Danitza Villarroel là giáo viên của khóa học “Learning Time with Timmy” - ứng dụng học tiếng Anh đầu tiên của Hội đồng Anh ở Chile, sẽ giải thích tầm quan trọng của việc học thông qua các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em và đưa ra một vài lời khuyên hữu ích cho giáo viên mới tiếp xúc với nhóm tuổi thiếu nhi này. Mời các bạn cùng tham khảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo có thể gây khó khăn cho giáo viên mới vào nghề hoặc mới tiếp xúc với nhóm tuổi này vì trẻ nhỏ có thời gian tập trung ngắn hơn người lớn, và chúng vẫn đang học tiếng mẹ đẻ của mình. Nhưng mọi thách thức sẽ được giải quyết khi bạn nắm được các nguyên tắc cơ bản sau đây

Tầm quan trọng của việc chủ động trong học tập

Học tập chủ động nghĩa là tất cả trẻ em sẽ được tham gia toàn bộ vào quá trình học của mình. Để thực hiện được điều này, chúng ta cần cung cấp môi trường thu hút mọi giác quan của trẻ, bao gồm: thị giác, thính giác và xúc giác. Các hoạt động học tập phù hợp thường sẽ bao gồm: các bài hát, vần điệu, các điệu nhảy, trò chơi, video, nghệ thuật và thủ công.

Chẳng hạn, khi học một từ mới trong lớp, trước tiên trẻ có thể: nghe từ đó (trong các bài hát); lặp lại từ (khi hát theo); xem từ vựng đó (nếu trẻ đã biết chữ); vẽ một bức tranh miêu tả từ đó; học cách tạo ra các từ (giáo viên hỏi một số câu hỏi để giúp trẻ tạo ra từ mới).

Trò chơi giúp thúc đẩy quá trình học tập của trẻ

Chơi là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của trẻ, nhất là trong giai đoạn phát triển. Giáo viên nên khuyến khích trẻ học tập thông qua các trò chơi càng nhiều càng tốt. Các trò chơi với flashcards trong các lớp tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo hay các cuộc thi, v.v... là một trong những phương pháp học thú vị nhất dành cho trẻ nhằm khuyến khích trẻ học tập tích cực và giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội.

Khuyến khích sự sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ em

Điều quan trọng khi tổ chức các trò chơi là giúp trẻ hướng đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ vượt trội. Sáng tạo và tưởng tượng là một phần của quá trình học tập ở trẻ và các em cần được thúc đẩy, ủng hộ từ các giáo viên. Ví dụ: giáo viên có thể tạo ra các bài hát mới bằng cách sử dụng những ý tưởng, đề xuất của trẻ nhỏ. Nghệ thuật và thủ công cũng cung cấp cho trẻ em một cơ hội tuyệt vời để sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của chúng. Tuy nhiên, giáo viên cũng cần lưu ý nhắc nhở khi trẻ sử dụng một ý tưởng đã có sẵn, hãy khuyến khích các bé sử dụng những ý tưởng của riêng mình càng nhiều càng tốt.

Phát triển kỹ năng xã hội ở trẻ

Phát triển các kỹ năng xã hội cũng rất quan trọng ở trẻ. Trẻ cần học cách giao tiếp, áp dụng các giá trị quan trọng như: sự tôn trọng và chia sẻ. Giáo viên cũng đừng quên giải thích vì sao những giá trị này mang lại ý nghĩa trong cuộc sống và liên tục lặp lại điều này khi sự xung đột giữa trẻ xuất hiện trong lớp học.

Năm lời khuyên quan trọng dành cho giáo viên mới:

  1. Thiết lập các quy tắc trong lớp học trong ngày đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát hành vi của trẻ trong lớp học. Thường xuyên nhắc nhở các em về những quy tắc này. 
  2. Sử dụng các mô hình để bắt đầu lớp học. Trẻ em trong giai đoạn này cần biết mình phải làm gì trước khi các hoạt động bắt đầu. Các hướng dẫn của giáo viên cần phải đơn giản và các hoạt động nên được thực hiện qua trước một lần cho trẻ xem. 
  3. Khi xảy ra các xung đột trong lớp học, các giáo viên cần giữ bình tĩnh. Giữ bản thân thoải mái và tiếp cận trẻ, giao tiếp bằng mắt, lắng nghe và thấu hiểu bằng cách đặt mình là trẻ, nói với trẻ bằng một giọng điệu nhẹ nhàng. 
  4. Thể hiện sự nhiệt tình về các hoạt động mà trẻ sẽ tham gia. Nếu có thể, giáo viên nên chủ động tham gia cùng trẻ. 
  5. Lên sẵn danh sách một chuỗi các bài hát và các trò chơi để giữ sự chú ý của trẻ. Giáo viên có thể sử dụng các bài hát và trò chơi này vào bất cứ thời điểm nào trong lớp để thay đổi từ hoạt động này sang hoạt động khác. 

Thông tin thêm: Phụ huynh có thể tìm thấy nhiều ứng dụng học tiếng Anh của Hội đồng Anh dành cho hệ điều hành Android, iPhone, iPad và Windows Phone ngay tại đây.

Xem thêm