Luyện kỹ năng viết IELTS cải thiện điểm Writing của bạn

Luyện viết IELTS là kỹ năng cần thiết cho bất cứ ai muốn cải thiện điểm số của mình, nhưng bạn cần phải biết nơi để có thể tìm được những câu hỏi IELTS thật chính xác và bạn cũng cần phải rèn luyện kỹ năng Writing đúng cách để có thể nâng cao số điểm. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về nơi luyện IELTS Writing tốt, giúp bạn có thể tìm thấy câu hỏi IElTS Writing Task 1 và Task 2 chính xác cũng như chia sẻ đến bạn cách hiệu quả nhất để có thể cải thiện điểm số.

Trước khi bắt đầu, chúng ta hãy trả lời một vài câu hỏi nhé:

 • Nếu bạn gặp một số vấn đề với sức khỏe, bạn sẽ tìm sự giúp đỡ của ai? – Bác sĩ.
 • Nếu bạn gặp sự cố với xe của bạn, bạn sẽ tìm đến ai? – Thợ sửa xe.
 • Nếu bạn muốn cắt tóc, bạn sẽ tự cắt một mình chứ? – Chắc chắn là không rồi.

Mọi người thường tận dụng những kinh nghiệm họ đã biết từ trước để có thể biết rõ bản thân đang làm gì và điều đó giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ về thời gian và tiền bạc. Họ đã rèn luyện và tích lũy rất nhiều năm trước khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mà họ lựa chọn. Vậy thì tại sao bạn lại không nghĩ rằng việc luyện kỹ năng Writing của IELTS cũng cần một quá trình rèn luyện và tích lũy tương tự của những chuyên gia? Tại sao bạn lại nghĩ tất cả những gì bạn cần làm là luyện tập qua rất nhiều đề kiểm tra và bạn sẽ tự nhiên có thể tiến bộ hơn? Giả sử ống nước trong nhà không hoạt động, bạn cũng sẽ chỉ đơn giản chọn vài công cụ sửa chữa rồi hy vọng cái ống nước sẽ hoạt động trở lại một cách trơn tru nhất? Không, không thể nào, nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn nâng cao điểm số thì đừng làm những điều tương tự với kỹ năng viết IELTS của mình.

Luyện viết IELTS cùng chuyên gia

Sẽ là một thiếu sót nếu việc luyện viết IELTS của bạn thiếu sự giúp đỡ từ một chuyên gia. Các chuyên gia sẽ có thể chỉ ra cho bạn chính xác những chỗ sai trong bài viết và lưu ý cho bạn những điều bạn cần chú trọng. Tuy nhiên, bạn chọn ai là người giúp đỡ còn tùy thuộc vào bạn. Ví dụ, bạn có thể chọn các khóa học trực tuyến hay đăng ký tham gia các khóa luyện thi IELTS tại trung tâm tiếng Anh để nhận được sự tư vấn trực tiếp và tận tình của những bậc thầy giàu kinh nghiệm trong IELTS.

Việc này sẽ giúp bạn đỡ được một khoảng thời gian suýt bị hao phí và đảm bảo được bạn sẽ có thể tập trung hoàn toàn vào mục tiêu mà bạn cần hoàn thành. Nếu bạn có một cái răng đau, bạn không cần phải loại bỏ hết cả những cái răng còn lại, bạn sẽ yêu cầu nha sĩ tìm ra vấn đề của cái răng đau đó và chữa nó theo cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Việc luyện tập cùng chuyên gia sẽ khiến bạn tốn kha khá tiền, nhưng chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với việc bạn phải thi lại phải không nào?!.

Hướng dẫn các bước luyện Viết IELTS

Bước 1

Tìm một vài câu hỏi IELTS Writing chính xác, nghĩa là đã được sử dụng trong các bài thi đã được công bố. Tuyệt đối không dùng những câu hỏi giả. Điều này là cần thiết. Nếu bạn luyện tập dựa trên câu hỏi này, bạn sẽ có những khái niệm sai về hình thức của một bài viết khi thi IELTS. Hãy tưởng tượng nó như việc bạn chuẩn bị cho kỳ thi lấy bằng lái của bạn trên một cái máy kéo thay vì một chiếc xe!

Làm thế nào để nhận ra câu hỏi là giả? Về cơ bản thì chỉ cần nó không được lấy từ những nguồn chính thức phía dưới, thì nó là giả:

 • Cambridge English (cả trong sách và trên mạng)
 • IELTS Official
 • The British Council
 • IDP

Có đến hàng trăm trang web nói câu hỏi của họ là hàng thật, nhưng phải có đến 90% trong số đó là giả. Sẽ có nhiều câu hỏi hơn bạn cần từ những nơi được liệt kê trong danh sách trên.

Bước 2

Làm một bài thi thử dưới hình thức của thi thật. Việc này giúp bạn xác định được trình độ hiện tại của bản thân và cho phép chuyên gia chỉ ra cho bạn chính xác những vấn đề bạn mắc phải và cách để cải thiện chúng cũng như điểm thi của bạn.

Bước 3

Tìm kiếm một chuyên gia IELTS. Bạn phải thật cẩn thận ở bước này. Khi một người nói rằng họ là một “chuyên gia” hay một vị “cựu giám khảo” không có nghĩa là họ thật sự là người bạn cần.

Một chuyên gia giúp đỡ bạn nên có những yếu tố sau:

 • Có bằng cấp đáng tin. Nếu như là trực tuyến, họ nên có nhiều bằng chứng tương tác trên mạng xã hội, ví dụ như lượng lớn người theo dõi trên Facebook và nhiều lượt tương tác trên trang của họ.
 • Một người có kinh nghiệm phải thể hiện được mình đã nắm rõ tất cả những yêu cầu của bài thi. Giáo viên nên có sẵn thật nhiều tài liệu miễn phí trực tuyến để bạn có thể xem. Nếu họ không có bất cứ thứ gì trong số đó thì đây là dấu hiệu cảnh báo dành cho bạn.
 • Chuyên gia IELTS nên có thật nhiều review tích cực từ những học sinh trước hoặc bạn bè của bạn – những người từng học với họ.
 • Cung cấp thông tin một cách đầy đủ. Người thầy của bạn phải đưa ra ít nhất là 4 (bốn) trang phản hồi cho học sinh của mình. Nếu họ khiến bạn tốn tiền chỉ với vài chữ nhận xét trên giấy, vậy thì thật sự là bạn đang phí thời gian và tiền bạc.
 • Có phản ứng nhiệt tình trước những câu hỏi của bạn. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến bài học hay bạn có phản hồi nào, họ nên liên hệ lại với bạn một cách thật chuyên nghiệp và nhanh chóng.
 • Người thầy của bạn nên có khả năng cung cấp cho bạn những nguồn tư liệu miễn phí giúp ích cho việc cải thiện kỹ năng writing của bạn.

Tất cả những yếu tố trên sẽ chứng minh chuyên gia IELTS của bạn có đáng tin và có giúp đỡ được cho bạn hay không.

Bước 4

Giáo viên IELTS phải nên sửa lại tất cả những lỗi về ngôn ngữ bạn mắc phải và cho bạn những ý kiến phản hồi liên quan đến những vấn đề trong câu trả lời của bạn. Họ nên nói với bạn lý do tại sao bạn lại nhận được số điểm mà họ đã chấm trên bài. Bạn cũng nên được biết chính xác những mặt nào mà bạn cần cải thiện và luyện tập thêm. Nhận lấy những thông tin đóng góp này và hãy tích cực rèn luyện để biến những điểm yếu kém đó thành điểm mạnh.

Bước 5

Sau khi đã cải thiện được những vấn đề của mình, hãy làm một bài viết khác dưới hình thức của một bài thi thật. Giáo viên IELTS sẽ nói cho bạn biết bạn đã tiến bộ được bao nhiêu. Mục đích của việc này là để thu hẹp lại phạm vi của những điểm yếu mà bạn vẫn còn cần cải thiện.

Những bước tiếp theo

Sau khi đã lặp đi lặp lại cách luyện kỹ năng viết IELTS này nhiều lần, bạn sẽ có khả năng biến tất cả điểm yếu của mình thành lợi thế cho bản thân. Mấu chốt quan trọng của việc rèn luyện này là cố gắng và cố gắng không ngừng để cải thiện kỹ năng Writing.

Chúc các bạn thành công trong kỳ thi IELTS sắp tới!

Xem thêm