Câu lạc bộ tiếng Anh là cơ hội để các học viên có thể rèn luyện việc sử dụng tiếng Anh trong một môi trường thoải mái, thân thiện, cởi mở, vừa để học vừa để gặp gỡ, làm quen với các bạn mới.

Các câu lạc bộ tiếng Anh thường được dẫn dắt bởi các giáo viên nước ngoài, nhưng đó không phải là yếu tố bắt buộc. Các học viên có thể làm trợ giảng hoặc thậm chí bản thân họ cũng có thể trở thành người dẫn dắt cho hoạt động này.

Đâu là những đặc điểm của một câu lạc bộ Anh ngữ thành công?

Một câu lạc bộ tiếng Anh tốt phải lấy thành viên làm trung tâm

Đó là những câu lạc bộ:

 • luôn khuyến khích các thành viên
 • luôn quan tâm và hỏi han về cuộc sống của các thành viên
 • chia thành viên thành từng nhóm nhỏ để dễ dàng thảo luận các câu hỏi hoặc tham gia hoạt động
 • tạo cơ hội giúp các thành viên thể hiện được năng lực sáng tạo của bản thân cùng với tiếng Anh, như đóng kịch, làm thơ hay kể chuyện. Ngoài ra, hãy cho họ cơ hội khám phá sự giao tiếp bằng hình ảnh, ví dụ như nghệ thuật hoặc nhảy múa.

Câu lạc bộ tiếng Anh tốt giúp mở rộng các mối quan hệ xã hội

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh có thể là cơ hội để gặp gỡ và kết bạn với cả người dẫn dắt lẫn thành viên. Đối với các học viên đang học tiếng Anh để đi du học nước ngài và những người đi làm, đây là một cơ hội tốt để rèn luyện và trau dồi tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian biểu của mình để có thể ở lại và trò chuyện cùng bạn bè mới nhiều hơn.

Câu lạc bộ tiếng Anh tốt thường rất vui

Vui vẻ và thích thú là những cảm xúc rất khó để nắm bắt vì chúng thường xảy ra một cách tự nhiên. Đối với các câu lạc bộ tiếng Anh, hầu như rất khó để đoán được các hoạt động đã lên kế hoạch có thực sự vui hay không. Tương tự vai trò của một giáo viên giỏi, người dẫn dắt câu lạc bộ tiếng Anh nên biết linh hoạt và nhạy bén, biết từ bỏ các hoạt động không như mong muốn để hướng đến những hoạt động mới chất lượng hơn, vui hơn, thậm chí là hoạt động tự phát và không được lên kế hoạch.

Các hoạt động rèn luyện

Những gợi ý về hoạt động rèn luyện dưới đây có thể áp dụng một cách hiệu quả và phù hợp cho các câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp. Có ba loại hoạt động khác nhau, bao gồm: thảo luận, hoạt động trực tuyến (online) và các hoạt động dành cho câu lạc bộ tiếng Anh có chủ đề

Thảo luận

Các cuộc thảo luận thường sẽ hoạt động tốt nếu dựa trên một chủ đề được xác định trước. Các thành viên có thể làm việc theo cặp, theo nhóm nhỏ hoặc tất cả cùng tham gia trò chuyện với nhau, cùng thảo luận về các câu hỏi. Ví dụ:

Chủ đề: Thời thơ ấu của bạn

Các câu hỏi có thể đặt ra:

 • Các trò bạn hay chơi khi còn bé là gì? Bạn có nhớ cách để chơi nó không?
 • Chương trình truyền hình hoặc quyển sách yêu thích của bạn khi còn nhỏ là gì? Nếu có thể, hãy cho cả nhóm xem một đoạn clip hay đọc một đoạn trích trong đó được không? Bạn cảm thấy như thế nào khi xem hoặc đọc lại đoạn đó?
 • Ký ức đáng nhớ nhất khi còn bé của bạn là gì?
 • Ai là người trẻ tuổi nhất mà bạn quen?
 • Bạn có muốn mình trở về thời thơ ấu ấy một lần nữa không? Tại sao có? Tại sao không?
 • Hãy kể về một lần bạn (hoặc ai đó mà bạn biết) làm một điều gì đó thật tinh nghịch khi còn nhỏ. Có người lớn nào cảm thấy tức giận không?

Các hoạt động trực tuyến

Nếu các thành viên có thể truy cập mạng trực tuyến, cả thế giới sẽ mở ra cho câu lạc bộ tiếng Anh của bạn. Hãy ứng dụng thử các hoạt động này nếu có thể nhé!

Chủ đề: Âm nhạc và kỷ niệm

Hoạt động chính: các thành viên sẽ chọn một đoạn nhạc gợi lại những hồi ức vui vẻ trong cuộc sống của họ (đoạn nhạc không nhất thiết phải bằng tiếng Anh). Họ sẽ phải chuẩn bị để mô tả về:

 • Bài hát
 • Địa điểm
 • Con người
 • Thời gian và tình huống gợi nhớ
 • Điều gì khiến đoạn nhạc trên trở nên đặc biệt với họ?

Các thành viên có thể lần lượt nghe lại bài hát, từ chính danh sách nhạc trên điện thoại di động hoặc trên Youtube, sau đó sẽ trình bày lại trước mọi người.

Chủ đề của các câu lạc bộ tiếng Anh

Một số câu lạc bộ tiếng Anh có một chủ đề hoặc định hướng riêng, thường tổ chức hoạt động khác biệt có liên quan đến chủ đề của nhóm. Hình thức này thường hoạt động tốt khi câu lạc bộ có lượng thành viên nòng cốt tham gia thường xuyên. Dưới đây là một vài ý tưởng dành cho câu lạc bộ có chủ đề về sách.

Chủ đề: câu lạc bộ sách tiếng Anh

 1. Các thành viên sẽ mang một quyển sách họ đang đọc (hoặc vừa đọc) và sẽ giới thiệu một chút về cuốn sách với nhóm
 2. Các thành viên sẽ giới thiệu cuối sách yêu thích với nhóm.Các thành viên khác sẽ quyết định cuốn sách đó có tốt hay không, và nói xem điều gì khiến họ muốn đọc cuốn sách đó.
 3. Người dẫn dắt phân phát những quyển sách trong thư viện. Người tham gia chỉ cần nhìn vào trang bìa và thảo luận các câu hỏi sau:
 • Bạn sẽ đọc cuốn sách này chứ? Tại sao có và tại sao khong?
 • Các thành viên sau đó đọc quyển sách từ 1 - 3 trang và thảo luận các câu hỏi: Cuốn sách này nói về điều gì?
 • Bạn có thay đổi suy nghĩ của mình về ý định đọc sách?
 • Bạn có đồng ý với quan điểm "đánh giá một quyển sách chỉ bằng phần bìa của nó" hay không?

Kết luận

Nói tóm lại, câu lạc bộ tiếng Anh giao tiếp rất có ích và hứa hẹn trở thành một phần quan trọng trong quá trình rèn luyện Anh ngữ cho cả sinh viên và người đi làm. Bài viết này đã đưa ra nhiều tiêu chí của một câu lạc bộ tiếng Anh thành công. Bên cạnh đó, bài viết này cũng trình bày những ví dụ về ba loại hoạt động phù hợp cho câu lạc bộ Anh ngữ. Hi vọng những điều này sẽ trở thành chiếc chìa khóa mở cửa tri thức cho các bạn đang học cũng như đang tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh.

Thông tin liên quan