Mười cách để nói tiếng Anh trôi chảy hơn trong IELTS Speaking Test

IELTS Speaking Test luôn là phần thi khiến nhiều thí sinh lo lắng và tốn không ít thời gian để ôn tập trước đó, nhất là đối với những bạn không giỏi kỹ năng Speaking (Nói). Dưới đây là 10 bí quyết giúp bạn luyện thi IELTS Speaking cấp tốc, nếu kiên trì ôn tập, bạn hoàn toàn có thể đạt được điểm số khả quan trong bài thi IELTS sắp tới. 

1. Thực hành nhiều hơn 

Một trong những cách tốt nhất để luyện kỹ năng Speaking (Nói) là thực hành càng nhiều càng tốt. Hãy bắt đầu bằng những chủ đề phổ biến trong IELTS Speaking như: Friend (bạn bè) hoặc Hometown (quê hương) cho đến khi bạn thực sự thuần thục và có khả năng bước vào một bài kiểm tra thật. Khi đã thực hành trôi chảy những chủ đề đơn giản, bạn có thể nâng cấp lên những chủ đề khó hơn và không quá khó để tìm kiếm những chủ đề này trên các website hay diễn đàn tiếng Anh có công bố những bài thi IELTS chính thức qua từng năm. 

Đầu tiên, hãy nhìn qua chủ đề mà bạn sắp nói, sau đó nghĩ về những mặt dễ dàng cũng như khó khăn để bạn nói về chủ đề này, nếu nó quá khó thì tại sao nó lại khó đối với bạn? Vì ngữ pháp của bạn chưa vững hay bạn thiếu từ vựng trong lĩnh vực này? Khi giải đáp được những câu hỏi tại sao cũng như nguyên nhân khiến bạn lo ngại về chủ đề mà mình gặp phải sẽ giúp bạn tìm ra hướng ôn luyện đúng trọng tâm hơn. 

2. Học thêm nhiều từ vựng liên quan đến các chủ đề trong IELTS Speaking

Ngoài việc tìm hiểu những chủ đề phổ biến trong phần thi IELTS Speaking, bạn cũng cần trang bị cho mình những từ vựng liên quan đến các chủ đề đó, để góp phần làm trôi chảy hơn cho câu trả lời của bạn. Nếu không chuẩn bị trước những từ vựng liên quan, bạn sẽ ngập ngừng trước những câu hỏi và điều này sẽ khiến giám khảo không đánh giá cao về kỹ năng Speaking của bạn. 

“Vocabulary for IELTS” hoặc “Vocabulary for IELTS Advanced” chính là những quyển sách nổi tiếng có thể giúp bạn xây dựng thêm vốn từ vựng về những chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS.

3. Học một số cụm từ để sử dụng khi cần “câu giờ” 

Gần như chắc chắn sẽ có vài câu hỏi trong phần kiểm tra IELTS Speaking khiến bạn khó có thể trả lời ngay lập tức. Vì thế, bây giờ là lúc để học và thực hành nói một số câu mẫu dưới đây. Nếu bạn sử dụng chúng để câu giờ và có thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời, ban giám khảo sẽ ít chú ý đến sự lúng túng của bạn hơn và bài nói của bạn sẽ nghe “mượt”  hơn.

 • That’s a difficult question (Đó là một câu hỏi khó)
 • Let me think (Để tôi nghĩ xem nào)
 • I haven’t thought about that before (Tôi chưa từng nghĩ về điều đó trước đây)

4. Học cách yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi

Một cách khác để tránh việc ngập ngừng trong bài thi IELTS Speaking là yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi nếu bạn cần thêm một chút thời gian để suy nghĩ về những gì cần nói. Ngay cả khi bạn hiểu câu hỏi, việc sử dụng một trong những ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thời gian để suy nghĩ về câu trả lời của mình:

 • Could you repeat the question please? (Bạn có thể nhắc lại câu hỏi không?)
 • Sorry, I didn’t catch that (Xin lỗi, tôi chưa nghe rõ câu hỏi)
 • Can you say that again please? (Bạn có thể vui lòng hỏi lại không?) 

5. Học cách sử dụng các từ đi kèm với nhau thành cụm từ

Bạn sẽ ít ngập ngừng hơn nếu bạn học cách sử dụng những cụm từ được kết hợp một cách tự nhiên hay còn gọi là collocations. Collocations là hai hoặc nhiều từ mà người nói tiếng Anh bản ngữ thường sử dụng. Dưới đây là một số collocations về chủ đề “Friend” phổ biến trong bài thi IELTS:

 • A close friend (Một người bạn thân)
 • An old friend (Một người bạn cũ)
 • A small/wide circle of friends (Một nhóm bạn nhỏ/đông)
 • Make new friends (Kết bạn mới)

6. Chỉ sửa những lỗi sai mà bạn biết chắc chắn

Nếu bạn nhận ra mình đã mắc lỗi khi nói trong phần thi Speaking, nhưng không chắc cách sửa lỗi, tốt hơn hết là đừng thử sửa và cứ tiếp tục nói. Nếu bạn ngừng nói và cố gắng sửa lỗi, bạn có thể trở nên ngập ngừng và lúng túng khi bạn cố gắng tìm đúng từ hoặc ngữ pháp. 

7. Sử dụng các từ viết tắt như I’m hoặc I’d

Sử dụng từ viết tắt như I’m hoặc I’d trong bài thi IELTS Speaking để giúp bài thi của bạn trở nên tự nhiên hơn. Vì thế hãy… 

 • nói I’m thay vì I am
 • nói I’d thay vì I would
 • nói I’ve thay vì I have
 • nói isn’t thay vì is not
 • nói wouldn’t thay vì would not 
 • nói haven’t thay vì have not 

8. Thực hành giải thích nghĩa của từ

Sẽ có lúc bạn quên một từ hoặc cụm từ mà bạn cần sử dụng khi trả lời một câu hỏi trong bài thi Speaking, nó sẽ là một ý tưởng hay khi bạn luyện tập việc giải thích nghĩa của các từ trước bài thi thực.

Bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ bằng cách giải thích ý nghĩa của các từ hoặc cụm từ sau đây về chủ đề “Friend” phổ biến trong IELTS. Ví dụ: “I’ve given you an example of how you could explain the first one.”

 • A classmate (Ex: a boy/ girl in my class) => Một người bạn cùng lớp là một cô bé/cậu bé trong lớp của tôi
 • A close friend (một người bạn thân)
 • An old friend (một người bạn cũ)
 • A small/wide circle of friends (một nhóm bạn nhỏ/đông)
 • Make new friends (kết bạn mới)
 • Keep in contact with friends (giữ liên lạc với bạn bè)

9. Nói về những ý mà bạn có thể giải thích dễ dàng

Thực hành nhiều cách trả lời các câu hỏi trong IELTS Speaking trước khi bước vào bài thi thật, sẽ giúp bạn tìm ra những ý tưởng mà bạn có thể dễ dàng giải thích bằng tiếng Anh và hạn chế những ý tưởng quá khó giải thích đối với bạn vì nó sẽ làm bạn mất thời gian và trở nên lúng túng trước mặt giám khảo.

10. Thư giãn trước giờ thi

Bí quyết cuối cùng để giúp bạn có một bài thi IELTS Speaking tốt là hãy: tập thể dục, xem phim hay nói chuyện với bạn bè (bằng tiếng Anh), hay làm bất cứ điều gì đó giúp bạn thư giãn trước khi thi. Vì bạn càng thoải mái, bạn càng dễ dàng trả lời các câu hỏi của giám khảo và điểm số cao sẽ trong tầm với của bạn. 

Mong rằng với 10 cách giúp bạn nói tiếng Anh thật tự nhiên trên đây sẽ cải thiện phần nào điểm số cho bài thi IELTS Speaking của bạn.

Xem thêm