Công nghệ giúp trẻ kết nối với thế giới như thế nào?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin (CNTT) như ngày nay, trẻ không chỉ được học về văn hóa, con người, tri thức khoa học mà thông qua những thiết bị công nghệ này, trẻ còn có thể học tiếng Anh online hay các ngoại ngữ khác để kết nối với thế giới một cách dễ dàng hơn. 

Giáo viên tiếng Anh Wilma Gordo, người đã thực hiện dự án học tiếng Anh trực tuyến tại các trường học, sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về lợi ích của việc sử dụng CNTT đối với trẻ cũng như giới thiệu một số công cụ hữu ích cho việc học tập và kết nối của trẻ.

CNTT đóng vai trò như thế nào trong học tập?

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị công nghệ đưa vào giảng dạy đã trở nên rất phổ biến. Việc lưu trữ và truyền dữ liệu học tập cho học sinh cũng dễ dàng hơn rất nhiều, việc học không còn phụ thuộc quá nhiều trên sách vở, những bài học tiếng Anh cho trẻ nhỏ cũng trở nên sinh động hơn nhờ những video trực tuyến trên các thiết bị công nghệ.

Trước đây, học sinh phải mang nhiều sách vở để có đủ tài liệu học tập nhưng ngày nay chỉ với một bước cài đặt Dropbox vào thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính là các em có thể lưu trữ và tải những tệp thông tin bài học về máy chỉ trong vài phút. Ngoài ra, còn có những ứng dụng chat như Twin Space và Skype có thể giúp học sinh nói chuyện trực tiếp, gửi tài liệu hay trao đổi bài học ngay lập tức mà không bị cản trở bởi khoảng cách địa lý. Thậm chí, giáo viên có thể dạy tiếng Anh giao tiếp trực tuyến cho học sinh thông qua những ứng dụng hữu ích này. 

Việc đưa CNTT vào giáo dục không chỉ cải thiện kết quả học của trẻ mà còn giúp các em rèn luyện kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay. 

CNTT giúp trẻ kết nối với thế giới như thế nào?

Như đã nói trước đó, những ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị công nghệ chính là cầu nối giúp trẻ tiếp cận với thế giới. Việc trao đổi bài học với một người bạn nước ngoài đã không còn trở nên lạ lẫm đối với trẻ em ngày nay. 

Thông qua internet và những cuộc trao đổi trực tuyến trên các diễn đàn, các em sẽ có thêm những người bạn mới đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau hoặc tự mình có thể giải quyết thắc mắc mỗi khi gặp vấn đề trong học tập. 

Việc thường xuyên học tiếng Anh trên các diễn đàn quốc tế sẽ giúp các em cải thiện rõ rệt các kỹ năng ngoại ngữ của mình cũng như kịp thời bắt kịp những xu hướng quốc tế mới nhất thông qua những người bạn đến từ những quốc gia phát triển. 

Ba công cụ tiện ích nên có trên các thiết bị CNTT

Dropbox 

Công cụ tiện ích để chia sẻ các tệp tin quá lớn không thế gửi qua Email được, ví dụ như Video và Powerpoint. Đây cũng là công cụ hữu ích để giáo viên và học sinh lưu trữ những tài liệu tiếng Anh quan trọng. Một điểm cộng cho công cụ này là dễ dàng truy cập trên máy tính và điện thoại. 

Tellagami 

Một ứng dụng dành cho di động, cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video hoạt hình gọi là Gami một cách nhanh chóng. Ứng dụng này cũng hỗ trợ phần nào cho việc học tiếng Anh online cho trẻ em vì các em có thể học cách tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh hoặc thử nói một ngoại ngữ khác. 

Ứng dụng này có thể dễ dàng cài đặt trên Ipad, iPhone và nhiều thiết bị di động khác, người dùng có thể tự tạo hình đại diện cho chính mình và thêm vào làm hình nền. Ngoài ra, ứng dụng này có thể được gửi qua Email hoặc lưu trữ trên Dropbox. Những học sinh nhỏ tuổi rất thích ứng dụng này. 

Blog 

Blog là nơi tuyệt vời để chia sẻ những thông tin và kết nối mọi người với nhau. Tại sao các bậc phụ huynh không thử khuyến khích các em chia sẻ những kiến thức hoặc một câu chuyện do bé tự nghĩ ra bằng tiếng Anh lên Blog cá nhân, mọi người sẽ vào kết bạn và để lại những bình luận cho các em về những điều các em chia sẻ. Những hình ảnh, video, tài liệu tiếng Anh cũng có thể dễ dàng đăng tải như một quyển nhật ký học tập trực tuyến sinh động, kích thích trẻ tự học và cải thiện vốn tiếng Anh của mình. 

Xem thêm