo viên tiếng Anh, nhưng BBC vẫn là kênh Youtube yêu thích của tôi. Lúc đầu, khi chưa thông thạo tiếng Anh, tôi không thể hiểu được những điều mà người dẫn chương trình đang đề cập tới, nhưng tôi đã cố gắng lắng nghe cách họ cẩn thận thuyết trình một bản tin, tôi bắt chước cách phát âm và giọng nói của người bản ngữ. Nhờ vậy mà kỹ năng phát âm của tôi sau này cải thiện rất nhiều. Các bạn có thể thử phương pháp này với những kênh tiếng Anh mà bạn yêu thích.

Ngoài việc nghe tiếng Anh, tôi còn viết báo cáo, viết truyện, viết nhật ký, tất cả những gì tôi nghĩ trong đầu đều được thể hiện thành văn bản. Khi có thời gian rảnh, tôi vẫn thường tham gia vào các buổi hội thảo phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với những người có chung niềm đam mê ngoại ngữ với tôi. 

Đối với các học viên, tôi vẫn thường khuyến khích họ xem phim, đọc sách, nghe nhạc hay làm bất cứ điều gì liên quan đến tiếng Anh khi có thời gian rỗi. Hãy cứ thử nhiều cách học khác nhau, bạn sẽ thấy không có bất kỳ điều gì có thể ngăn cản việc học của bạn. Để thông thạo tiếng Anh bạn cần thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng khi bạn có thể làm được, thành công sẽ luôn theo bạn.

Với bảy phương pháp trên đây, hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình cách học tiếng Anh phù hợp nhất để thành công.

Xem thêm