Cách ứng dụng phương pháp Infographics tại trung tâm tiếng Anh

Infographics là phương pháp được sử dụng phổ biến tại các trung tâm dạy Anh văn, nhưng làm thế nào mà Infographics có thể giúp người học hiểu các quy tắc trong tiếng Anh một cách dễ dàng? Hãy để giáo viên Zdenek Rotrekl tại Hội đồng Anh bật mí trong bài viết sau.

Sự ra đời của infographics 

Khi giáo viên Zdenek Rotrekl bắt đầu thực hiện việc tạo blog tiếng Anh của mình với mục đích ban đầu chỉ là xuất bản các trò chơi để các bạn học sinh thực hành ngữ pháp, Zdenek Rotrekl nghĩ rằng các bạn sẽ thích việc “học mà chơi – chơi mà học” hơn là việc tập trung vào làm các bài tập. 

Nhân cơ hội đó thầy Zdenek cũng bắt đầu ngay việc tạo lập đồ họa bằng cách xây dựng sơ đồ tư duy đầu tiên cho các động từ bất quy tắc và nó trở nên cực kỳ phổ biến khi được đăng công khai trên blog cá nhân. Bằng việc sử dụng tất cả sự sáng tạo của mình ngay trong một lớp học thực sự, thầy Zdenek sớm nhận ra rằng bản đồ tư duy không phù hợp cho tất cả mọi người và chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho một số điểm ngữ pháp cần đến sự giải thích. Do vậy, thầy Zdenek Rotrekl bắt đầu tạo ra những lời giải thích trực quan hấp dẫn hơn và được biết đến với tên gọi: Infographics.

Phân biệt sự khác nhau giữa bản đồ tư duy và Infographics

Chúng ta cần phân biệt giữa sơ đồ tư duy và Infographics – hay còn gọi là giải trình trực quan lôi cuốn. Bản đồ tư duy là những "con bạch tuộc" nơi mà bạn kết nối các ý tưởng một cách logic; còn infographics lại trình bày thông tin bằng một cách dễ nhìn hơn.

Bản đồ tư duy là nơi tuyệt vời để tổ chức sắp xếp các ý nghĩ của bạn. Với từ 'của bạn' trong 'suy nghĩ của bạn' là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn đưa ra bản đồ tư duy của mình cho người khác, họ có thể sẽ gặp khó khăn khi cố gắng hiểu nó. Tuy nhiên, nếu bạn tạo bản đồ tư duy cho riêng mình, nó sẽ giúp bạn tìm hiểu những gì mà bạn cần. Miễn là bạn nhận thức được điều này, bản đồ tư duy sẽ thật là lý tưởng khi trở thành một bảng tính cho những sinh viên để họ sắp xếp ý nghĩ của mình vào đó.

Từ sự hấp dẫn trực quan của Infographics

Mặt khác Infographics lại hiển thị thông tin một cách hấp dẫn trực quan hơn mà không cần chúng ta đưa ra bất kỳ khái niệm ban đầu nào, chỉ cần đưa thông tin cũ vào một hình thức mới vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể tạo ra khoảng 60 Infographics bằng cách sắp xếp thông tin vào các khung đầy màu sắc và cố gắng sử dụng điểm ngữ pháp bên trong mỗi khung.

Làm thế nào sử dụng Infographics trong lớp học

Tốt nhất là nên sử dụng infographics cùng với bảng trắng để tăng sự tương tác cho học sinh. Giáo viên có thể hiển thị các điểm ngữ pháp tiếng Anh trên bảng và giải thích chúng bằng các infographics đầy màu sắc được in sẵn trên giấy. Bằng cách này, học sinh sẽ thích thú tham khảo, tìm hiểu nội dung trên giấy và giáo viên cũng sẽ truyền tải bài học một cách dễ dàng hơn.

Có thể nói, ngữ pháp chính là xương sống cho những kỹ năng khác trong tiếng Anh. Vì thế, khi ứng dụng tốt infographics sẽ góp phần cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người học. Hiện nay, phương pháp này cũng được ứng dụng rộng rãi tại các lớp học Anh văn giao tiếp cấp tốc. Ngoài việc được sử dụng trên lớp, infographics còn giúp tạo ra động lực cho người học giải quyết các bài tập về nhà tốt hơn. Học sinh có thể xem phần giải thích ngữ pháp trong infographics và tự kiểm tra được trình độ ngữ pháp tiếng Anh của mình. 

Xem thêm