Cách chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn tiếng Anh

Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho một buổi phỏng vấn chỉ toàn các câu hỏi bằng tiếng Anh khi mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ đầu tiên của bạn? Megan Oliver – giáo viên Hội đồng Anh sẽ chia sẻ một vài lời khuyên cho những người đang sắp sửa bước vào một cuộc phỏng vấn như trên.

Sự chuẩn bị là chiếc chìa khóa thành công

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn việc làm bằng tiếng Anh cũng giống như bất kỳ cuộc phỏng vấn nào khác. Điều này có thể bao gồm: nghiên cứu lịch sử hình thành và mục tiêu của tổ chức đó. Tiếp theo là chọn trang phục lịch sự và đến địa điểm phỏng vấn của bạn sớm hơn một chút, sắp xếp tài liệu cần thiết trước khi bắt đầu phỏng vấn.

Dự đoán các câu hỏi có khả năng được hỏi

Hầu hết những người phỏng vấn có một bộ các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh để xác định xem liệu bạn có phù hợp với vị trí mà tổ chức của họ đang cần hay không. Các câu hỏi có thể bao gồm:

  • How would you describe yourself? – Hãy mô tả về bản thân của bạn

  • What are your strengths? – Điểm mạnh của bạn là gì?

  • What are your weaknesses? – Điểm yếu của bạn là gì?

  • Why do you want to work here? – Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Hãy dành thời gian để chứng minh câu trả lời của bạn bằng cách đưa ra một số ví dụ thực tế về bản thân, dự đoán trước những câu hỏi, tìm hiểu thông tin công ty và thể hiện mình là một ứng cử viên đắt giá trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, tránh trường hợp bạn học thuộc lòng câu trả lời bằng tiếng Anh, điều này sẽ gây mất tự nhiên trong lúc phỏng vấn và bạn có thể bị đánh giá thấp.

Nếu bạn thấy mình gặp khó khăn để hiểu một câu hỏi bằng tiếng Anh thì đừng ngần ngại yêu cầu người phỏng vấn lặp lại hoặc đặt lại câu hỏi cho bạn. Điều này là hoàn toàn bình thường và cũng xảy ra trong nhiều cuộc phỏng vấn giữa những người bản ngữ nói tiếng Anh.

Đóng vai phỏng vấn

Một cách để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của bạn là nhập vai vào cuộc phỏng vấn. Tìm một người bạn có thể giao tiếp tiếng Anh để đóng vai trò là người phỏng vấn, bằng cách đọc các câu hỏi và phản hồi về câu trả lời của bạn. Ngoài ra, hãy tự ghi âm lại câu trả lời của mình trong lúc thực hành. Sau đó, nghe lại để xem mình cần cải thiện câu trả lời như thế nào.

Trong lúc phỏng vấn, sự tập trung, tốc độ nói và tính rõ ràng mạch lạc sẽ giúp đảm bảo câu trả lời của bạn dễ hiểu hơn. Chúng ta thường có xu hướng nói nhanh khi căng thẳng, vì vậy bạn cần thực hành nói chậm và rõ ràng. Một cuộc phỏng vấn thử nghiệm như thế này, sẽ giúp bản cảm thấy thư giãn và tự tin hơn khi đầu bước vào một cuộc phỏng vấn thực sự.

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể

Nhà tâm lý học Albert Mehrabian nói rằng: chỉ có 7% giao tiếp liên quan đến lời nói. Theo ông, có đến 55% giao tiếp dựa trên các hành vi phi ngôn ngữ (tư thế, cử chỉ, ánh mắt), và 38% dựa trên giọng điệu.

Các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không phạt bạn vì phát âm một từ tiếng Anh không chính xác. Nhưng họ sẽ đánh giá thấp nếu bạn không thể hiện được sự tự tin để tạo ấn tượng tích cực trong mắt họ. Vì thế mà bạn cũng nên thực hành ngôn ngữ cơ thể trước khi phỏng vấn. 

Đa ngôn ngữ là một lợi thế lớn

Trong thị trường việc làm mang tính toàn cầu hóa như hiện nay, khả năng nói được nhiều ngôn ngữ tại nơi làm việc là một lợi thế lớn. Theo báo cáo của New American Economy, số lượng bài đăng tuyển dụng online của các công ty, nhắm đến người lao động có trình độ song ngữ đã tăng hơn gấp đôi từ năm 2010 đến 2015. Các nhà tuyển dụng đang tích cực tìm kiếm ứng cử viên có nhiều hơn một kỹ năng ngôn ngữ, do đó có thể thấy kỹ năng ngôn ngữ đóng vai trò rất lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Tuy nhiên, học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, bạn cần có sự kiên nhẫn và luyện tập. Hai yếu tố này góp phần khẳng định vị trí của bạn trong mắt các nhà tuyển dụng ngay từ khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Thậm chí, bạn có thể chia sẻ quá trình học ngôn ngữ của mình như là một ví dụ về kỹ năng và phẩm chất cá nhân mà bạn có thể mang lại cho tổ chức.

Xem thêm