Sáu cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên ba mẹ thường gặp nhiều khó khăn khi dạy kèm tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Làm thế nào để bắt các con ngồi vào bàn với các quy tắc ngữ pháp từ sách giáo khoa? làm thế nào để giờ học trở nên vui nhộn thay vì trở thành nỗi ám ảnh của trẻ? Vô vàn những khó khăn đặt ra cho các bậc phụ huynh. Do đó, chuyên gia tiếng Anh sẽ gợi ý sáu phương pháp giúp ba mẹ dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà vô cùng hiệu quả dưới đây. 

1. Tạo thói quen cho trẻ

Cách tốt nhất để học tiếng Anh là luyện tập mỗi ngày, do đó ba mẹ hãy giúp trẻ hình thành thói quen học ngoại ngữ bằng cách chọn một khung thời gian cụ thể để trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày.

Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh nên chọn khung thời gian ngắn tầm 15 - 20 phút vì ở độ tuổi này trẻ chỉ có thể giữ sự tập trung trong một thời gian ngắn. Với các bé ở độ tuổi tiểu học, khung thời gian này có thể tăng lên 30 - 45 phút.

Có một nguyên tắc nhỏ khi hoạch định thời gian cho bé đó là: khung thời gian ngắn, duy trì thường xuyên bao giờ cũng tốt hơn thời gian dài nhưng bị gián đoạn. Điều quan trọng là giữ cho trẻ cảm thấy thích thú với tiếng Anh chứ không tăng thời gian mỗi ngày với quan niệm trẻ sẽ học được thêm thật nhiều kiến thức.

2. Chơi trò chơi

Một trong những cách giúp trẻ ghi nhớ bài học lâu hơn là cùng trẻ chơi trò chơi xoay quanh bài học đó. Do đó, ba mẹ hãy tham khảo các trò chơi tiếng Anh trên internet như: flashcards, ráp chữ, bingo, v.v… với những biến tấu sao cho phù hợp bài học và hoàn cảnh.

Học thông qua những trò chơi vừa giúp trẻ giải trí, vừa tiếp thu bài học nhanh chóng. Hơn thế nữa, những trò chơi tiếng Anh còn mang ba mẹ đến gần với thế giới của trẻ nhiều hơn, thắt chặt tình cảm gia đình. Khi hòa mình vào thế giới trẻ con, phụ huynh sẽ khám phá được nhiều điều thú vị và sự sáng tạo vô tận từ các con.

3. Diễn xuất 

Chuẩn bị một vài đạo cụ có sẵn trong nhà và bắt đầu cùng trẻ hóa thân vào những nhân vật mà các con yêu thích trong những bộ phim hoạt hình hoặc truyện tranh. Hoạt động này vừa vui nhộn, vừa giúp trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ thông qua các câu thoại bằng tiếng Anh đơn giản.

Thông thường, các bé trai có xu hướng nhập vai vào nhân vật siêu anh hùng, trong khi các bé gái lại thích làm công chúa trong những câu chuyện cổ tích. Dựa vào những đặc điểm này, ba mẹ hãy tạo ra những giờ học tiếng Anh vui vẻ cho các con dựa trên những mẩu truyện, bộ phim sẵn có hoặc cùng trẻ xây dựng một vở kịch gia đình hoàn toàn mới. Điều này chắc chắn sẽ mang lại cho các con sự hưng phấn và hứng thú mỗi khi đến giờ học tiếng Anh.

4. Xem tranh ảnh bằng tiếng Anh

Ở độ tuổi thiếu nhi, các con sẽ chẳng thể đọc những quyển sách tiếng Anh “dày cộm” như người lớn. Vì vậy, ba mẹ hãy sử dụng những quyển sách có nhiều hình ảnh mang màu sắc tươi sáng với một vài mẫu câu tiếng Anh đơn giản hay chỉ đơn thuần là bảng chữ cái, tên động vật, trái cây, rau quả, v.v… Ba mẹ có thể bắt đầu bằng cách chỉ vào bức tranh và nói cho con biết đó là gì, sau đó đọc tên tiếng Anh của chúng và hỏi lại các con. 

Ngoài ra, phụ huynh có thể tận dụng các buổi tối để đọc sách, truyện tiếng Anh cho trẻ nghe và giải thích cho các bé về nội dung. Hoạt động này sẽ giúp trẻ dần phát triển kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh.

5. Sử dụng các giai điệu bài hát 

Vô vàn các video và bài hát tiếng Anh thiếu nhi trên internet là nguồn tài liệu phong phú để giúp trẻ phát triển tiếng Anh mà các bậc phụ huynh có thể tận dụng. Những video giúp các con học tiếng Anh cực kỳ hữu ích và hiểu nghĩa của các từ vựng tốt hơn ngay cả khi chúng không thể lặp lại bài hát hoặc giai điệu.

Đọc truyện: Đọc truyện ngắn cho trẻ em là một cách dạy tiếng Anh hiệu quả. Nó giúp trẻ học ngôn ngữ cũng như phát triển kỹ năng nghe và đọc.

6. Sử dụng tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày

Mô tả lại một số tình huống thường diễn ra trong gia đình hay các hoạt động hàng ngày, lồng ghép những câu tiếng Anh đơn giản vào đó là cách học ngoại ngữ hiệu quả dành cho trẻ em.

Khi trẻ đã thông thạo một vài mẫu câu giao tiếp cơ bản, bạn có thể yêu cầu trẻ nên thường xuyên vận dụng chúng mỗi khi ở nhà. Giao tiếp thường xuyên với các tình huống thực tế sẽ giúp trẻ nói tiếng Anh lưu loát hơn trong mọi hoàn cảnh. Do đó, luôn khuyến khích các con giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh và giới thiệu chúng với các đồ vật xung quanh ngay từ đầu. Bạn có thể làm như vậy bằng cách:

  • Sử dụng tiếng Anh để nói về hoạt động mà trẻ đang làm.
  • Thảo luận bằng tiếng Anh về các đồ nội thất xung quanh nhà, dụng cụ nhà bếp, thiết bị điện,... giúp trẻ cải thiện vốn từ vựng.

Tóm lại, ba mẹ nên dạy tiếng Anh cho trẻ khi các con còn nhỏ để chúng vượt qua rào cản ngại giao tiếp ngoại ngữ khi lớn lên. Ngoài ra, hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ học ở một tốc độ khác nhau, vì vậy đừng thúc ép các bé phải dành thật nhiều thời gian học tiếng Anh để vượt mặt các bé khác. Hy vọng với những lời khuyên trên, phụ huynh sẽ có thêm kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà.

Xem thêm: