Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho trẻ em đó là học qua tranh ảnh. Trẻ em thích đọc sách ảnh ngay từ khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Sau phần một của bài viết, hẳn các bậc phụ huynh đã có thêm những hiểu biết về vai trò của tranh ảnh trong việc giúp trẻ học tiếng Anh. Bài viết này sẽ giới thiệu một số gợi ý về cách chọn và sử dụng sách, hình ảnh dành cho các bé.

Cách chọn “Picture Book”

Các thể loại sách ba mẹ có thể chọn cho trẻ là:

 • sách truyện - truyện ngắn đơn giản bao gồm cả đoạn hội thoại và vần điệu
 • sách thông tin với các đoạn giải thích ngắn
 • sách có vần điệu, có thể là một câu chuyện hoặc một tuyển tập thơ
 • sách có các văn bản ngắn và điêu khắc giấy 3D
 • sách nhân vật với nhân vật búp bê hoặc con rối đi kèm.

Trong giai đoạn đầu, điều quan trọng là phụ huynh phải chọn sách có văn bản ngắn, đảm bảo trẻ có thể dễ dàng tiếp thu nội dung và ngôn ngữ mới. Song song đó, khi chọn sách, phụ huynh cần quan tâm đến việc chọn sách phù hợp với cả bé trai và bé gái, để trẻ có thể cùng trò chuyện, trao đổi với nhau. Khi đọc sách cùng trẻ, ba mẹ nên dành những lời khen ngợi, góp phần tạo cảm giác tích cực trong học tập cho trẻ nhỏ. Một khi trẻ đã quen đọc Picture Book, thói quen đọc sách tiếng Anh cùng ba mẹ cũng sẽ được thường xuyên diễn ra trong gia đình. Đây là một tín hiệu tốt, giúp trẻ thiết lập một thói quen tốt và hình thành tư duy ngoại ngữ.

Vai trò của ba mẹ

Thời gian đầu, trẻ sẽ phải phụ thuộc vào cách đọc và sự tương tác của ba mẹ. Nhưng các bậc phụ huynh đừng lo, khi kỹ năng đọc của trẻ tăng lên, vai trò của ba mẹ giảm dần đi, trẻ có thể tự lập trong việc đọc. Trong khoảng thời gian này, phụ huynh cần quản lý các trải nghiệm của trẻ về Picture Book, kịp thời điều chỉnh những tư duy chưa đúng đắn cho trẻ cũng như hỗ trợ những lúc con gặp khó khăn trong việc đọc. Qua một thời gian, khi trẻ quen với quyển sách, ba mẹ sẽ ít tương tác hơn với trẻ và khi giới thiệu một quyển Picture Book mới, chu trình này cần được lặp lại. Ngôn ngữ mà ba mẹ sử dụng khi chia sẻ với trẻ về Picture Book cần phải phù hợp với độ tuổi và trình độ tiếng Anh của con.

Trong những lần chia sẻ đầu tiên cho một cuốn sách mới, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • hãy chắc chắn rằng trẻ đủ gần để xem cách ba mẹ phát âm, ánh mắt, khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể. Đây là điều kiện giúp trẻ cảm thấy phấn khích và có nhiều cảm xúc với nội dung câu chuyện
 • hãy cho trẻ quan sát tranh khi ba mẹ đọc nội dung, để giúp trẻ lấy thông tin bằng hình ảnh, tạo điều kiện cho sự hiểu biết nhiều hơn
 • chỉ vào từng từ mà ba mẹ đang đọc để trẻ phát triển chuyển động mắt từ trái sang phải và ý thức về hình dạng của từ tốt hơn
 • sau khi đọc xong, ba mẹ hãy đóng sách lại và im lặng trong vài giây để trẻ có thể ở trong thế giới tưởng tượng của riêng mình
 • không đặt quá nhiều câu hỏi cho trẻ, hãy đọc sách với tinh thần chia sẻ cùng con một cách vui vẻ, không ép con đọc sách khi trẻ cảm thấy không hứng thú
 • thường xuyên chen vào những cuộc nói chuyện hàng ngày với trẻ bằng một hoặc hai cụm từ trong Picture Book để trẻ ghi nhớ và khắc sâu hơn những gì các con đã được học. 

 Duyệt sách - trò chơi với “Picture Book”

Duyệt sách là một hình thức chơi mà trẻ tự thưởng thức sách bằng cách lật đến trang mà chúng muốn. Giống như tất cả các trò chơi tự khởi xướng khác, trò chơi này còn là một phần quan trọng của việc học, vì nó cho trẻ thời gian để xem lại và củng cố việc học ở cấp độ phù hợp với con.

Ngoài trò Duyệt sách, trẻ nhỏ rất thích được trao cho cơ hội đọc sách thật to cho cả nhà cùng nghe. Đây là một điều tự nhiên, khi trẻ muốn chứng minh thành tích và khẳng định bản thân của mình, đó là chưa kể con cũng mong muốn làm hài lòng cũng như chia sẻ niềm vui cùng ba mẹ.

Xây dựng thư viện tại nhà

Những cuốn sách mà trẻ đã đọc cần phải được lưu trữ ở một nơi cố định trong nhà như trên kệ sách, để khi con cảm thấy thích, con có thể tìm và đọc lại dễ dàng. Những cuốn sách lý tưởng nên được lưu trữ ở bên ngoài kệ.

Không nên thêm quá nhiều sách vào thư viện gia đình trước khi trẻ vẫn chưa có khả năng đọc hiểu ngoại ngữ nhiều. Nếu trẻ đọc phải một quyển sách có nhiều dữ kiện mà con không thể nắm bắt, sẽ tạo cảm giác mất hứng thú đối với những quyển sách khác, điều này là một trở ngại lớn trong việc hình thành thói quen đọc sách tiếng Anh cho trẻ.

Tổng kết

Picture Book có thể được ví như là một giáo trình ngoại ngữ, một cách học tiếng Anh hiệu quả, vô cùng thú vị dành cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, những điều bổ ích từ nội dung sách mang lại kết hợp với phương pháp tiếp cận phù hợp, không gây áp lực sẽ góp phần xây dựng tình yêu ngôn ngữ và thói quen đọc sách của trẻ sau này.