Bảy phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ. Từ lâu, việc học thông qua âm nhạc trở thành lựa chọn của phần lớn những người học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Nếu như các phương pháp học tập thông thường rất dễ làm giảm nguồn năng lượng, sức tập trung, khiến người học cần nghỉ ngơi để lấy lại sự hào hứng. Học với âm nhạc không chỉ tạo sự thư giãn trong buổi học mà vẫn đảm bảo nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là với trẻ em.

1. Tại sao nên học tiếng Anh bằng âm nhạc?

Một trong lý do khiến âm nhạc trở thành hình thức học ngoại ngữ thân thiện nhất là cách chúng len lỏi vào tâm trí các bé. Các bài hát thường dễ ghi nhớ, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng để giúp trẻ ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp và từ vựng. Bên cạnh đó, sự kết hợp của lời bài hát và giai điệu giúp các em dễ dàng ghi nhớ từ vựng nhanh hơn so với việc học các từ đơn lẻ. Điều đó làm cho chúng trở thành công cụ tuyệt vời để ghi nhớ từ vựng và các quy tắc ngữ pháp khó.

Điều này không chỉ đúng ở việc học tiếng Anh cho bé mà âm nhạc còn là phương thức giúp những người lớn hiểu thêm về văn hóa của ngôn ngữ đang học. Những bài hát nổi tiếng của các quốc gia sẽ giúp học viên có thêm một kết nối với văn hóa địa phương. Đồng thời, biết được một ca khúc nổi tiếng nào đó còn tạo một chủ đề tuyệt vời khi họ muốn trò chuyện với những người bản xứ. Người học có thể thảo luận về các bài hát và nghệ sĩ biểu diễn yêu thích của mình với người khác.

Bên cạnh đó, âm nhạc còn là một trong những công cụ học tiếng Anh di động nhất! Phụ huynh có thể dễ dàng tải các bài hát tiếng Anh thiếu nhi xuống điện thoại để trẻ nghe trong ô tô, trên máy bay, khi xếp hàng hoặc bất cứ nơi nào.

Điểm cộng khác dành cho âm nhạc là thời gian để nghe một bài hát tiếng Anh rất ngắn, thường chỉ mất vài phút và trẻ cũng không cần phải dành nhiều nỗ lực như các phương pháp học khác. Việc các ca từ được lặp đi lặp lại thường xuyên trong điệp khúc sẽ giúp trẻ ghi nhớ và tiếp thu từ vựng rất hiệu quả. Chính vì điều này mà hiện nay có không ít các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em lồng ghép các video, bài hát vui nhộn với ca từ đơn giản, giúp trẻ làm quen và tiếp xúc với tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

2. Các phương pháp học tiếng Anh qua bài hát

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là trẻ có thấy bài hát đó thú vị hay không. Hãy chọn một bài hát mà trẻ thực sự thích. Yêu thích bài hát sẽ thôi thúc trẻ nghe thường xuyên. Khi các em càng nghe nhiều, các em sẽ càng học hỏi nhiều hơn từ bài hát ấy. Bạn cũng nên cân nhắc xem bài hát có phù hợp với trình độ ngoại ngữ hiện tại của trẻ hay không. Nếu bài hát quá phức tạp như một đoạn rap, đều không thể mang lại lợi ích như kỳ vọng.

Tiếp theo, bạn hãy để bài luôn theo các bé mọi lúc mọi nơi sẽ giúp trẻ dễ dàng học nhanh hơn. Bởi vì học qua âm nhạc đòi hỏi sự lặp đi lặp lại, việc có thể nghe bất cứ khi nào các con muốn có thể làm tăng khả năng học tập của trẻ. Hãy giữ bài hát trên điện thoại, trên máy tính và bất kỳ nơi nào khác mà bạn có thể sẽ muốn trẻ nghe nhạc ở đó.

3. Một số ứng dụng âm nhạc hữu ích

  • iTunes: Việc mua bài hát yêu thích trên iTunes sẽ giúp bạn dễ dàng lưu nó trong điện thoại, máy tính hoặc thiết bị nghe nhạc. Và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc quảng cáo giữa chừng có thể làm gián đoạn trải nghiệm tiếng Anh phong phú của trẻ nhỏ.
  • Spotify: Bạn có thể tạo danh sách phát các bài hát tiếng Anh yêu thích của trẻ trên Spotify! Nếu bạn đang sử dụng tài khoản Spotify miễn phí, danh sách phát có thể sẽ bị gián đoạn bởi một số quảng cáo, nếu bạn không thể bỏ qua quảng cáo, hãy thử yêu cầu trẻ mô tả lại những gì mà chúng nghe được.

3. Sử dụng lời bài hát

Ngay cả người bản ngữ không phải lúc nào cũng có thể hiểu tất cả các từ trong bài hát. Mặc dù nghe nhầm lời bài hát có thể rất vui nhộn, nhưng chúng cũng có thể gây đau đầu cho người học ngoại ngữ.

Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng bạn nên mở lyrics để cùng trẻ nghiên cứu lời bài hát, giúp trẻ hiểu rõ từng từ vựng và giúp con học ngay cả khi trẻ không cần phải nghe nhạc.

Một số nguồn tra cứu lời bài hát:

  • Lyrics Translate: Lyrics Translate cung cấp lời bài hát được dịch thành nhiều ngôn ngữ, vì vậy bạn có thể tìm thấy bản dịch cho trẻ. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn có thể xem lời bài hát gốc song song với bản dịch, điều này giúp bạn dễ dàng tra nghĩa của bất kỳ từ hoặc cụm từ nào. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm thấy bản dịch cho bài hát của mình, bạn có thể gửi yêu cầu dịch và một dịch giả thân thiện nào đó có thể giúp bạn.
  • Genius: Genius cung cấp rất nhiều lời bài hát, vì vậy bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài hát tiếng nước ngoài nổi tiếng thông qua trang web này. Tuy nhiên, Genius không chỉ có lời bài hát. Chúng cũng cung cấp thêm các chi tiết về nguồn cảm hứng và ý nghĩa của bài, cho phép người học hiểu sâu hơn về bài hát.

4. Học từng đoạn một

Khi mới bắt đầu, việc yêu cầu trẻ tiếp cận toàn bộ bài hát cùng một lúc có thể là một thách thức. Một kỹ thuật tuyệt vời để học và thưởng thức một bài hát tiếng Anh là chia nó thành những phần nhỏ.

Để làm điều này, bạn nên để trẻ nghe nhạc trong một khoảng thời gian đã định, chẳng hạn như 15 giây hoặc chỉ cần chọn một phần của lời bài hát. Sau đó bạn hãy cùng trẻ tra cứu các từ mà trẻ không biết và nghiên cứu chúng cho đến khi các em hiểu tất cả mọi thứ trong đoạn đó. Đoạn điệp khúc là một phân đoạn lý tưởng để bắt đầu. Vì đoạn điệp khúc được lặp đi lặp lại, các bé sẽ nghe thấy nó thường xuyên.

5. Hát theo nhạc

Hát theo nhạc chắc chắn rất thú vị và đôi khi bạn chẳng cần yêu cầu trẻ thực hiện hoạt động này mà chính sự hồn nhiên của trẻ nhỏ sẽ giúp chúng tự bắt được các âm trong tiếng Anh và hát theo ca sĩ một cách tự nhiên. Đây cũng là một trong những phương pháp học tiếng Anh dành cho người lớn, nhưng ở người lớn điều tưởng chừng đơn giản này thỉnh thoảng lại rất khó thực hành như ở các trẻ nhỏ.

6. Xem các video âm nhạc

Xem video ca nhạc là một cách tuyệt vời để giúp các bé đắm chìm trong âm nhạc. Các con không chỉ được xem những hình ảnh đẹp kết hợp cùng với âm nhạc mà còn có cơ hội được xem cách chuyển động môi của người ca sĩ, điều này sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong việc hiểu được cách họ phát âm và học được cách để tự tái tạo lại âm thanh.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nguồn học đa dạng cho trẻ trên YouTube - nơi cung cấp vô số các video âm nhạc với đủ các thể loại và chủ đề cho cả trẻ em lẫn người lớn. Bên cạnh đó, Vimeo cũng là kênh cung cấp rất nhiều video âm nhạc. Các bạn hãy thử tìm kiếm và trải nghiệm việc học ngoại ngữ cùng trẻ nhé!

7. Nhảy cùng âm nhạc

Học tập có thể là một hoạt động cần khá ít sự vận động cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng vận động có thể hỗ trợ cho việc học, vì vậy nếu để trẻ ngồi yên, chúng có thể đang bỏ lỡ những điều thú vị. Vì thế hãy khuyến khích trẻ nhảy theo các bài hát mà trẻ yêu thích. Điều này sẽ giúp bé ghi nhớ tốt hơn các từ và cụm từ xuất hiện trong bài hát. 

Tóm lại, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp học tiếng Anh mang tính tích cực và giải trí dành cho trẻ, giúp trẻ vừa học vừa chơi thì hãy thử bảy phương pháp trên của Hội đồng Anh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm chương trình học Timmy được tích hợp nhiều phương thức học mới mẻ, các trò chơi tiếng Anh dành cho trẻ ngay tại đây nhé.