Hình thành thói quen học tập độc lập cho con

Một trong những kỹ năng quan trọng mà phụ huynh nên giúp con phát triển từ nhỏ là định hướng cho con có khả năng học tập độc lập.

Trẻ em càng độc lập trong việc học thì thường có xu hướng tự tin và dễ dàng làm chủ quá trình học tập của bản thân hơn. Phụ huynh có thể khuyến khích con hình thành thói quen này từ nhỏ, tuy nhiên đây cũng không phải nhiệm vụ dễ dàng với các bậc cha mẹ, nhất là những người chưa có kỹ năng sư phạm hoặc can thiệp quá nhiều đến việc học của con. Nếu bạn thường xuyên hỗ trợ con học tại nhà, hãy tham khảo một số hướng dẫn dưới đây từ chuyên gia Hội đồng Anh để giúp con hình thành lối học tập độc lập.

  1. Khi mới bắt đầu, bạn có thể giúp con trả lời một vài câu hỏi đầu tiên của bài tập đó rồi để con chủ động làm bài. Hãy động viên con tự tìm ra đáp án và khi con gặp khó khăn, đừng quên trợ giúp con gián tiếp bằng việc đưa ra gợi ý và giải thích phương pháp để con tìm ra lời giải dễ dàng nhất.
  2. Trao đổi với con về thời lượng tối đa mà con cần dành cho mỗi bài tập để giúp con tập trung làm bài. Phụ huynh có thể cùng con đặt giờ đếm ngược trên điện thoại hoặc đồng hồ và sau đó động viên con “chạy đua” với thời gian. Thời lượng tối đa nên mang tính hợp lý nhằm giúp con có thể hoàn thành đầy đủ cho mỗi hoạt động.
  3. Nếu như con đã quen với việc phụ thuộc vào cha mẹ khi làm bài tập, hãy dần dần tách xa con trong một khoảng thời gian. Cha mẹ có thể ngồi bên con khi bắt đầu làm bài tập, nhưng sau đó từ từ tách xa con để tạo cho con cảm giác thoải mái khi ngồi học một mình mà vẫn có động lực để hoàn thành công việc. Đều đặn theo thời gian, cha mẹ nên tăng dần khoảng cách với con khi học tập để con quen cách tự lập và phụ huynh cũng có thêm thời gian cho riêng minh.
  4. Hãy dành một chút thời gian cho con sau khi con hoàn thành bài tập về nhà. Cả gia đình có thể chơi trò chơi, cùng nhau đọc sách như một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của con.

Quan trọng hơn hết, phụ huynh hãy giữ thái độ cương nghị với con. Nếu con bạn không chịu làm việc và học tập một cách độc lặp hoặc quá phụ thuộc vào cha mẹ khi con có thể dễ dàng tự thực hiện, hãy khéo léo động viên con. Trẻ thường cảm thấy có động lực hơn khi cha mẹ tỏ ra tin tưởng vào năng lực của con và để chúng biết rằng chỉ khi nào thực sự cần thiết mới cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ. Sẽ khó để từ chối khi con trẻ nhờ đến sự giúp đỡ nhưng các bậc phụ huynh hãy tin rằng con đang dần tiến bước để trở nên tự tin hơn cả trong việc học tập cũng như cuộc sống.

Hãy cùng chúng tôi rèn luyện sự tự tin cho trẻ ngay bây giờ. Tìm hiểu về trình độ tiếng Anh và các khóa học phù hợp dành cho con bạn.

Xem thêm