Tám lỗi phổ biến thường gặp trong kỳ thi IELTS

Mỗi ngày, trên các diễn đàn học IELTS chắc hẳn có không ít thắc mắc: vì sao điểm IELTS của tôi mãi không cải thiện được? luyện IELTS ở đâu tốt nhất hiện nay? sao tôi không có bất kỳ ý tưởng nào trong phần thi Writing và Speaking của mình?,... Vô vàn những câu hỏi không hồi kết mà câu trả lời cũng đa dạng khiến không ít học viên càng thêm bối rối. Do đó, thay vì trả lời những câu hỏi này, chúng tôi sẽ đưa ra tám lỗi sai mà các ứng viên thường mắc phải khi tham gia bài thi IELTS để từ đó các bạn có thể tự giải đáp thắc mắc và đúc kết thêm kinh nghiệm cho bản thân mình nhé!

1. Những lỗi thường gặp trong phần thi Listening

  • Không tập trung lắng nghe: là một trong những lỗi thường gặp trong phần thi này. Khi bạn nghe theo kiểu “tai nọ qua tai kia” là nguyên nhân khiến bạn không thể nghe được hết dữ liệu cho câu trả lời. Và thật không may cho bạn là những gì bạn nghe được rõ ràng thì thường không phải ý chính của bài. Bạn dự đoán những gì mình nghe được sẽ chiếm bao nhiêu % trong số 10 câu trả lời và bạn nghe được bao nhiêu trong cả bài nghe? Hãy cố gắng xem câu hỏi càng nhiều lần càng tốt và khi nghe thì chỉ tập trung nghe thôi, đừng xao nhãng để tìm ra câu trả lời.
  • Bỏ lỡ câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo: khi bạn mải mê đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trước đó thì bạn đã vô tình lỡ mất câu trả lời cho câu hỏi tiếp theo. Điều này là bình thường với tất cả mọi người khi đi thi, và nếu nó cứ tiếp diễn thì bạn biết hậu quả rồi đấy. Hãy chấp nhận bạn trả lời được 7 - 8 câu trong 10 câu và đừng lo lắng, sợ hãi khi bỏ lỡ bất cứ câu nào. Hãy tập trung vào câu hỏi tiếp theo chứ không phải câu hỏi cuối cùng trong bài.

2. Những lỗi thường gặp trong phần thi Reading

  • Tốn nhiều thời gian để đọc hết cả bài: phòng thi IELTS không phải nơi dành cho việc thư giãn cho việc đọc các văn bản và cũng chẳng ai tính cho bạn thêm điểm nếu bạn đọc hết cả bài văn. Thay vào đó, bạn nên dùng kỹ thuật đọc lướt và tìm ý chính cho bài, sau đó nhanh chóng xem và trả lời các câu hỏi. Thời gian đọc lướt tối đa là 5 phút nhé!
  • Bị đánh lừa bởi các yếu tố gây nhiễu: tác giả bài viết thường cố thêm thắt những yếu tố gây nhiễu khiến chúng ta nghĩ rằng câu trả lời này chắc chắn đúng nhưng hóa ra nó lại sai. Vì vậy, nếu điểm của bạn trong phần thi này thấp hơn so với mong đợi thì chẳng có gì lạ cả. Họ thường sử dụng một cụm từ gần giống với ý trong bài gốc, và để tránh những yếu tố khiến bạn phân tâm, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả các câu trả lời trước khi quyết định câu nào là đúng.

3. Những lỗi thường gặp trong phần thi Writing

  • Sử dụng từ vựng chưa phù hợp: Nếu giám khảo thấy rằng bạn đang cố đưa ra những cụm từ mà bạn nhớ nhưng lại không hiểu hết ý nghĩa của chúng thì chắc chắn họ sẽ hạ điểm của bạn. Ngoài ra, liệu bạn có tin giám khảo sẽ dành thời gian để đọc lại đáp án của bạn không? Tất nhiên là không rồi, họ chỉ thể hiện sự mất kiên nhẫn và đánh dấu bài viết của bạn là thiếu mạch lạc và không logic thôi!
  • Sử dụng cách viết thông thường: Cách viết của bạn quá thông thường vì thế mà bạn có thể bị mất điểm do lỗi phong cách không phù hợp. Chắn chắn giám khảo sẽ chẳng muốn đọc những kiểu câu như: “I am right?” và “Dont you think so?”. Vì vậy, cách tốt nhất để kiểm tra cách sử dụng ngôn ngữ của bạn là nhờ đến sự giúp đỡ của giáo viên luyện thi IELTS cho bạn, họ sẽ giúp đưa ra cách chỉnh sửa phù hợp cho phong cách viết của bạn.

4. Những lỗi thường gặp trong phần thi Speaking

  • Ngập ngừng quá lâu: khi bạn dành nhiều thời gian để tưởng tượng ra những câu trả lời “hoàn hảo” trong đầu? Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể vượt qua thang điểm 5.0 trong phần Speaking nếu bạn cứ ngập ngừng và không thoải mái trong cuộc trò chuyện. Điều gì sẽ xảy ra khi mà bỗng dưng có một khoảng im lặng trong khi trò chuyện? Hãy nhớ là tối đa 5 giây thôi nhé!
  • Phát âm kém: bạn có nhiều ý tưởng để nói, bạn nói khá lưu loát và tuyệt vời, nhưng giám khảo lại chẳng thể hiểu được điều mà bạn muốn truyền tải hoặc bạn phải cố gắng lắm mới có thể nghe hiểu giám khảo đang hỏi bạn điều gì. Đặc biệt, trong phần thi này, giám khảo của bạn sẽ không được phép tiết lộ thí sinh kém hoặc mắc lỗi. Do đó, hãy tìm một giáo viên giỏi để giúp bạn luyện tập cho bài thi Speaking của mình nhé.

Với những lỗi phổ biến mà các chuyên ra tiếng Anh vừa nêu ra, chắc hẳn các bạn đã tự mình giải đáp cho những câu hỏi đang xoay quanh trong đầu. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết luyện IELTS ở đâu tốt thì đừng ngần ngại đăng ký ngay cho mình một khóa học IELTS từ cơ bản đến nâng cao ngay tại đây để tối ưu hóa kết quả bài thi IELTS cho mình nhé.

Xem thêm