Cách học tiếng Anh online miễn phí qua video trên YouTube

YouTube có rất nhiều lợi ích và một trong những lợi ích đó là giúp chúng ta cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình, thậm chí là nơi khởi nguồn học tiếng Anh cho những người mới bắt đầu. Đối với trẻ nhỏ, những hình ảnh hoạt hình sống động trên YouTube sẽ giúp mở ra một hành trình tri thức và tiếp thu ngoại ngữ cùng lúc cho các em. Để học một ngoại ngữ, chúng ta cần tiếp xúc nhiều với nó và những video trên YouTube chính là một cách học tiếng Anh hiệu quả cho tất cả chúng ta.

Các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách sử dụng video trên YouTube vào việc học tiếng Anh của mình nhé!

Xem một video nhiều lần 

Một trong những tính năng tuyệt vời khi xem YouTube là bạn có thể xem đi xem lại một video bao nhiêu lần tùy thích. 

Sự lặp lại giúp chúng ta ghi nhớ những từ vựng và thành ngữ tiếng Anh quan trọng. Bạn nên tìm những video có chủ đề mà mình yêu thích để kích thích bạn có thể xem đi xem lại mà không thấy chán. Khi sự lặp lại diễn ra một cách tự nhiên, bạn sẽ càng hiểu nhiều hơn về nội dung video cũng như sử dụng tiếng Anh về chủ đề đó một cách lưu loát ở những tình huống cụ thể trong cuộc sống.

Nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc có ý định giúp các bé nhà mình cải thiện ngoại ngữ này, bạn hãy bắt đầu bằng các bài hát hoặc học tiếng Anh thiếu nhi qua phim hoạt hình đơn giản, thú vị có sẵn trên YouTube.

Đối với trẻ nhỏ, dù chưa thể hiểu trọn vẹn ngôn ngữ được sử dụng trong video nhưng sẽ bắt đầu tiếp xúc và làm quen với các âm trong tiếng Anh. Những video tiếng Anh thiếu nhi, thường là những giọng nói chuẩn và có tốc độ nói chậm phù hợp cho trẻ và những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Chưa kể là nội dung vui nhộn trong video sẽ giúp người lớn thư giãn khi tiếp xúc với chúng.

Gợi ý: Bạn có thể xem “Learning Time with Timmy” – chuỗi chương trình giáo dục được yêu thích trên YouTube được phát triển bởi Aardman và Hội đồng Anh. Mỗi tuần, một tập phim mới sẽ đưa bạn vào thế giới của Timmy và những người bạn ở nhà trẻ. Ngôn ngữ trong chương trình được thiết kế phù hợp dành cho trẻ em nghe tiếng Anh lần đầu tiên. Có những hoạt động ngắn và một phần tóm tắt nhằm giúp trẻ ghi nhớ từ vựng từ tập phim đã xem.

Kích thích việc học sau khi xem video

Các chương trình YouTube còn cung cấp các kiến thức học hỏi vượt ra khỏi khuôn khổ màn ảnh nhỏ. Hãy lấy một chủ đề từ chương trình và tận dụng nó để tiếp tục hành trình học ngôn ngữ của mình, ví dụ như: Nếu chủ đề của chương trình là biển cả hoặc màu xanh lam, hãy tìm và đếm tất cả những thứ màu xanh xung quanh nhà của bạn, và bắt đầu học tên gọi của chúng bằng tiếng Anh. Với cách học này, bạn sẽ có một kho từ vựng đáng kể cho bản thân mình chỉ trong một thời gian ngắn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách học tiếng Anh online miễn phí này cho trẻ nhỏ bằng hình thức cho con vẽ tranh mô tả về chủ đề hoặc một nhân vật mà con yêu thích hay đơn giản là làm những mô hình bằng đất sét. Sau đó, yêu cầu trẻ mô tả các đặc điểm ngoại hình của nhân vật (mắt, tóc, cao, ngắn, béo, gầy, dài, to); cảm giác (vui, buồn, mệt mỏi) hay màu sắc bằng tiếng Anh. 

Nếu trong video có những con thú rừng, bạn nên lấy những con thú đồ chơi từ hộp đồ chơi và cùng con mô tả chúng (lông, răng, cánh, chân, cổ dài, v.v.).  Còn nếu có những con rối trong tập phim, hãy làm ra những con rối cho trẻ và tự giới thiệu: “Hello, I’m Sam the snake, I live in the jungle, and I’m hungry!” (Xin chào, tôi là rắn Sam, tôi sống trong rừng và tôi đói bụng!)

Ngoài ra, hóa thân làm nhân vật trong video cũng là một hoạt động yêu thích của trẻ nhỏ. Bạn có thể tận dụng cơ hội tốt này để nói về chủ đề quần áo (áo choàng, kính bảo hộ, thắt lưng), màu sắc và các bộ phận của cơ thể bằng tiếng Anh. Khi trẻ mặc quần áo, chúng có thể thực hiện một cảnh phim yêu thích, điều này tạo cho trẻ cơ hội sử dụng tất cả câu chữ đã nghe trong các chương trình YouTube yêu thích.

Tổng kết

Dù bạn chọn phương pháp nào để cải thiện kỹ năng tiếng Anh đi chăng nữa, hãy luôn chắc rằng bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, thư giãn hoặc có những trải nghiệm thú vị trong suốt quá trình học của mình. Những điều này sẽ giúp giữ lửa cho bạn để chinh phục những nấc thang mới khi học ngoại ngữ. 

Xem thêm