Cách ứng dụng phương pháp học tiếng Anh cho bé tại nhà

Khi còn nhỏ, việc học tiếng Anh của trẻ diễn ra khá tự nhiên và dễ dàng, có khi chỉ cần một món đồ chơi mang tính giáo dục là đủ hoặc nhiều hơn là ba mẹ tự ứng dụng các kỹ năng dạy và học tiếng Anh cho bé ngay tại nhà. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của chuyên gia tiếng Anh Hội đồng Anh nhằm giúp cải thiện tiếng Anh cho các bé, mời quý phụ huynh cùng tìm hiểu.

1. Làm thế nào để ba mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà?

Câu trả lời tốt nhất cho điều này là ba mẹ nên bắt đầu với chính mình. Xây dựng một thái độ học tiếng Anh mạnh mẽ cho bản thân và con bạn. Hướng điều này tới trẻ bằng cách tìm những phương pháp ứng dụng học tiếng Anh cho các bé ngay trong chính ngôi nhà của mình để giúp quá trình phát triển ngoại ngữ của trẻ đạt hiệu quả.

Bạn có thể xin tham dự các lớp học tiếng Anh mà bạn đã đăng ký cho các con. Bằng cách này, bạn sẽ biết thêm về các kỹ thuật để dạy tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có được những thời gian quý báu với con bạn.

Thông thường, nhiều phụ huynh tỏ vẻ e dè khi phải nói tiếng Anh trước mặt con trẻ. Chính vì những điều như vậy, mà bạn càng phải trau dồi vốn ngoại ngữ của mình và không để những trải nghiệm tương tự lặp lại, làm nản chí con bạn. Là cha mẹ, hãy dạy con bạn không chỉ ngôn ngữ mà cả sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Bạn nên để trẻ biết rằng: sai lầm là một phần của học tập và chỉ thông qua điều này, trẻ mới có thể học cách nói tiếng Anh trôi chảy.

2. Học tiếng Anh qua các trò chơi 

Khi ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ tại nhà, bạn hãy lên lịch cho các buổi học của con. Đừng đối xử với trẻ như một người trưởng thành và kéo dài buổi học tận 2 - 3 tiếng. Những buổi học như vậy sẽ gây cảm giác nhàm chán và sợ hãi đối với các con. Song song đó, những buổi học bị đứt quãng cũng sẽ gây ra sự mất liên tục trong quá trình học tập.

Tốt nhất là học mỗi ngày một ít và trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là 45 phút hoặc 1 tiếng. Khi nào bạn thấy con có sự quan tâm và thực sự tập trung vào bài học, hãy tăng dần khoảng thời gian này lên một ít. Trong quá trình học, việc lồng ghép các hoạt động ngắn và đa dạng cũng sẽ khiến con thích thú với bài học hơn.

Mỗi buổi học hãy thử một hoạt động khác nhau, học những gì mà trẻ đang mong đợi sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Mỗi ngày sau giờ học, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh với trẻ. Bạn có thể thiết lập một góc đặc biệt trong nhà của bạn cho các hoạt động vừa chơi vừa học này.

Mỗi đứa trẻ có một bản năng học tập hết sức tự nhiên thúc đẩy chúng học bất cứ thứ gì và thậm chí là mọi thứ. Để tạo điều kiện cho trẻ thành thạo ngôn ngữ, cách tốt nhất là hãy để chúng chơi. Một điều đáng ngạc nhiên khác là bản năng này phát triển mạnh mẽ khi trẻ cảm thấy vui. Do đó, học tiếng Anh thông qua các trò chơi trực quan như Flashcard, Bingo, đố vui, chơi chữ,... là một trong những phương pháp giúp các con mở rộng vốn ngoại ngữ của mình.

3. Áp dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày

Thật thú vị khi ba mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách áp dụng nó vào các tình huống hàng ngày trong chính ngôi nhà của mình. Ngay cả việc đặt tên cho những đồ vật đơn giản xung quanh nhà cũng có thể thu hút sự chú ý của trẻ.

Ví dụ: Khi mẹ giặt đồ, hãy dạy con từ vựng về những loại quần áo hay dụng cụ giặt giũ khác nhau. Chắc chắn các con sẽ muốn tham gia vào cuộc vui và đồng thời, học tên các vật dụng đó. Các ông bố cũng có thể làm điều tương tự khi giúp con trai dọn phòng, v.v...

Việc học thông qua hoạt động hàng ngày, giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng về nhiều lĩnh vực khác nhau và có thêm những trải nghiệm vui cùng ba mẹ. Các bậc phụ huynh nên tận dụng để dạy tiếng Anh trẻ trong lúc nấu ăn, mua sắm, dạo chơi công viên,... có rất nhiều cách để khơi dậy sự quan tâm của trẻ.

4. Đọc truyện tiếng Anh 

Bạn có thể tìm thấy sách, truyện tiếng Anh cho trẻ em ở khắp mọi nơi như: trong các cửa hàng, thư viện, trực tuyến,... việc đọc sách có khi sẽ là thách thức khá khó khăn với trẻ và đôi khi trẻ không quan tâm nhiều đến ngôn ngữ. Do đó, phụ huynh hãy đọc cho trẻ nghe và nhân cơ hội này giải thích cũng như mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh cho các bé, bởi sách truyện có hình ảnh minh họa đi kèm, là một cách tuyệt vời để giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngoại ngữ.

Những cuốn truyện, sách này cũng lặp đi lặp lại nhiều chi tiết giúp phát triển trí nhớ ở trẻ. Hoặc thậm chí bạn có thể thuật lại câu chuyện cho trẻ bằng cách mô tả các hình minh họa. Điều này có thể khuyến khích trẻ đặt câu hỏi mang tính xây dựng về câu chuyện.

Với các hoạt động vừa nêu trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã có thêm một số phương pháp hữu ích để giúp trẻ phát triển tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm một số hoạt động vui nhộn khác tại đây để ba mẹ có thêm cơ hội đồng hành trong quá trình học tiếng Anh cùng trẻ.

Xem thêm