Năm phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Bạn có nền tảng ngữ pháp tiếng Anh tốt nhưng vẫn chật vật để hiểu những gì người bản ngữ nói? Đây là tình trạng chung mà rất nhiều người học tiếng Anh gặp phải. Đa phần, các học viên thường xem việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là một bài tập khó mà vượt qua, dù họ đã dành rất nhiều thời gian để học nhưng kết quả lại không như mong muốn. Dưới đây là năm phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng Anh cơ bản để bạn có thể cải thiện kỹ năng này tốt hơn.

Học cách lắng nghe

Để làm quen với cách phát âm của một ngôn ngữ, điều quan trọng là bạn phải tiếp xúc với ngôn ngữ đó mỗi ngày và tiếng Anh cũng không phải là điều ngoại lệ. Người học thường bị phân tâm bởi ngôn ngữ viết và bỏ qua tầm quan trọng của ngôn ngữ nói. Hãy dành nhiều thời gian để luyện nghe tiếng Anh như bạn đã dùng để thực hành các kỹ năng Nói, Đọc, Viết. 

Các kênh Youtube là nơi chứa đựng nhiều tài nguyên hữu ích hỗ trợ bạn tạo ra môi trường luyện tập tốt hơn. Ngoài ra, podcast cũng là một lựa chọn tuyệt vời không kém vì nó chứa đựng nhiều cuộc hội thoại gần gũi với đời thường, sát với các tình huống thực tế.

Nghe với văn bản

Bạn nên tìm một video có phụ đề hoặc xem một bộ phim và có phụ đề. Bằng cách này, bạn có thể tra cứu các từ hoặc cụm từ tiếng Anh ngay lập tức khi bạn bắt gặp từ mà bạn không hiểu. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm sách nói đi kèm bản script, nhưng có một lưu ý nhỏ dành cho bạn là hãy chọn những tập sách mà bạn đã biết nội dung chính để giúp bạn luyện nghe dễ dàng hơn. 

Viết xuống những gì bạn nghe được 

Điều quan trọng khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản là bạn hiểu được bao nhiêu từ trong các audio. Nghe audio vài lần và cố gắng viết xuống những gì bạn đã nghe. Sau đó, so sánh những gì bạn đã viết với bản script, tìm ra những lỗi sai mà bạn đã mắc phải và tìm hiểu vì sao bạn lại mắc những lỗi này. Điều này sẽ giúp bạn biết được điểm yếu của bản thân để từ đó tập trung vào cải thiện và phát triển..

Nghe lặp lại

Chọn những chủ đề nghe tương tự nhau hoặc nghe đi nghe lại một audio để luyện tập cho đến khi bạn đã quá quen thuộc với những từ vựng xoay quanh chủ đề đó là một trong những bước quan trọng giúp bạn cải thiện khả năng nghe một cách đáng kể. Chất lượng vẫn luôn là yếu tố cần được chú trọng hơn số lượng.

Ngoài ra, khi bạn không nghe hiểu được một từ vựng nào đó, hãy nghe nhiều người bản ngữ phát âm từ này. Bởi các trọng âm khác nhau có thể làm thay đổi cách phát âm của các từ, vì vậy việc nghe một từ được lặp lại từ những giọng bản xứ khác nhau sẽ giúp bạn làm quen với các âm rất tốt.

Nói chuyện với người bản ngữ

Nói chuyện với người bản ngữ sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói. Những cuộc trò chuyện này thường diễn ra trong bối cảnh bất ngờ, điều này sẽ giúp bạn nhận ra sự khác biệt giữa văn phong khi Viết và khi Nói. 

Tiếng Anh trong văn Nói thường được thêm thắt rất nhiều từ lóng và các từ liên kết, điều này gây khó khăn cho những người mới học ngôn ngữ này. Tuy nhiên, bạn đừng ngại ngần mà yêu cầu người bản ngữ lặp lại những gì học nói hoặc giải thích những từ mà bạn không thể nào nghe hiểu được.

Tóm lại, việc nghe hiểu tiếng Anh đòi hỏi rất nhiều tài liệu học tập. Tuy nhiên với năm phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản trên này. Hội đồng Anh hi vọng bạn sẽ có cho mình một sự chọn lựa phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu bạn cần nhiều sự hỗ trợ hơn thì có thể tham gia các khóa học tiếng Anh trực tuyến ngay tại đây để phát triển đều cả bốn kỹ năng tiếng Anh cần thiết.

Xem thêm

Thông tin liên quan