Những phương pháp giúp tối ưu hóa việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi

“Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Thật vậy! Ở bất kỳ độ tuổi nào, việc học tập chưa bao giờ là muộn cả. Ngày nay, có nhiều người cao tuổi muốn học ngoại ngữ và những nghiên cứu đã chứng minh rằng: người già vẫn có thể học ngoại ngữ một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, việc học tập còn có nhiều lợi ích đối với những người lớn tuổi như: tăng sự tự tin, tăng cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc, giảm cảm giác bị cô lập và tăng sự hòa nhập cộng đồng. Thậm chí, theo kinh nghiệm của những giáo viên tiếng Anh thì người lớn tuổi thường là những học viên xuất sắc nhất. 

Vậy làm thế nào, những người ở độ tuổi cao niên có thể thực hiện được điều này? Hãy cùng Hội đồng Anh đi tìm câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Kinh nghiệm sống

Học viên cao tuổi có nhiều kinh nghiệm sống và khi họ mang những kinh nghiệm này đến lớp học sẽ góp phần làm phong phú thêm kinh nghiệm học tập của cả lớp. Nhiều giáo viên tiếng Anh cũng đã nhận xét rằng: những người học lớn tuổi là những sinh viên xuất sắc trong lớp học vì họ luôn vui vẻ nói về kinh nghiệm của bản thân và đưa ra nhiều ý kiến ​​thiết thực về hàng loạt chủ đề đang được bàn luận, hỗ trợ các thành viên khác góp thêm ý tưởng vào câu chuyện. 

Động lực lớn

Người học đã có tuổi thường không chú trọng nhiều về bằng cấp hay các chứng chỉ tiếng Anh, mà thay vào đó động lực học tập của họ là cái chất bên trong. Họ có thể học để hưởng thụ trí tuệ, để giao tiếp với bạn bè hoặc vì đó đơn giản chỉ điều họ luôn muốn làm trong cuộc sống. 

Thực tế, những người học tiếng Anh có tuổi thường có động lực cao hơn những người học trẻ tuổi. Mức độ động lực của họ là một lợi thế lớn vì đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất để dẫn lối thành công trong việc học ngoại ngữ. Động lực của học viên lớn tuổi được phản ánh bởi thực tế: họ hiếm khi bỏ lỡ tiết học, tham gia rất tích cực trong lớp và luôn làm bài tập về nhà.

Yếu tố xã hội

Nhiều nghiên cứu diễn ra tại các trung tâm tiếng Anh đã phát hiện ra rằng: yếu tố xã hội rất quan trọng với người cao niên khi đăng ký các lớp học tiếng Anh. Họ thường tham gia lớp học để hòa nhập với bạn bè, tạo nên tình bạn bền chặt và giao lưu với nhau sau giờ học hoặc ngay cả khi rảnh rỗi.

Thái độ

Thái độ của những người lớn tuổi thường là cực kỳ tích cực đối với việc học ngoại ngữ và cuộc sống nói chung. Họ đối xử với cả giáo viên và bạn cùng lớp với sự tôn trọng và lịch sự tối đa. Ngay cả những giáo viên cũng cảm nhận được điều này và họ thường nhận xét các học viên cao niên rất tốt bụng, chu đáo và chăm chỉ.

Vì vậy, nhờ vào kinh nghiệm sống, động lực học tập và thái độ tích cực mà các học viên dù đã có tuổi nhưng vẫn có nhiều lợi thế như người học ngoại ngữ thông thường khác. Tuy nhiên, có những yếu tố đặc biệt như khả năng nhận thức, tình cảm và sinh lý có thể ảnh hưởng đến việc học ngôn ngữ chuyên sâu. Trong trường hợp này, các giáo viên giàu kinh nghiệm sẽ xác định từng yếu tố và sau đó xem xét để đưa ra cách thức giảng dạy phù hợp với khóa học nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của người học lớn tuổi.

Khả năng Nghe

Thính giác kém sẽ có tác động trực tiếp đến hiệu suất học tập của người lớn tuổi. Để giảm tác động tiêu cực của trường hợp thính giác kém này, các giáo viên thường cố gắng điều chỉnh cho phù hợp bằng một số cách như sau:

 • nói rõ ràng và đảm bảo rằng học viên có thể nhìn thấy khuôn mặt và khẩu hình miệng của giáo viên khi nói.
 • điều chỉnh âm lượng của những bài nghe và các đoạn video.
 • lặp lại các văn bản chứa nội dung bài nghe.
 • sử dụng các bộ phim và video ngắn hỗ trợ nghe hiểu vì học viên có thể nhìn thấy khuôn mặt và khẩu hình miệng của người nói.
 • đảm bảo rằng các lớp học có ít tiếng ồn từ môi trường xung quanh để học viên dễ dàng tập trung. 

Khả năng quan sát

Khiếm khuyết về tầm nhìn tăng đáng kể khi mọi người già đi. Khả năng thị giác đặc biệt quan trọng trong giáo dục vì người ta thường xác định rằng khoảng 80% việc học tập xảy ra thông qua thị giác. Để điều chỉnh sự yếu kém của thị giác ở người cao tuổi, dưới đây là một số cách giúp học tiếng Anh tốt hơn:

 • sử dụng kiểu chữ in lớn hơn cho văn bản in.
 • hãy chắc chắn rằng học sinh cao tuổi ngồi càng gần bảng càng tốt.
 • viết chữ thật rõ ràng trên bảng.
 • đảm bảo rằng các lớp học có nhiều ánh sáng tự nhiên và có cả ánh sáng trực tiếp cho bảng trắng.

 Vận động

Khi con người già đi, cơ thể có xu hướng mất đi một lượng sức mạnh, tính linh hoạt và khả năng vận động, họ cũng có thể bị viêm khớp và thấp khớp. Những thay đổi này có thể gây khó khăn cho những người học lớn tuổi di chuyển xung quanh lớp học. Để bù đắp cho việc này, giáo viên thường thực hiện những điều sau:

 • đảm bảo rằng những người học lớn tuổi có ghế ngồi và bàn học thoải mái.
 • dành nhiều thời gian hơn cho học viên lớn tuổi khi thực hiện các hoạt động đứng lên và di chuyển xung quanh lớp học để giao tiếp với cả lớp.

Khả năng ghi nhớ

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự phát triển nhận thức, hồi tưởng và giải quyết vấn đề có thể bị suy giảm cùng sự lão hóa. Để khắc phục sự suy giảm nhận thức này, tránh gây khó khăn cho việc học ngôn ngữ mới, giáo viên có thể giúp người cao niên phát triển và duy trì khả năng nhận thức của họ theo một số cách:

 • tích hợp các bài tập trí nhớ vào các tiết học. Sử dụng các thiết bị, ví dụ như thiết bị nghe nhìn hỗ trợ trí nhớ và sự liên tưởng để giúp người cao niên ôn luyện, tìm lại từ vựng và các cách diễn đạt từ bộ nhớ của họ.
 • lặp lại một cách có hệ thống và tái sử dụng ngữ pháp, từ vựng và cách diễn đạt.
 • khuyến khích học sinh tận dụng kinh nghiệm dồi dào của bản thân và thực hành theo các phương pháp nhận thức mà họ đã sử dụng thành công trong quá khứ để áp dụng vào môi trường học ngôn ngữ hiện tại.
 • cho phép nhiều thời gian hơn để học sinh tạo ra ngôn ngữ mà không bị gián đoạn.

Xây dựng sự tự tin – Giảm căng thẳng

Nhiều người học lớn tuổi sợ thất bại và lo lắng hơn những người học trẻ tuổi, có lẽ điều này là do họ chấp nhận định kiến ​​rằng học viên lớn tuổi là một người học ngoại ngữ kém hoặc vì những nỗ lực học ngoại ngữ không thành công trước đây. Học viên lớn tuổi cần cảm thấy thoải mái, tin tưởng giáo viên và các sinh viên khác trước khi họ tham gia thường xuyên vào lớp học ngôn ngữ. Một vai trò quan trọng của giáo viên là giảm lo lắng và xây dựng niềm tin và sự tự tin vào các học viên lớn tuổi.

Dưới đây là một số điều giáo viên có thể làm để giảm căng thẳng và xây dựng sự tự tin ở người học lớn tuổi:

 • tìm hiểu động lực thúc đẩy học ngôn ngữ của người lớn tuổi và điều chỉnh phương pháp cho phù hợp.
 • sử dụng các kỹ thuật nhân văn để xây dựng sự đồng cảm giữa giáo viên – học viên và giữa các học viên với nhau.
 • giảm sự tập trung vào sửa lỗi để xây dựng cho người học sự tự tin và thúc đẩy tạo lập ngôn ngữ.
 • tránh các bài kiểm tra gây lo lắng cho họ.
 • cung cấp cho học viên nhiều thời gian hơn để hoàn thành các hoạt động.
 • thúc đẩy một bầu không khí thân thiện và thoải mái trong lớp học.

Tóm lại, mọi khó khăn mà người học lớn tuổi có thể gặp phải trong lớp học ngôn ngữ đều có hướng khắc phục thông qua việc điều chỉnh môi trường và tài liệu học tập. Đặc biệt là chú ý đến các yếu tố: thể chất, tình cảm, nhận thức và sử dụng phương pháp giảng dạy hiệu quả tập trung vào quá trình học tập hơn là thành tích học tập.

Với cách học tiếng Anh như thế này, không chỉ được áp dụng cho các khóa học tiếng Anh dành cho người lớn tuổi mà ngay cả những khóa học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu cũng có thể áp dụng để giúp học viên có một kết quả học tập như mong muốn.

Xem thêm