Bật mí bảy cách học từ vựng tiếng Anh với các mảnh giấy

Bạn sẽ làm gì khi các thiết bị công nghệ dạy học đều ngưng hoạt động? Cristina Cabal – giáo viên dạy phát âm tiếng Anh đã chiến thắng giải thưởng Blog Dạy tiếng Anh của Hội đồng Anh sẽ chia sẻ cho chúng ta về Bảy cách học từ vựng tiếng Anh với các mảnh giấy đơn giản để thay thế sự hoạt động của các thiết bị công nghệ.

Ngày nay, dường như có vẻ rất đơn giản để lên kế hoạch giảng dạy tiếng Anh kết hợp với việc sử dụng công nghệ trực tuyến được kết nối internet trong các lớp học. Tuy công nghệ trở nên phổ biến trong các lớp học nhưng cũng không thể tránh khỏi những lúc gặp phải sự cố kỹ thuật gây trở ngại cho giáo viên, học sinh trong việc dạy và học. Một trong những cách tốt nhất để giải quyết tình huống này là sử dụng những mẩu giấy như một tài nguyên luôn sẵn có và bắt đầu một trong các hoạt động sau:

1. Định nghĩa từ vựng

Đối với hoạt động này, bạn hãy chọn từ vựng tiếng Anh mà bạn muốn cho học viên ôn tập và viết từng từ riêng lẻ hoặc thành ngữ lên các mảnh giấy. Khi cả lớp đã sẵn sàng để bắt đầu ôn tập, yêu cầu người học chọn một trong các mảnh giấy có ghi từ vựng và định nghĩa từ vựng đó bằng tiếng Anh hoặc tìm từ đồng nghĩa/trái nghĩa với từ vựng đó, v.v… Học viên nào trả lời đúng sẽ giữ lấy mảnh giấy ấy. 

Người chiến thắng là người có nhiều phiếu nhất trong tay khi kết thúc hoạt động. Để tăng thêm sự thú vị cho hoạt động, bạn có thể cho thêm các điểm sổ ở mặt sau tờ giấy như: 1 điểm, 2 điểm, 3 điểm, … tùy vào độ khó của từ vựng đó. 

2. Ngữ âm

Bạn có thể sửa ngữ âm cho học sinh bằng cách ghi các ký hiệu phiên âm tiếng Anh vào các mảnh giấy nhỏ và yêu cầu học sinh dựa trên những ký hiệu đó để đọc tên một từ hoặc cụm từ tiếng Anh cụ thể. Tuy nhiên, hoạt động này có một hạn chế là bạn phải đảm bảo lớp học của mình đã được làm quen với các ký hiệu ngữ âm để biết cách đọc chúng. 

Hoạt động nhằm giúp các học viên sửa lỗi phát âm và cải thiện quá trình học tiếng Anh của họ một cách hiệu quả. 

3. Nhận biết lỗi sai

Đưa cho mỗi học viên một tờ giấy, trên đó là những từ vựng đã bị sửa đổi. Cho học viên thời gian để họ suy nghĩ cách sửa lỗi từ vựng đó. Sau đó yêu cầu từng người đọc lên từ vựng đã được sửa lỗi và giải thích ý nghĩa từ vựng đó. Để hoạt động trở nên vui vẻ và sống động hơn, bạn hãy tổ chức một cuộc bình chọn cho cả lớp khi yêu cầu cả lớp bình chọn: đồng ý hay không đồng ý với cách sửa lỗi của bạn mình.

4. Dự đoán từ vựng

Đưa cho mỗi học sinh một tờ giấy với các từ vựng khác nhau hoặc yêu cầu mỗi học sinh viết từ vựng mà họ yêu thích vào mảnh giấy trắng. Yêu cầu mỗi người chọn một từ và diễn tả bằng ngôn ngữ cơ thể cho người bạn bên cạnh đoán tên của từ vựng ấy. Sau khi đoán xong, mỗi bạn sẽ tìm một người bạn khác để trao đổi từ vựng bằng cách này. 

Bạn có thể biến tấu hoạt động này trở nên vui nhộn hơn bằng cách chia lớp học thành nhiều nhóm, đặt tên cho mỗi nhóm. Cử ra một bạn trong mỗi nhóm ngồi vào “ghế nóng”. Nhiệm vụ của người ngồi ghế nóng là dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả từ vựng cho cả nhóm cùng đoán. Nhóm chiến thắng là nhóm đoán được tên của nhiều từ vựng nhất. 

Một gợi ý nho nhỏ là bạn có thể dùng thời gian để tăng độ phấn khích cho trò chơi và kích thích sự hào hứng của học viên. 

5. Thực hành kỹ năng viết 

Hãy dán lên bảng những mẩu giấy nhỏ có chứa từ vựng, tối thiểu là 20 từ bao gồm: động từ, cụm động từ, thành ngữ, liên từ, v.v…

Chia học viên theo cặp hoặc theo nhóm. Yêu cầu mỗi nhóm quan sát thật kỹ từ vựng trên bảng, sau đó thảo luận và bắt đầu viết một câu truyện ngắn có chứa những từ vựng đó (ít nhất là 10 từ). Đưa cho mỗi nhóm một tờ giấy khác màu để viết câu chuyện của họ, gạch chân những từ vựng trong bài có xuất hiện trên bảng. Dành thêm 15 phút cho học sinh sửa lỗi trước khi hoàn thành tác phẩm cuối cùng. Bài viết chiến thắng sẽ là bài viết có lượt bình chọn nhiều nhất của lớp. 

6. Dịch thuật

Mặc dù các hoạt động liên quan đến dịch câu có vẻ lỗi thời, nhưng đây sẽ là những bài tập hữu ích cho các học viên. 

Đầu tiên, bạn hãy chia học viên theo cặp. Đưa cho họ những mẩu giấy trắng để họ dịch câu tiếng Anh mà bạn đã viết sẵn trên bảng. Dành ra 2 phút hoặc hơn để học viên thảo luận, thời gian nên tùy vào độ khó và độ dài của đề bài trên bảng. Khi thời gian kết thúc, cặp đôi nào có bản dịch chính xác sẽ nhận được một điểm cộng. Nhóm chiến thắng sẽ là nhóm có điểm số cao nhất.

Với những câu dịch sai, bạn nên lưu lại để cả lớp cùng thảo luận và sửa lỗi. Điều này giúp tăng sự đoàn kết cho cả lớp và cùng nhau tiến bộ trong học tập.

7. Từ vựng bí mật

Hoạt động này cần được thực hiện theo cặp, bạn nên gửi cho một thành viên trong mỗi cặp một tờ giấy có chứa từ vựng bí mật và danh sách 10 câu hỏi về các chủ đề khác nhau. Yêu cầu mỗi cặp thảo luận về những câu hỏi đó và người nắm giữ từ vựng bí mật sẽ phải dẫn dắt câu chuyện sao cho có thể lồng ghép từ vựng bí mật này vào cuộc hội thoại. Bạn nên đặt thời gian cho hoạt động này khoảng 10 phút hoặc hơn. Khi kết thúc cuộc thảo luận, thành viên còn lại trong nhóm sẽ phải đoán xem từ vựng bí mật là gì.

Kết luận

Với những trò chơi tiếng Anh thủ công như thế này, sẽ giúp những tiết học vắng bóng công nghệ trở nên vui vẻ, mang lại tiếng cười sảng khoái cho cả giáo viên lẫn người học. Ngoài ra, các bạn có thể trang bị cho mình một số ứng dụng học từ vựng tiếng Anh trên điện thoại để tự mình ôn luyện ngoại ngữ qua các trò chơi, vừa giúp bạn thư giãn nhưng cũng vừa cải thiện vốn từ vựng của bản thân.

Xem thêm