Các hoạt động vui chơi giúp phát triển việc học tiếng Anh cho thiếu nhi

Vui chơi sẽ giúp ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các trò chơi còn tạo ra môi trường thoải mái, trẻ có thể thực hành các từ vựng tiếng Anh mới và tự do thể hiện bản thân. Tham gia các hoạt động vui chơi sáng tạo là một cách hiệu quả để phát triển việc học tiếng Anh thiếu nhi. Dưới đây là một số trò chơi dành cho các bé mà bạn có thể tham khảo.

1.   Trò chơi chữ - Words Game

Mở rộng từ vựng cho trẻ bằng các trò đơn giản như: chỉ ra các vật trong nhà hoặc ngoài sân khi trẻ nhận được một mô tả bằng tiếng Anh.

Ví dụ: 

  • “I am now mixing the butter into the batter”. (Tôi đang trộn bơ với vỏ bánh)
  • “Tall buildings are also called skyscrapers”. (Nhà cao tầng còn gọi là nhà chọc trời).

Bạn thậm chí có thể đưa ra định nghĩa hoặc chia sẻ thông tin cơ bản về những từ này. Các trò chơi như: nối từ, vẽ hình đoán chữ hoặc trò nối chữ cũng khuyến khích các bé thiếu nhi phát triển vốn từ vựng tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp. 

2.   Những câu nói dí dỏm

Nói những câu tiếng Anh mang tính dí dỏm phù hợp với lứa tuổi cũng sẽ giúp thúc đẩy sự hài hước và sáng tạo ở trẻ. Điều này cũng khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ. Bạn có thể đọc những cuốn sách mang tính chất đùa vui thân thiện và thay phiên kể những câu chuyện dí dỏm với các bé.

Tuy nhiên, bạn cần tránh việc quan trọng hóa về trò đùa, lời nói hoặc cách diễn đạt của trẻ mà thay vào đó, hãy mô hình hóa cách phát âm hoặc ngữ pháp phù hợp bằng cách lặp lại câu nói cho trẻ theo cách chính xác.

Ví dụ: Khi con bạn nói, “I goed so fast!” thay vì nói rằng trẻ nói không đúng, bạn có thể chọn nói: “Yes, you went so fast!”

3.   Vần điệu

Tạo môi trường để trẻ có dịp nghe những bài hát yêu thích bằng tiếng Anh được lặp đi lặp lại có vần điệu sẽ giúp thúc đẩy kỹ năng nghe tốt và trí nhớ dài hạn của các con.

Bạn cũng có thể thuật lại những gì bạn làm ở nhà với những từ có vần điệu hoặc để con bạn kể cho bạn nghe về những món đồ chơi yêu thích của chúng bằng tiếng Anh cũng là một cách để trẻ luyện kỹ năng nói. Bên cạnh đó, bạn có thể thúc đẩy kỹ năng nghe hiểu của trẻ bằng cách tạo ra những trò chơi đoán chữ với những từ vựng phát âm giống nhau nhưng có ý nghĩa khác nhau. Đây cũng là cách tốt để mở rộng mức độ từ vựng của con bạn và sự hiểu biết của chúng.

4.   Kể chuyện

Những câu chuyện kể bằng tiếng Anh sẽ là chiếc cầu nối tốt nhất với các con và giúp phát triển kỹ năng giao tiếp của chúng. Trao đổi những câu chuyện về các sự kiện hàng ngày còn làm mở rộng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ.

5.   Bài hát 

Bên cạnh việc khai thác khả năng âm nhạc của trẻ, các bài hát cũng giúp trẻ học thêm những từ vựng mới. Lời bài hát có ý nghĩa và nhịp điệu sẽ dễ dàng khiến cho trẻ hát theo. Ngoài ra, bạn có thể bật các giai điệu tiếng Anh trong lúc trẻ đang làm các hoạt động khác như: vui chơi, ăn uống, v.v… sẽ giúp trẻ tiếp thu âm thanh một cách thụ động nhưng vô cùng hiệu quả.

6.   Cụm từ khó phát âm 

Bạn nên thường xuyên nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh và sử dụng những từ khó phát âm. Đây là một cách tuyệt vời và thú vị để giúp lưỡi của trẻ tập phát âm các từ. Hãy bắt đầu từ những từ đơn giản và tăng dần độ khó.

Với các hoạt động đơn giản trên đây sẽ giúp trẻ phát triển tiếng Anh ngay từ khi còn bé. Hãy xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, vui vẻ, thoải mái và sáng tạo sẽ giúp mở rộng kỹ năng ngôn ngữ của các con. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hướng dẫn trẻ cách thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và hành động thông qua việc sử dụng từ ngữ vì điều này sẽ giúp trẻ đối mặt với thế giới một cách tự tin hơn khi chúng lớn lên. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian để thiết lập các trò chơi cùng con thì các khóa học tiếng Anh thiếu nhi tại Hội đồng Anh có thể giúp bạn thực hiện điều đó. Hãy đầu tư thời gian hôm nay để con bạn nhận về tri thức cho ngày mai.

Xem thêm