Những website tin tức giúp bạn học tốt tiếng Anh

Ngày nay, có vô vàn cách để bạn học tốt tiếng Anh nhưng bạn đã thử học bằng các bản tin trên website chưa? Nếu bạn thấy hứng thú với lời gợi ý này, hãy thử tham khảo các website mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết sau.

I. Chọn nguồn tin tức tiếng Anh theo trình độ 

1. ENews

ENews là một trong những trang tin tức được xây dựng dành riêng cho người học tiếng Anh. Trang này bao gồm các báo cáo tin tức hàng tuần cho học viên ở nhiều trình độ khác nhau, từ cơ bản, trung cấp đến nâng cao. Ví dụ, bạn có thể đọc về bản phát hành phim “Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng” (Fantastic Beasts and Where to Find Them) với ba phiên bản tiếng Anh khác nhau, kèm theo các cấu trúc từ vựng và ngữ pháp được viết riêng cho từng cấp độ.

Người học sẽ tìm thấy một danh sách các từ khóa cho mỗi bài viết và ý nghĩa của chúng trong các ngữ cảnh nhất định. Những bài báo tiếng Anh này cũng đi kèm với các tệp âm thanh, có tốc độ tăng dần từ sơ cấp đến nâng cao. Khi sử dụng ENews, đừng ngại học những tài liệu vượt quá khả năng hiện tại của bạn. Nếu bạn thực hành đọc hoặc nghe cả ba phiên bản của một bài viết, bạn sẽ biết được rất nhiều từ đồng nghĩa có thể sử dụng thay thế cho nhau.

Các tin tức trên trang web này rất đa dạng, từ chính trị, khoa học, công nghệ đến thể thao, du lịch và văn hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhanh chóng tìm kiếm một chủ đề bạn quan tâm bằng cách sử dụng thẻ tags trên trang. Nhìn chung, website này được thiết kế độc đáo và thân thiện với người dùng, giúp người học dễ dàng sử dụng các tài nguyên trên web.

2. FluentU

Với FluentU, bạn có thể xem hàng trăm video tiếng Anh thực tế, bao gồm cả các chương trình phát sóng tin tức đã được biên tập thành những bài học học ngoại ngữ giá trị. Khi đăng ký sử dụng FluentU, các tin tức mới sẽ được gửi thẳng vào hộp thư đến của bạn, vì vậy bạn có thể dễ dàng xem các video mới nhất, chẳng hạn như “Vietnam, the New Startup Scene” hay “Model Hired as a Food editor” ngay khi chúng được xuất bản trên website.  

FluentU giúp bạn dễ dàng xem và hiểu các video tiếng Anh bản địa với chú thích tương tác. Người dùng có thể nhấn vào bất kỳ từ nào để xem nghĩa, tìm hiểu cách sử dụng, kiểm tra phát âm của nó, v.v… Ngoài ra, bạn còn có thể học bất kỳ từ vựng nào xuất hiện trong video với các câu đố vui của FluentU. Chỉ đơn giản là vuốt sang trái hoặc sang phải để xem thêm ví dụ minh họa cho từ vựng đó.

Các video cũng được sắp xếp theo thể loại và cấp độ, vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm được những video dành cho trình độ của mình. FluentU cũng theo sát tiến trình học tập của bạn, sau đó gợi ý các video khác và ví dụ phù hợp cho bạn.

3. The Times in Plain English

Trang web này giúp cho người học có thể dễ dàng tra cứu tin tức bằng tiếng Anh hàng ngày mà không cần phải tra từ điển liên tục. Trang web lấy các bài báo từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm New York Times và viết lại chúng bằng những câu ngắn gọn, súc tích, sử dụng các từ vựng thông dụng. Các chủ đề bao gồm sức khỏe, giáo dục, luật pháp, nhập cư, tiền bạc và công việc. Thậm chí, bạn có thể tìm liên kết đến bài viết gốc và thực hành đọc các bản tin tiếng Anh khó hơn.

4. The New York Times ESL Articles

The Times in Plain English không được kết nối trực tiếp với New York Times, nhưng ESL Articles thì có. Đó là một chuyên mục hàng tuần trên Mạng lưới học tập của Thời báo New York (The New York Times Learning Network) rất phù hợp cho những ai muốn theo đuổi phong cách Anh-Mỹ. Trang web này có những câu chuyện được viết theo văn phong tiếng Anh khá dễ hiểu. Sau khi đọc xong, bạn có thể làm các bài tập về chấm câu và chọn từ. Tất cả đều miễn phí!. 

5. “Words in the News” trên BBC Learning English

BBC cung cấp một chương trình hàng ngày mang tên “Words in the News” cho cấp độ sơ trung tiếng Anh trở lên dành cho những người học thích phong cách Anh-Anh. Mỗi chương trình sẽ đưa ra một số từ quan trọng cho học viên, sau đó bạn sẽ được xem một bản tin thực tế bao gồm những từ đó. Tuy vậy, các từ vựng trên trang web này có thể hơi khó khăn với một số người. Vì thế đừng ngạc nhiên nếu như bạn cần phải xem đi xem lại các từ vựng trong chương trình nhé!.

II. Lựa chọn tin tức tiếng Anh thực tế chất lượng cao

Thực tế là có rất nhiều nguồn chứa đựng nội dung tiếng Anh không tốt được đưa lên internet. Khi bạn học tiếng Anh qua tin tức, thứ bạn muốn là chất lượng. Vì thế hãy tìm kiếm các bài báo và video tiếng Anh thực tế (được thiết kế cho người bản ngữ) với ngôn ngữ rõ ràng, sắc nét. Các câu nên ngắn gọn và đầy đủ, có nghĩa là chúng nên sử dụng mẫu câu: chủ ngữ-động từ-bổ ngữ đi kèm lối hành văn dễ hiểu. Hãy cố gắng tìm kiếm các trang web tin tức nơi mà các nhân viên đến từ các nền văn hóa khác nhau và những bản tin có khả năng mở ra cái nhìn đa chiều cho bạn về một vấn đề. Dưới đây là một số trang tin tức thực tế được đánh giá cao:

1. USA today

Với phong cách viết tiếng Anh trực tiếp, USA today hứa hẹn sẽ là trang tin tức cung cấp cho người học nhiều điều thú vị với các chủ đề từ công nghệ, cuộc sống, thể thao, cho đến du lịch và những quan điểm về một vấn đề nào đó. 

2. The Guardian

The Guardian là một nguồn tuyệt vời cho các bản tin tiếng Anh phong phú và đa dạng. Ngoài ra, với một cú nhấp chuột vào tab, bạn có thể chuyển sang từ vựng và tin tức phù hợp hơn với từng phong cách Anh-Mỹ, Anh-Anh và Anh-Úc. 

The Guardian cung cấp cho người học tiếng Anh một bộ sưu tập lớn các bài báo tiếng Anh với quan điểm về chính trị, văn hóa, kinh doanh, lối sống, du lịch và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, với một số báo cáo tin tức và quan điểm có chất lượng bài viết cao, đòi hỏi người đọc phải có trình độ tiếng Anh từ trung cấp đến nâng cao mới có thể đọc hiểu được.

Ngoài ra, chuyên mục The Guardian’s Long Read cung cấp một số tài liệu bổ sung thú vị để cải thiện kỹ năng đọc và nghe. The Guardian’s Learning English cũng có phong cách viết rõ ràng và sắc sảo. Đây cũng là một chuyên mục tuyệt vời dành cho những bạn muốn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh ở trình độ cao.

3. The New York Times’ Times Minute

Kênh này bao gồm các video ngắn về vấn đề thời sự, cung cấp các phân tích chuyên sâu từ các phóng viên và biên tập viên của The Times. Hầu hết các video có thời lượng dưới hai phút, vì thế chúng khá ngắn gọn và lý tưởng cho việc cải thiện kỹ năng nghe của bạn khi bạn học tiếng Anh tin tức.

Các video được kèm theo một bài viết liên quan, để sử dụng hiệu quả các nguồn tài liệu này, bạn có thể thử thực hành theo các bước sau:  

  • Đầu tiên, đọc bài viết. Đọc theo tốc độ riêng của mỗi người nhưng bạn cần tập trung hoàn toàn vào bài viết.
  • Thứ hai, tóm tắt bài viết dựa trên những gì bạn đọc. Cố gắng thực hiện tóm tắt bằng miệng dưới hai phút và lý tưởng nhất là sử dụng máy ghi âm.
  • Cuối cùng, xem video. So sánh tóm tắt của bạn với video.

 Mục đích của bài tập này là để giúp bạn học cách chuyển một câu chuyện từ văn bản viết sang dạng nói và khả năng chọn lọc những ý tưởng chính.

4. theSkimm

theSkimm là một bản tin điện tử hàng ngày, tự tuyên bố sẽ cung cấp cho bạn tất cả các tin tức quan trọng cần thiết nhất để bạn bắt đầu một ngày mới. Mỗi buổi sáng, bạn sẽ nhận được các bản tóm tắt ngắn gọn (nhưng đầy ý nghĩa) và các bài bình luận sâu sắc liên quan đến các tiêu đề trong ngày. 

Bản tin này trở nên phổ biến là nhờ các nhà văn có khả năng biến những tin tức đôi khi buồn tẻ thành một thứ gì đó thú vị để gửi đến bạn đọc. Thay vì phải truy cập các trang web khác nhau để nhận được tất cả các tin tức quan trọng trong ngày, bạn có thể lướt qua tất cả ngay trong hộp thư đến của mình. Là một người mới học ngoại ngữ và không tiếp xúc nhiều với văn hóa Mỹ, bạn vẫn có thể cảm nhận được sự hấp dẫn trong những văn bản ngắn gọn này, đặc biệt là có thêm động lực để luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày.  

5. BBC World Service’s Global News Podcast

Podcast hàng ngày này của BBC World Service rất lý tưởng để cải thiện kỹ năng nghe của bạn trong khi đi lại hoặc làm việc nhà. Bạn có thể nghe các phóng viên trên toàn thế giới có nhiều giọng nói tiếng Anh khác nhau, bao gồm cả người Mỹ, Anh, Úc và Ấn Độ. Điều đó giúp việc luyện nghe có giá trị cho người học tiếng Anh, bởi vì trong thế giới thực, tại nơi làm việc, trường học hoặc các sự kiện xã giao, bạn không chỉ gặp những người nói tiếng Anh bản địa mà còn có thể giao tiếp với những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. 

III. Lựa chọn các trang tin tức tiếng Anh phù hợp với sở thích 

Nếu chính trị không phải là chủ đề yêu thích của bạn, thì vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác dành cho bạn. Hãy chọn lựa các website tin tức tiếng Anh theo chủ đề mà bạn yêu thích, đây sẽ là cách giúp bạn học tốt tiếng Anh hơn cả. Vì những chủ đề mà bạn quan tâm sẽ tạo ra động lực học tập cho bạn. Dưới đây là một số gợi ý:

1. ESPN soccer

Nếu bạn là một người yêu bóng đá và có trình độ tiếng Anh tốt thì ESPN Soccer có thể là một trang web tuyệt vời dành cho bạn. ESPN Soccer cung cấp tất cả các tin tức bóng đá mà bạn muốn, bao gồm các câu chuyện về môn thể thao này ở mọi quốc gia trên thế giới. 

Nhưng nếu bạn chỉ mới là người học tiếng Anh thì sao? Chắc chắn sẽ có những trang web tin tức thể thao tiếng Anh đơn giản hơn dành cho bạn. Ví dụ: trang web bóng đá Midfield Dynamo là trang web tuyệt vời để bạn có thể học về các thành ngữ và câu đùa hài hước của người Anh. 

Ngoài ra, các trang web dành cho độc giả nhỏ tuổi cũng rất phù hợp và vẫn cung cấp thông tin mà bạn quan tâm. Ví dụ, những người yêu thích du lịch sẽ thích trang National Geographic Kids và những người hâm mộ khoa học sẽ thích Kids Discover. Cuối cùng, Sports Illustrated for Kids có thể cung cấp cho người học ở trình độ sơ cấp và trung cấp các môn thể thao của họ dưới dạng văn bản và video.

2. Tạp chí InStyle

“How-to-stories” cung cấp những thông tin mà bạn quan tâm một cách chi tiết. Nói cách khác, chuyên mục này sẽ gợi ý cho bạn biết cách làm điều gì đó mà bạn muốn học. Tạp chí InStyle cung cấp hướng dẫn về tất cả mọi thứ, từ việc lựa chọn son môi tốt nhất cho đến việc mặc vừa những trang phục cỡ nhỏ. Phong cách viết của InStyle khá rõ ràng và chứa đựng nhiều từ vựng thú vị mà chắc chắn bạn sẽ muốn tìm hiểu! 

3. Runners World

Nếu bạn thích chạy bộ để tập thể dục, Runners World cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin và video hướng dẫn về mọi thứ, từ việc chọn giày phù hợp để sẵn sàng cho một cuộc đua marathon. Cùng với các danh sách, các chuyên mục “how-to” kết hợp thông tin theo cách rất khoa học, giúp bạn tìm thấy các thông tin cần thiết một cách đơn giản và dễ dàng cho môn thể thao này. 

4. This American Life

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về văn hóa và các vấn đề của nước Mỹ? This American Life sẽ cung cấp những câu chuyện hấp dẫn, sâu sắc về cuộc sống ở Hoa Kỳ. Bạn có thể nghe tất cả mọi thứ, từ câu chuyện cá nhân đến báo cáo điều tra. Bạn sẽ tìm thấy những mẫu chuyện thú vị, có thể truyền cảm hứng về cuộc sống của người dân Mỹ. 

Những câu chuyện từ This American Life là những tài liệu lý tưởng cho việc luyện nghe tiếng Anh nâng cao. Bạn sẽ tiếp xúc với bài nói chuyện tự nhiên và một loạt các giọng nói tiếng Anh khác nhau. Bạn cũng có thể kiểm tra khả năng nghe hiểu của mình bằng cách sử dụng bản lời thoại có sẵn trên trang web. 

5. Modern Love của The New York Times 

Modern Love là một chuyên mục rất phổ biến trên tờ “Thời báo New York”, phù hợp cho những ai quan tâm đến những câu chuyện cá nhân có thật. Chuyên mục này tập trung vào những câu chuyện về tình yêu, sự mất mát hay cứu rỗi và có thể khuấy động những cảm xúc mà hầu hết chúng ta đã trải qua tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Để luyện nghe, hãy xem podcast Modern Love, nơi biến những câu chuyện thành những chương trình diễn thuyết. Trong mỗi tập phát sóng, có một cuộc phỏng vấn ngắn với chính những người được đề cập trong mỗi câu chuyện ở nửa sau của mỗi tập. Chuyên mục Modern Love và podcast này tạo ra một nguồn tài liệu tuyệt vời cho người học ngôn ngữ. Bạn có thể học đọc, nghe và thậm chí là kỹ năng nói tiếng Anh. Các tập podcast của các diễn viên chuyên nghiệp cung cấp các ví dụ tuyệt vời về lối nói tiếng Anh nhịp nhàng mà bạn có thể thực hành bắt chước để hoàn thiện khả năng tiếng Anh của bản thân. 

IV. Đọc tin tức thành tiếng với một cây bút trong tay

Thay vì chỉ đọc thầm trong đầu, hãy đọc to bài tin tức mà bạn muốn tìm hiểu nội dung. Việc đọc thành tiếng làm giảm tốc độ đọc bằng mắt và sắp xếp được nghĩa của các từ đơn lẻ. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh tốt hơn, tự tin hơn trong cách phát âm của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ chủ động học được nhiều hơn thay vì đọc hoặc nghe các từ vựng mới và sau đó quên chúng.

Nếu bạn không biết một từ nào đó, hãy đánh dấu nó hoặc viết nó ra. Nếu sau khi đọc xong một đoạn văn mà ý nghĩa của nó vẫn không trở nên rõ ràng, hãy quay lại và tra cứu từ điển. Đọc tin tức là một cách học tiếng Anh tuyệt vời vì các bài viết thường ngắn gọn và từ vựng có xu hướng giữ nguyên trong mỗi chủ đề.  

Ví dụ, khi bạn đọc bài báo “Should Plastic Straws Be Banned?” (Có nên cấm ống hút nhựa?), bạn sẽ tìm thấy những từ và thành ngữ lạ, như từ “ban” (lệnh cấm). Thay vì tra từ điển ngay lập tức, hãy viết từ vựng này ra và tiếp tục đọc. Có lẽ nó nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng “ban” có nghĩa là ngăn chặn mọi người có/sử dụng thứ gì đó. Nếu ý nghĩa của từ vựng vẫn không trở nên rõ ràng trong nội dung bài đọc, bạn có thể tra cứu sau đó. Bạn cũng nên áp dụng cách học này khi xem một video trực tuyến, hãy nhấn nút tạm dừng và viết từ vựng bạn chưa rõ nghĩa xuống và quay lại với nó sau để tìm định nghĩa.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã chọn được website tin tức phù hợp với trình độ cũng như khám phá ra thêm một cách học tốt tiếng Anh cho bản thân để giúp bạn bắt đầu lộ trình học tập ngay hôm nay!

Xem thêm