Một trong những cách học tiếng Anh hiệu quả dành cho trẻ em đó là học qua tranh ảnh. Trẻ em thích đọc sách ảnh ngay từ khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Bài viết này sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về vai trò của Picture Book và cách trẻ tiếp nhận tiếng Anh qua Picture Book để học tiếng Anh hiệu quả.

 Vì sao nên sớm chọn lựa “Picture Book” cho trẻ

“Picture Book” hay còn gọi là sách tranh, là những quyển sách có nội dung bằng tiếng Anh và được minh họa bằng những hình ảnh đi kèm dành cho thiếu nhi hoặc những người mới bắt đầu học tiếng Anh để giúp dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ mới và tránh sự nhàm chán. Mỗi năm có hàng ngàn cuốn Picture Book dành cho trẻ em được xuất bản ở Anh, xuất hiện trong các hiệu sách, góc sách dành cho trẻ em. Nội dung sách được minh họa bởi một số nghệ sĩ đang làm việc ở Anh.

Theo các nghiên cứu, trẻ em thường quen thuộc với những câu chuyện kể vì từ khi còn rất nhỏ, các bé đã được nghe các câu chuyện kể từ cha mẹ. Chính nhờ những câu chuyện và trải nghiệm hàng ngày đã góp phần tác động không nhỏ vào việc các em thể hiện ý tưởng, niềm hy vọng và cảm xúc của mình trong ngôn ngữ cũng như trên các trang vẽ và chơi trò chơi tưởng tượng. Vì vậy mà ngay từ lần đầu tiên nghe ba mẹ giới thiệu về tiếng Anh, chắc chắn trẻ sẽ thích thú và cẩn thận chọn lựa những cuốn sách có hình ảnh minh họa sống động. Những học viên nhỏ tuổi này sẽ nhanh chóng nắm bắt được nội dung thông qua các hình ảnh trong sách. Hầu hết trẻ em, nếu được ba mẹ hướng dẫn sớm, sẽ biết cách làm thế nào vận dụng những kinh nghiệm của bản thân để đọc hiểu nội dung trong các trang sách bằng tiếng Anh.

Việc để trẻ tiếp xúc với Picture Book không chỉ là tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, mà còn là cách ba mẹ giúp trẻ mở cánh cửa hướng ra thế giới rộng lớn hơn. Ba mẹ nên khuyến khích trẻ tương tác một - một với những quyển sách tiếng Anh có hình ảnh, đây là cơ hội để bé phát triển toàn diện từ bên trong theo mức độ riêng của con. Khi trẻ nhỏ đọc càng nhiều sách thì sự tự tin của con càng phát triển. Điều này được thể hiện rõ khi các bé tiếp cận với tiếng Anh hay những trải nghiệm mới lạ.

“Picture book” với những nội dung cố định, hữu ích là một chỗ dựa tuyệt vời cho những phụ huynh thiếu tự tin trong tiếng Anh, giúp họ có thể tự dạy trẻ tại nhà hoặc chuyển chủ đề giao tiếp hàng ngày với trẻ sang tiếng Anh thông qua sự góp nhặt những cụm từ trong sách vào cuộc nói chuyện.

Tùy theo độ tuổi, sở thích và sự phát triển của con mình mà phụ huynh có cách điều chỉnh, lựa chọn sách sao cho phù hợp nhất. Có thể nói, Picture Book vừa là một cách học tiếng Anh hiệu quả, vừa là phương pháp giúp gắn kết tình cảm gia đình, góp phần tạo thêm niềm vui cho các em.

Trẻ học từ “Picture Book” như thế nào?

Phụ huynh sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua Picture Book. Thậm chí, có lúc trẻ sẽ im lặng khi nghe ba mẹ nói về những quyển sách này. Tuy nhiên, trẻ em im lặng không có nghĩa là không tiếp thu hoặc không muốn học. Trẻ nhỏ thường hiểu nhiều hơn những gì mà các con có thể nói bằng lời, vì vậy sự im lặng đôi khi là do trẻ đang tập trung khám phá theo cách của riêng mình. Một điểm chung của tất cả trẻ nhỏ trên thế giới là chúng luôn thích tìm hiểu một điều mới lạ, đặc biệt là khi điều đó còn được trình bày một cách hấp dẫn thông qua những hình ảnh đầy màu sắc.

Tuy nhiên, có một vài sai lầm mà đa phần ba mẹ thường gặp phải khi sử dụng những cuốn sách này cùng trẻ như:

  • Ba mẹ thường đánh giá thấp khi con không hiểu được nhiều nội dung trong sách 
  • Ba mẹ thỉnh thoảng bỏ qua một vài trang sách vì không có nhiều thời gian.

Trên đây là những điều mà phụ huynh nên lưu ý khi giao tiếp với trẻ thông qua Picture Book. Ngoài ra, khi sử dụng những quyển sách này, ba mẹ nên khuyến khích trẻ xem nhiều lần. Điều này có khi sẽ khiến trẻ không thích, nhưng ba mẹ cần giải thích vì sao. Việc xem nhiều lần Picture Book sẽ giúp trẻ tăng khả năng lựa chọn ngôn ngữ một cách tự nhiên, vì nội dung trong sách đa phần là những câu chuyện giản dị, ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và gần gũi với cuộc sống.

Học bằng Picture Book không chỉ đơn thuần là tăng sự hiểu biết về mặt ngôn ngữ cho trẻ như những sách giáo khoa khác, mà những quyển sách này còn giúp tăng khả năng thị giác ở trẻ. Cụ thể là trẻ em thường có xu hướng nhìn vào hình ảnh ngay từ lần đầu tiên tương tác với sách và việc xem lại nhiều lần Picture Book sẽ giúp các bé phát hiện ra nhiều chi tiết thú vị trong bức tranh minh họa. Những phát hiện nhỏ nhặt này chứng tỏ sự nhạy bén và tinh tường của đôi mắt bé. Không dừng lại ở đó, những quyển Picture Book còn giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo, khả năng đánh giá và đặc biệt là khả năng giải mã hình ảnh. Bởi thể loại sách này là những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng, được vẽ, thiết kế, điêu khắc trên giấy tạo thành những bức tranh 3D sống động. Thật tuyệt vời khi trẻ vừa được tiếp xúc ngoại ngữ kết hợp với tác phẩm nghệ thuật phải không nào? Cuối cùng, Picture Book cũng giúp trẻ tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống của chính mình. Trẻ em có thể khám phá những tình huống đầy cảm xúc có trong sách, giúp giải tỏa những thất vọng cá nhân, hoặc bắt gặp những trải nghiệm thú vị và giàu trí tưởng tượng vượt ra ngoài môi trường của chính các em hay thậm chí là trong giấc mơ.