Khi chúng ta nói chuyện với mọi người xung quanh, chúng ta có xu hướng nhấn mạnh những từ quan trọng. Vậy tại sao chúng ta không đưa việc nhấn mạnh này vào việc giao tiếp tiếng Anh?

Trong thực tế, cách tốt nhất để các lớp học giao tiếp tiếng Anh đạt hiệu quả tích cực và học viên có thể giao tiếp như người bản ngữ là giáo viên nên thường xuyên nhắc nhở họ chú ý nhấn trọng âm khi thực hành nói tiếng Anh.

Có nên nhấn âm tất cả các từ trong câu?

Một lỗi nhỏ mà hầu hết những người học tiếng Anh lâu năm đều gặp phải đó là thiếu nhấn âm trong câu nói hoặc là nhấn toàn bộ các từ trong câu. Điều này khiến cho các âm đều ngang nhau, gây khó khăn cho người nghe. Vì họ không biết đâu mới là những thông tin quan trọng. Đặc biệt, việc thiếu nhấn âm trong những câu mang tính chất yêu cầu như: I will meet you downstair hay You must telephone me sẽ khiến người nghe cảm thấy họ không được tôn trọng, nhất là trong văn hóa ứng xử của các nước phương Tây như Anh, Mỹ.

Thực hành là chìa khóa để học cách nhấn âm trong câu

Tất cả học viên đều có thể nhấn trọng âm một cách hoàn hảo, bao gồm cả tiếng mẹ đẻ. Thử hỏi một người Nhật Bản xem có phải anh ta đến từ Ấn Độ không và anh ta chắc chắn sẽ nhấn mạnh "Nhật Bản" một cách rõ ràng. Nhấn âm là một yếu tố quan trọng, nhưng làm thế nào để áp dụng vào các lớp thực hành giao tiếp tiếng Anh?

Để luyện tập thói quen nhấn trọng âm trong khi nói cho học sinh, bạn hãy thử viết con số 9:30 và hỏi các học sinh: Does the train leave at a quarter past, or half past?. Lớp học của bạn sẽ trả lời là "Half past", và có thể nhấn mạnh từ "Half". Nếu khi được hỏi lại "Is the train leaving at a quarter past?" mà các học sinh nhấn mạnh sai và trả lời "No, at half PAST" thì hãy tiếp tục hỏi "A quarter past or half past?" cho tới khi các học sinh trả lời đúng trọng âm thì thôi.

Việc nhấn trọng âm không phù hợp có thể sẽ khiến người nghe bối rối và không thu được các thông tin cần thiết. Liệu rằng chúng ta có thể bắt đúng chuyến tàu không nếu như người chủ trạm thông báo thời gian xuất hành với các từ được nhấn mạnh một cách ngẫu nhiên, ví dụ như: "The next TRAIN at PLATFORM two WILL arrive at a QUARTER past ten"?

Tại sao trọng âm trong câu tiếng Anh lại khó nghe? 

Bạn chắc chắn có thể nghe được trọng âm trong tiếng Đức và tiếng Latinh, bởi vì các âm a, ou của hai thứ tiếng này không thay đổi bất kể từ đó được nhấn trọng âm hay không, và vì thế nó trở nên dễ nghe hơn. Còn trong tiếng Anh, khi không được nhấn mạnh, các âm a, o, u thường được giảm thành âm trung tính (ví dụ như khi phát âm future, method, pursue, ago, forget, v.v...), đồng thời với việc ý nghĩa của câu phụ thuộc rất nhiều vào những từ được nhấn mạnh.

Trong hướng dẫn "You must knock on the door", bạn muốn nghe một câu nói vội "You m-s..." hay một câu rõ ràng "You must... knock on the door"?

Đôi khi, những người học tiếng Anh sẽ nghĩ rằng thật bất cẩn khi nói "It's...", "I've..." vì vậy họ thường nói một cách lịch sự hơn là "It is...", "I have...". Nhưng trên thực tế, điều này nghe có vẻ quá trang trọng trong cuộc đối thoại tiếng Anh thông thường, và nó giống như một bài phát biểu trong quốc hội!

Ngay cả nữ hoàng cũng rút ngắn các từ không được nhấn trọng âm

Trong tiếng Anh, các từ không quan trọng trong câu thường xuyên được rút gọn. "I would never have caught ít" trở thành "I'd never've caught it". Ngày nay, cụm từ "going to" khi không được nhấn mạnh sẽ được phát âm là "gonna", mặc dù nó đã từng bị cấm trên BBC. Tuy vậy, trong một bản ghi âm cuộc trò chuyện cuối thập niên 80 giữa nữ hoàng Anh với tổng thống Reagan, người ta nghe thấy bà nói từ "gonna". Điều từng bị coi thường là "chủ nghĩa Mỹ" (Americanism) này hiện nay đã xuất hiện một cách phổ biến trên BBC, ngay cả trong các chương trình mang tính trang trọng.

Vì vậy, người học càng sớm hình thành thói quen nhấn trọng âm trong câu thì càng sớm giao tiếp được với người bản xứ một cách thành thạo và tự nhiên - cái đích mà có lẽ người học tiếng Anh nào cũng hướng tới. Thay vì chỉ chú trọng đến ngữ pháp và từ vựng, hãy quan tâm nhiều hơn đến trọng âm trong câu và nó sẽ thật sự giúp cho kỹ năng nói của bạn tăng lên một cách đáng kể.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách thực hành nhấn âm trong câu, Hội đồng Anh sẽ trợ giúp cho bạn thông qua các khóa học tiếng Anh giao tiếp cơ bản, xem thông tin về khóa học tại đây nhé!

Thông tin liên quan