Cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh

Bên cạnh việc dạy tiếng Anh cho người lớn, học viên trẻ em cũng cần được phát huy tiềm năng học ngoại ngữ của mình bằng cách sử dụng một số mẹo và ý tưởng tham khảo dưới đây để giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Động viên trẻ

Nếu trẻ được tham gia thực hành trong giờ học tiếng Anh, trẻ sẽ có nhiều khả năng học hỏi hơn, vì trẻ thường dành nhiều sự tập trung cho các hoạt động hơn là học lý thuyết. Để khuấy động sự yên tĩnh trong lớp học, hãy khai thác nguồn năng lượng bất tận từ trẻ nhỏ bằng các hoạt động sôi nổi, nhưng đừng quá mức. Dưới đây là một vài hoạt động để kích thích trẻ nhỏ: 

 1. Giáo viên đọc to một từ vựng, trẻ sẽ phải nhanh chóng chạy lên bảng và chạm tay đúng vào từ vựng đó. 
 2. Cho trẻ nghe một câu chuyện trên các web học tiếng Anh khi lớp học quá ồn ào. 
 3. Cho trẻ di chuyển xung quanh lớp học và cùng hát một bài hát để khuyến khích trẻ tham gia hoạt động. 
 4. Tạo ra một trò chơi mang tính ghi nhớ cho trẻ. 

Với những hoạt động trên, bạn có thể giúp duy trì sự chú ý của trẻ em. Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm những bài tập từ vựng hoặc nghe, nói trên các web tiếng Anh để làm phong phú thêm các hoạt động cho trẻ. 

Đặt mục tiêu và xem tiến độ

Khi bắt đầu tiết học, hãy viết mục tiêu của bài học hôm đó lên bảng để trẻ biết những gì trẻ phải làm và những gì trẻ có thể đạt được trong quá trình học. Khi kết thúc bài học, bạn cũng nên hỏi trẻ những gì mà chúng ta đã đạt được và lý do tại sao chúng ta phải thực hiện những hoạt động này, cũng như gửi thêm nhiều hoạt động cho trẻ hiểu mục đích cuối cùng của bài học. 

Những kỹ năng

Tập trung vào việc cải thiện các kỹ năng tiếng Anh như: nghe, nói, đọc, viết và đảm bảo trẻ hiểu những gì trẻ đang làm là điều cần thiết trong các lớp tiếng Anh. Dưới đây là một vài chiến lược bạn có thể dạy cho những học viên nhỏ tuổi để giúp trẻ có thể cải thiện được các kĩ năng trên.

 • Hiển thị hình ảnh của một câu chuyện hoặc hình ảnh của video ngắn. Yêu cầu trẻ mô tả những gì chúng nhìn thấy và dự đoán những gì xảy ra tiếp theo. Sau đó, phát video được tắt âm nhưng có phụ đề để trẻ theo dõi. Tiếp theo, đưa cho trẻ những dạng câu hỏi "True/False" dựa trên nội dung câu chuyện để xem độ hiểu biết của trẻ. Cuối cùng, mở lại đoạn video để kiểm tra và gửi đáp án đúng cho các em. 
 • Một hoạt động khác là phát video mà không có âm thanh lẫn phụ đề. Yêu cầu trẻ tưởng tượng những gì đang được nói. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức và óc quan sát của trẻ. Sau khi video kết thúc, hãy để trẻ viết những ý tưởng của mình lên bảng và phát lại video với âm thanh để kiểm tra xem dựa đoán của trẻ có đúng hay không. 
 • Tạo ra những bài tập luyện viết ngắn đơn giản với nhiều chủ đề khác nhau như: cổ tích, khoa học viễn tưởng, kinh dị, v.v... để giúp trẻ xây dựng sự tự tin về kỹ năng viết tiếng Anh. 
 • Hát các bài hát tiếng Anh là một cách hữu ích để phát triển tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Hát theo hoặc tạo ra các hoạt động cho bài hát sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. 
 • Giúp trẻ luyện phát âm vui nhộn bằng những câu "tongue twisters" có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang web học tiếng Anh. 

Sự lặp lại – Sửa đổi – Ghi âm

 • Sự lặp lại là điều cần thiết khi học ngôn ngữ. Ví dụ như khi học từ vựng, hãy để trẻ học bằng những cách khác nhau như: để các em nghe một bài hát về một chủ đề cụ thể, sau đó cho trẻ đọc một câu chuyện về chủ đề đó. 
 • Trẻ em thường thích sự quen thuộc, nhất là khi nghe đi nghe lại các bài hát hay một câu chuyện. Bạn nên biến tấu một chút trong mỗi lần lặp lại các bài hát hay các câu chuyện cho trẻ bằng cách: Điều chỉnh tốc độ hát nhanh hơn, chậm hơn, to hơn hay nhỏ hơn hoặc đổi tông giọng trong bài hát. Khi một câu chuyện được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khuyến khích trẻ ghi nhớ lâu hơn. 

Ví dụ: 

 • Lần đọc thứ 1: Giáo viên: "There's no such thing as a Gruffalo".
 • Lần đọc thứ 2: Giáo viên: "There's no such thing as a...". -> Trẻ ghi nhớ một cách tự nhiên và nói: "a Gruffalo".
 • Lần đọc thứ 3: Giáo viên: "There's no such thing...". -> Trẻ: "as a Gruffalo".
 • Chuẩn bị một chiếc túi có vô số từ vựng mới do trẻ yêu cầu. Sau đó, ngẫu nhiên bóc một mảnh giấy có vẽ hình hoặc ghi từ vựng trong túi ra, không để trẻ nhìn thấy. Nhiệm vụ của bạn là diễn tả bằng ngôn ngữ cơ thể để trẻ đoán từ vựng đó. 
 • Khuyến khích trẻ có một quyển sổ tay nhỏ để ghi chú từ vựng mới và thường xuyên xem đi xem lại nhiều lần. 

Hi vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ tìm ra được cách học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ để giúp các em làm quen, xây dựng và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình, trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

Xem thêm