Phương pháp giúp bạn cải thiện bốn kỹ năng tiếng Anh hiệu quả

Nghe, nói, đọc và viết là bốn kỹ năng mà bất kỳ ai học tiếng Anh cũng cần phát triển. Tuy nhiên để đạt được bốn kỹ năng ngôn ngữ cơ bản này, bạn cần đắm mình trong tiếng Anh bằng cách biến tiếng Anh thành một phần cuộc sống của bạn ở nhà, tại nơi làm việc, trong thời gian rảnh rỗi. Dưới đây là một số cách giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả mọi lúc mọi nơi.

1.   Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Nghe đóng một phần rất quan trọng trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào. Lắng nghe hiệu quả đảm bảo sự hiểu biết và giúp cải thiện độ chính xác khi nói. Để phát triển kỹ năng này, bạn cần lắng nghe một cách tích cực, nghĩa là không chỉ tập trung vào những gì được nói, mà còn cả cách được nói. Vì vậy, hãy lắng nghe:

  • Âm nhạc - cổ điển hay hiện đại: thể loại bạn thích, nhưng hãy chú ý đến lời bài hát vì đôi khi đọc lời bài hát có thể giúp bạn hiểu bài hát
  • Xem phim, chương trình ti vi, tin tức, giải trí, radio - hãy thử các tác phẩm kinh điển. Xem với phụ đề khi mới bắt đầu, lâu dần hãy tập quen với việc xem không phụ đề. Việc lắng nghe sẽ giúp đôi tai của bạn sẽ quen với ngữ âm tiếng Anh.
  • Tham dự các vở kịch, triển lãm, nói chuyện, v.v... bằng tiếng Anh được tổ chức bởi các trường học hoặc cộng đồng nói tiếng Anh.

2.   Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh

Nói thường là kỹ năng khó nhất trong bốn kỹ năng ngôn ngữ, nhưng ngay khi bạn có thể nói một chút tiếng Anh, sẽ có rất nhiều cách giúp bạn phát triển lên tầm cao mới. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

  • Tham gia các cuộc trò chuyện trên mạng: Công nghệ đã phát triển rất nhiều, đặc biệt là các mạng xã hội, vì vậy, bất cứ nơi nào bạn cũng có thể tìm thấy những người có cùng nhu cầu phát triển tiếng Anh qua các kênh trên Facebook hoặc Youtube, v.v…
  • Nói chuyện và ghi âm lại chính giọng nói của mình: Điều này nghe có vẻ buồn cười, nhưng nó sẽ giúp bạn nhận ra các lỗi sai và điểm yếu của bản thân để từ đó cải thiện và đạt được kết quả tốt hơn.
  • Nói chuyện với bạn cùng lớp bằng tiếng Anh: phương pháp này tương tự như khi bạn tham gia trò chuyện trên mạng. Bạn thậm chí có thể lập một nhóm để chơi trò chơi, hoặc chỉ trò chuyện cùng nhau bằng tiếng Anh mỗi ngày.

3.   Cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh

Đọc là một quá trình của bộ não và cần có thời gian để phát triển vì tâm trí của bạn phải liên hệ được ý nghĩa của các từ, cụm từ và thành ngữ được biểu thị bằng các ký hiệu, đồng thời phải hiểu được ngữ pháp và cấu trúc của ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản. Nếu bạn phát triển các kỹ năng đọc thuần thục, nó sẽ rất có ích cho tương lai của bạn. Bạn có thể đọc:

  • Sách bằng tiếng Anh và các bài viết trên web: hãy bắt đầu với những quyển sách chứa đựng chủ đề yêu thích và có cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Bạn có thể đọc những quyển sách dành cho trẻ em hoặc truyện tranh vì những hình ảnh sẽ giúp bạn hiểu nội dung ngay cả khi bạn không hiểu nghĩa của tất cả các từ.
  • Chuyển hệ điều hành trên điện thoại di động, máy tính hoặc máy tính bảng của bạn sang tiếng Anh. Liên kết một chức năng với một từ nhất định, sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng cơ bản.

4.   Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Viết có thể sẽ mang đến cho người học nỗi sợ hãi, nhưng bất kỳ ai cũng có thể quen với việc kỹ năng này bằng một chút kỹ thuật như sau:

  • Viết ra những từ hoặc thành ngữ bạn cho là hữu ích với ý nghĩa và ví dụ đi kèm. Nếu bạn nhìn thấy chúng trong câu bạn sẽ nhớ chúng tốt hơn.
  • Viết bình luận trên blog tiếng Anh: Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng blog để đưa ra quan điểm của họ về một chủ đề nhất định hoặc để giải thích mọi thứ - từ cách đan một chiếc khăn cho đến những vấn đề phức tạp như khoa học hay triết học. Một đặc điểm chung của tất cả các blog này là chúng có tính tương tác: người đọc có thể đưa ra nhận xét hoặc tranh luận về các ý tưởng được nêu trong blog. Ngay cả khi bạn không phải là một người hâm mộ blog, bạn có thể tìm thấy một số người thực sự khuyến khích bạn tham gia.

Trên đây là các phương pháp giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn. Tuy nhiên nếu rút gọn lại chỉ có thể là: Thực hành! Thực hành và thực hành. Dù bạn có phong cách học như thế nào, bất kể ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là gì, chìa khóa để có được và thành thạo ngoại ngữ là THỰC HÀNH càng nhiều càng tốt. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm