Những buổi học vè tiếng Anh dành cho trẻ em

Theo các chuyên gia ngôn ngữ đã khảo sát, những gia đình càng hay sử dụng vè trong giao tiếp thì từ ngữ sử dụng trong các bài vè này sẽ nhanh chóng trở thành một phần cuộc sống và lời nói của trẻ nhỏ sau này. Vì vậy, hãy xây dựng một bộ sưu tập các bài vè bằng tiếng Anh để giúp trẻ có những giây phút giải trí, vừa để ngôn ngữ mới “thẩm thấu” vào bé một cách tự nhiên. Ba mẹ và các con có thể đọc thuộc một hoặc hai bài vè trong khoảng thời gian rảnh rỗi, chẳng hạn như trong khi xếp hàng đợi ở siêu thị hoặc trong một chuyến đi dài. Phụ huynh cần bắt đầu những buổi học thoải mái như thế này, và trong lúc nói vè với con hãy để trẻ thoải mái thêm thắt các ý tưởng của mình vào.

Thời gian học vè

Hãy để những bài vè tiếng Anh trở thành một môn học nghiêm túc tại nhà cho trẻ, mà đã là môn học thì các bậc phụ huynh nên thiết lập một kế hoạch học tập cụ thể. Dưới đây là một số điều dành cho phụ huynh tham khảo.

Kế hoạch về việc học vè nên bao gồm:

  • Những bài vè cũ được trẻ yêu thích
  • Những bài vè gần đây đã học
  • Bài vè mới nhất

Việc bắt đầu với một hoặc hai bài vè mà trẻ yêu thích là một ý tưởng tốt, bởi vì điều này giúp trẻ chuyển giao từ suy nghĩ bằng ngôn ngữ gốc qua làm quen với việc nghe và sử dụng tiếng Anh. Số lần mà bài vè trẻ yêu thích được lặp lại tùy thuộc vào tâm trạng của trẻ. Ở lần lặp lại thứ hai ba mẹ nên gợi ý đôi chút nếu trẻ chưa thể nhớ hết và đến lần thứ ba, phụ huynh nên cho trẻ cơ hội để tự mình nói hết bài vè hoặc một phần nhỏ.

Độ dài của thời gian học vè theo kế hoạch còn phụ thuộc vào việc đó là một bài vè độc lập hay là phần mở đầu cho một bài học tiếng Anh mà ba mẹ đang dự định sẽ dạy cho con.

Các chương trình vè

Ví dụ như nhân dịp sinh nhật của ông bà, phụ huynh có thể lên kế hoạch cho một chương trình hát vè, trong đó trẻ sẽ đọc thuộc hai hoặc ba bài vè tiếng Anh. Trẻ thích các cơ hội thể hiện kỹ năng của mình và những lời khen ngợi nhận được có thể động viên tinh thần chúng rất hiệu quả. Việc chuẩn bị cho chương trình rất quan trọng vì nó mang đến cho trẻ một lý do chính đáng để tiếp tục luyện tập, sửa đổi cách phát âm tiếng Anh cho màn trình diễn của chúng.

Nói chuyện theo kiểu hợp xướng cũng là một cách học vè thú vị khi cha mẹ và con cái thay phiên nhau nói từng câu vè để thành một bài hoàn chỉnh. Những đứa trẻ nhút nhát có thể đảm nhiệm vai trò là thành viên của “đoàn hợp xướng” cho đến khi chúng có can đảm để biểu diễn một mình.

Ghi âm

Một chiếc máy ghi âm với dung lượng vừa đủ để:

  • Ghi âm bài vè mà trẻ trình bày
  • Phát lại bản ghi và chỉnh sửa lỗi phát âm cho trẻ
  • Tạo ra bản ghi thứ hai hoàn thiện hơn

Trẻ em rất để ý khi người lớn phê phán “lỗi” của mình. Hầu hết chúng đều muốn đọc lại sau mỗi lần như vậy và kiên trì cho đến khi hài lòng với cách phát âm của mình.

Làm một quyển sách vè tiếng Anh

Những trẻ đã biết đến bảng chữ cái La Mã và cách phát âm của 26 chữ cái trong tiếng Anh, thường rất muốn biết cách đọc và thậm chí viết tay những bài vè của riêng mình. Lúc này, ba mẹ hãy giúp trẻ tạo ra một bản sao của các bài vè đơn giản; đọc bài vè đó cùng trẻ và sau đó cho trẻ thử đọc to trong khi lần lượt chỉ tay vào từng từ.

Trẻ em sẽ sớm phát hiện ra rằng chúng có thể đọc một cái gì đó đơn giản bằng tiếng Anh. Hãy để trẻ trang trí cho bài vè, sau khi đã hoàn thành một vài tờ, ba mẹ có thể gộp chúng lại thành một cuốn sách vè. Tùy thuộc vào trình độ viết tiếng Anh của trẻ, hãy để trẻ tự sáng tạo trang nội dung và trang bìa. Một số trẻ còn thích đưa những bài vè vào tấm thiệp sinh nhật để tặng bạn bè. Đây là những cách truyền cảm hứng cho trẻ em để viết nên những vần điệu của riêng mình.

Một vài trẻ khác còn bắt đầu tạo ra bài vè mang dấu ấn rất riêng bằng cách cá nhân hóa những người mà chúng biết hoặc sử dụng lại các khối ngôn ngữ từ các bài vè khác. Hãy khuyến khích trẻ làm điều này vì đây chính là một hình thức của kỹ năng viết sáng tạo trong tiếng Anh.

một số trung tâm tiếng Anh cho trẻ,giáo viên có hẳn những bộ sách, truyện tranh hay hình ảnh có những câu vè để trẻ tự mình đọc. Việc học ngôn ngữ thông qua hình ảnh sẽ kích thích trẻ tư duy phát triển nhiều hơn là việc sử dụng những quyển sách có quá nhiều chữ, không phù hợp với trình độ của các con.

Đọc vè

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đọc những vần điệu đơn giản mà trẻ em đã thuộc lòng là một bước quan trọng trong quá trình học đọc tiếng Anh lưu loát. Đọc một vần đã biết trong khi chỉ vào các từ được viết trong văn bản là điều rất thú vị đối với trẻ em, vì chúng thấy mình có thể tự tin đọc một cái gì đó bằng tiếng Anh.

Go to bed late,

Stay very small.

Go to bed early,

Grow very tall.

Ở giai đoạn này, trẻ chỉ có thể đọc thành tiếng ngôn ngữ mà chúng đã biết trong các cụm từ cố định của bài vè. Việc đọc này dẫn đến việc trẻ nhận ra được hình dạng của các từ lặp lại và sau đó ngầm xây dựng “ngân hàng từ vựng” giúp trẻ dễ dàng nhận ra mặt chữ trong những bài vè sau hoặc ít ra là phát âm trôi chảy hơn.

Trong giai đoạn này, ba mẹ nên để trẻ bắt đầu tập phân tích âm thanh của những từ mà chúng nhận ra mặt chữ. Một trò chơi yêu thích để khuyến khích kĩ năng này là trò thu thập các từ có cùng vần, chẳng hạn như ‘four’, ‘door’, ‘more’, ‘floor’, ‘saw’. Hoạt động này sẽ kích thích trẻ thích thú với việc đọc vè.

Những trẻ có khả năng đọc vè một cách tự nhiên sẽ dần tiến tới đọc những bài thơ tiếng Anh đơn giản. Nếu có điều kiện nuôi dưỡng những điều này cho đến khi trẻ hơn tám tuổi thì chúng sẽ trở thành những kỹ năng theo các con đến suốt cuộc đời.

Xem thêm