Tám lỗi thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp

Giao tiếp tiếng Anh là một nghệ thuật và người tham gia cuộc giao tiếp là những nghệ sĩ giúp tạo nên một cuộc hội thoại hiệu quả mang lại nhiều ý nghĩa cho cả đôi bên. Tuy giao tiếp là hoạt động diễn ra hàng ngày trong cuộc sống nhưng không phải ai sinh ra cũng giỏi giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp ngoại ngữ bởi những sai lầm len lỏi. Dưới đây là tám lỗi sai phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp mà hầu hết chúng ta đều gặp phải.

1. Giao tiếp nhưng không thực sự lắng nghe

Hầu hết chúng ta đều được dạy rằng một trong những cách quan trọng nhất để giao tiếp tốt là trở thành người lắng nghe giỏi. Nhưng điều này không đơn thuần chỉ là lắng nghe người khác nói mà bạn cần phải biết cách phản hồi nhằm thể hiện bạn thực sự đóng góp cho cuộc trò chuyện.

Kỹ thuật lắng nghe tích cực sẽ giúp bạn cải thiện, bằng cách hỏi một câu hỏi dựa trên những gì bạn đang nghe. Hãy lắng nghe một cách chân thành và thể hiện sự quan tâm đến những gì người khác đang nói. Bạn có thể đưa ra vài lời bình luận, trao đổi chứng tỏ bạn đang tập trung vào cuộc trò chuyện đó.

Nếu bạn không có ý tưởng, hãy dựa vào các từ khóa tiếng Anh chứa đựng chủ đề mà bạn đang nghe để tiếp tục phát triển và duy trì cuộc trò chuyện.

2. Đặt quá nhiều câu hỏi gây mất tập trung

Việc đặt ra một loạt các câu hỏi, ngay cả khi chúng bắt nguồn từ sự quan tâm và nhiệt tình thực sự của bạn lại vô tình làm người nghe cảm thấy như đang bị thẩm vấn. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể cải thiện bằng cách dừng lại sau khi hỏi, lắng nghe người khác bày tỏ về bản thân họ. Cần đặt câu hỏi một cách khéo léo và liên quan đến nội dung cuộc trò chuyện.

Lưu ý khi trò chuyện với người nước ngoài, bạn nên hạn chế những câu hỏi mang tính chất cá nhân, riêng tư và những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chính trị hay tôn giáo, v.v...

3. Nói lan man và không có hồi kết

Khi học một ngoại ngữ mới, bạn sẽ háo hức được thể hiện và trò chuyện không ngừng. Sự nóng vội, bồn chồn đôi lúc sẽ dẫn cuộc trò chuyện của bạn lan man và làm mất thời gian để diễn tả quan điểm của bạn với người nghe. Đặc biệt, khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, sự lan man sẽ khiến họ không thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Vì vậy, bạn nên tập cho mình cách nói chuyện ngắn gọn, súc tích, sử dụng những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản, đủ để người nghe hiểu được nội dung bạn muốn nói. Trong một số tình huống đặc biệt, bạn có thể thử thực hành tiếng Anh giao tiếp trước gương, việc tự thực hành sẽ giúp bạn tự tin hơn để thể hiện bản thân mình.

4. Tạo ra một cuộc tranh cãi

Đừng cố gắng chi phối một cuộc trò chuyện bằng cách chỉ bày tỏ ý kiến ​​của bạn và cố khẳng định rằng bạn đúng. Lúc này cuộc đối thoại của bạn sẽ trở thành một cuộc độc thoại. Trước khi bắt đầu trò chuyện, bạn hãy chấp nhận thực tế rằng mọi người đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình và tự do ngôn luận. Bạn không thể ép buộc ai đồng ý với bạn vì như thế sẽ tạo ra khoảng cách trong quá trình chuyện trò. Do đó, hãy khiêm tốn và thực sự lắng nghe quan điểm của người khác.

5. Thiếu tự tin

Thiếu tự tin đôi khi vô tình khiến người nghe cảm thấy không được tôn trọng trong cuộc trò chuyện. Do đó, bạn nên trang bị cho mình sự tự tin về những gì bạn đang nói vì nếu ngay cả bạn cũng không tự tin thì người khác không thể tin tưởng bạn được.

Bạn cũng đừng tự ti khi khả năng ngoại ngữ của bạn còn hạn chế, đừng sợ sai vì chẳng ai nói tiếng Anh tốt mà không bắt đầu từ những sai lầm. Hãy cứ nói một cách tự tin như thể bạn chính là người nước ngoài và bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh thôi.

6. Ngắt lời người khác

Một trong những điều không nên làm khi giao tiếp tiếng Anh là ngắt lời người nói để nêu lên ý kiến của mình. Thậm chí, ngay cả trong trường hợp bất đồng ý kiến, chúng ta cũng nên thể hiện lịch sự để lắng nghe những quan điểm của đối phương nhằm tháo gỡ những hiểu nhầm không đáng có.

7. Chuyên gia lâu năm

Trường hợp này xảy ra khi chủ đề giao tiếp rơi ngay vào lĩnh vực mà bạn rất thông thuộc và rành rẽ. Tuy bạn đã có vốn kiến thức để cuộc hội thoại diễn ra được trơn tru nhưng nếu không khéo léo bạn sẽ biến cuộc trò chuyện trở thành “một chiều” với chủ đề yêu thích của bạn, thay vì bạn cũng lắng nghe đối phương chia sẻ.

8. Nói quá nhanh

Khi bạn cảm thấy phấn khích, lo lắng hoặc có nhiều điều để nói, ngôn ngữ sẽ tuôn chảy một cách nhanh chóng. Điều này gây khó khăn cho người nghe vì bạn nói quá nhanh và đôi khi sẽ không mạch lạc. Do đó, hãy nói một cách bình thường, không quá nhanh hay quá chậm, đảm bảo bạn phát âm chính xác và nhấn câu đúng chỗ để tránh gây hiểu lầm cho người nghe.

Khi nói với tốc độ vừa phải, bạn sẽ có nhiều thời gian suy nghĩ và chọn lựa từ ngữ thích hợp. Thậm chí, ngay cả những khoảng im lặng nho nhỏ cũng sẽ thu hút sự chú ý của người nghe nữa đấy.

Hy vọng với tám lỗi sai phổ biến mà chúng tôi vừa đưa ra, sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ cũng như tìm ra cách học tiếng Anh giao tiếp phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: