Những phương pháp giúp bạn cải thiện tiếng Anh hiệu quả

Tiếng Anh đã và đang trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới, tuy nhiên việc thành thạo ngoại ngữ này không phải là điều dễ dàng. Với hàng ngàn phương pháp học tập ngoài kia, đâu là phương pháp thực sự giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé.

1. Nghe tiếng Anh và lặp lại

Bạn có thể tải các clip ngắn tiếng Anh để nghe hàng ngày và lặp lại những gì nhân vật trong clip nói.

Lúc đầu, bạn chỉ cần nghe vài giây trong mỗi lần để bạn có thể tập trung hơn vào từng âm nghe được. Lâu dần, bạn sẽ làm quen với các clip dài hơn.

Podcast là một nguồn tuyệt vời để bạn có thể tìm các audio có độ dài vừa phải, không chỉ có tiếng Anh mà còn nhiều ngôn ngữ khác nhau. Điều quan trọng là bạn có thể mang audio theo bất cứ đâu bằng điện thoại của mình. Bạn có thể thử nghe các podcast nước ngoài thực tế hoặc các bài podcast được nói dành riêng cho người học ngoại ngữ.

Bên cạnh podcast, đọc chính tả là một phương pháp khá phổ biến trong các lớp học tiếng Anh để luyện nghe và viết. Bạn có thể tìm thấy các bài luyện chính tả trên Youtube với cụm từ khoá “English spelling” là bạn đã có thể thỏa sức trải nghiệm các bài học thú vị.

2. Viết nhật ký

Mục đích của việc viết nhật ký bằng tiếng Anh là để bạn chủ động hơn trong việc sử dụng vốn từ vựng mới của mình và học cách thể hiện bản thân bằng ngoại ngữ. Việc có một cuốn từ điển trong khi viết nhật ký cũng là một điều rất hữu ích, phòng khi bạn cần tra cứu một vài từ nào đó.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết một đoạn văn ngắn giới thiệu về bản thân, chẳng hạn như bạn đến từ đâu, bao nhiêu tuổi, sở thích của bạn là gì, v.v... Bạn cũng có thể chỉ đơn giản là ghi lại kế hoạch của mình trong ngày (nếu bạn viết buổi sáng) hoặc những gì đã xảy ra mỗi ngày (nếu bạn viết vào buổi tối).

Ngoài ra, bạn có thể thực hành viết thư hoặc email cho bạn bè của bạn - những người cũng biết tiếng Anh và nhờ họ kiểm tra các lỗi sai của bạn nếu có.

Một chủ đề gần gũi khác mà bạn sẽ có cảm hứng viết là hãy nói về những điều mà bạn yêu thích, có thể là thú cưng, gia đình, bạn bè,... Sẽ thật khó để có thể cảm thấy nhàm chán hoặc mất tập trung vào những chủ đề như thế! Bạn cũng có thể viết về một hoạt động như bơi lội hoặc đi bộ, v.v...

3. Xem các chương trình tiếng Anh có phụ đề

Xem TV và phim nước ngoài là một cách thú vị để giúp bạn luyện nghe. Nhưng đừng chỉ ngồi khoanh chân lên và thưởng thức nó! Bạn hãy xem những chương trình có phụ đề tiếng Anh để có thể theo dõi được nội dung trong khi vẫn học được các từ và cụm từ mới.

4. Ghi âm bài nói của bản thân

Hãy thử tự ghi âm lại bài đọc của bạn trên điện thoại, đọc to hoặc đơn giản là nói một điều gì đó, sau đó nghe lại để xem bạn cần tiếp tục luyện phát âm những từ vựng nào.

Mặc dù việc này nghe có thể hơi buồn cười, nhưng nó thực sự hữu ích trong việc phát hiện ra những thói quen phát âm sai và cần phải sửa chữa. Ví dụ như người Việt khi ngập ngừng thường sẽ sử dụng hô ngữ “ờ” điều này lại rơi vào mạo từ “a” trong tiếng Anh, điều này có thể gây hiểu lầm cho người bản xứ khi giao tiếp với họ.

Một trong những cách đơn giản nhất để có nguồn tài liệu nói cho bài thực hành này là lấy một nội dung bất kỳ mà bạn đã viết trong nhật ký của mình hoặc một bài báo và ghi âm lại.

Một mẹo nhỏ dành cho bạn nếu bạn muốn được những người bản ngữ kiểm tra và sửa cách phát âm, thậm chí phát hiện ra những lỗi mà bản thân bạn không hề hay biết? Hãy gửi bản ghi âm của đến HiNative - một ứng dụng kết nối bạn với những người bản xứ sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn và giúp bạn cải thiện ngoại ngữ.

5. Ghi nhớ “Một từ vựng mỗi ngày”

Bạn hãy cố gắng thành thạo một từ hoặc cụm từ mới mỗi ngày. Và đừng chỉ ghi nhớ mỗi định nghĩa của nó - hãy cố gắng sử dụng nó trong một tình huống hay hoàn cảnh cụ thể, giữ nó trong đầu bạn suốt cả ngày hoặc viết vào nhật ký. Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để đảm bảo vốn từ vựng của bạn luôn được cải thiện và phát triển.

Các bài báo, tạp chí luôn là một nguồn tuyệt vời cho phương pháp này vì chúng sử dụng ngôn ngữ, văn phong đời thường, rất phù hợp cho những ai muốn học từ vựng tiếng Anh thực tế. Bất cứ khi nào bạn gặp một từ trong một bài báo mà bạn không biết, hãy biến nó thành “từ vựng trong ngày”.

6. Nghe sách nói

Lợi ích của việc nghe sách nói là không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình tiết của câu chuyện mà còn cả ngữ điệu và trọng âm trong khi sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, đây cũng là một nguồn luyện nghe tuyệt vời bởi khi bạn rơi vào cuộc phiêu lưu, lãng mạn hay bí ẩn của một cuốn sách hay, bạn sẽ tiếp nhận ngôn ngữ dễ dàng hơn và nghe nó trong một thời gian dài hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể nghe sách nói khi đang làm bất cứ việc gì, từ dọn dẹp nhà cửa đến lái xe!

Hãy bắt đầu với một chủ đề dễ dàng như các câu chuyện dành cho thiếu nhi hoặc một cuốn sách mà bạn đã đọc (Ví dụ, “Harry Potter” là một cuốn sách đặc biệt dành cho những ai mới bắt đầu học ngoại ngữ).

7. Chuyển đổi cài đặt trên các thiết bị, ứng dụng công nghệ

Bạn cũng có thể chuyển tất cả cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính bảng hoặc email của mình sang tiếng Anh. Đây là một mẹo nhỏ giúp bạn có thể quen với việc đọc tiếng Anh mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tải các ứng dụng tiếng Anh hiện nay vào các thiết bị thông minh để luyện tiếng Anh khi có thời gian. Một số ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh khá phổ biến như:

  • Sounds Right
  • LearnEnglish Kids: Videos
  • LearnEnglish Grammar
  • ….

Bạn có thể tham khảo các ứng dụng khác và tải ứng dụng về máy ngay tại đây.

Trên đây là bảy phương pháp giúp bạn thực hành tiếng Anh mỗi ngày để nâng cao kiến thức và trình độ ngoại ngữ của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: