Trang bị cho sinh viên sắp “đầu quân” vào trường Đại học kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh

“Đầu quân” vào các trường Đại học giao tiếp tiếng Anh 100% trong hay ngoài nước đều là niềm vui lớn cho bất kỳ sinh viên nào. Tuy nhiên, không phải tất cả sinh viên đều giỏi tiếng Anh hay có trình độ như nhau, chắc chắn trong số đó cũng sẽ có những bạn còn khá lúng túng và bỡ ngỡ với môi trường mới, nhất là các bạn du học sinh. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trang bị những điều cần thiết khi đặt chân vào ngôi trường Đại học tràn ngập ngôn ngữ thứ hai này.  

Tiếng Anh học thuật được sử dụng trong trường Đại học

Trong môi trường Đại học, tiếng Anh học thuật được sử dụng phổ biến nhất. Nó được áp dụng rộng rãi khi giáo viên lên lớp cho đến những cuộc trao đổi, trò chuyện của các sinh viên. Ở một số trường Đại học, trước khi bắt đầu học kỳ mới, họ thường tổ chức các lớp ôn luyện tiếng Anh để giúp sinh viên không chuyên tiếng Anh có thể gợi nhớ lại những kiến thức ngữ pháp, từ vựng và vốn tiếng Anh giao tiếp cơ bản mà họ đã học được trong các năm Trung học. Điều này giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập hơn với môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh trong những năm học Đại học của mình.

Sự khác biệt giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh tổng quát

Có một điều khác biệt giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh tổng quát mà các bạn sinh viên cần phân biệt rõ ràng để có định hướng ôn luyện tốt hơn. Tiếng Anh tổng quát chú trọng vào sở thích và mục tiêu của người sử dụng. Còn tiếng Anh học thuật, các bạn chủ yếu sẽ học về những kỹ năng tiếng Anh để phát triển năng lực phục vụ cho quá trình học tập. 

Tiếng Anh học thuật hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong các chiến lược nghiên cứu và kĩ thuật đọc hiểu trong quá trình học. Nó cũng khuyến khích khả năng tư duy biện luận, đồng thời còn xây dựng được cách lập luận chặt chẽ dựa trên việc phát triển các ý tưởng và đưa ra bằng chứng hợp logic.

Quá trình giảng dạy tiếng Anh học thuật cũng thực sự khác xa so với việc truyền đạt các kiến thức cơ bản như: thì hiện tại hoàn thành và động từ bất quy tắc,...

Tham khảo và đọc hiểu tài liệu 

Nếu bạn là sinh viên không giỏi tiếng Anh, thì hãy chịu khó xem trước tài liệu môn học, tham khảo và đọc hiểu sẽ giúp bạn nắm được các từ vựng học thuật mới, giúp cho việc giao tiếp tiếng Anh, trao đổi bài trong giờ học diễn ra suôn sẻ hơn. 

Tự học chính là quá trình củng cố kỹ năng nghiên cứu, soạn thảo, học cách làm quen với những điều mấu chốt mà bạn có thể gặp phải trong quá trình học. Từ đó, bạn cũng sẽ không còn lạ lẫm với nội dung bài tập hay những bài học. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn làm việc với các thành viên trong lớp đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Tìm kiếm những nguồn tài liệu có thể khuyến khích tư duy phản biện

Những nguồn tài liệu tuyệt vời là yếu tố không thể thiếu trong những năm tháng Đại học của bạn, giúp bạn phát huy cả về ngôn ngữ lẫn các kỹ năng học tập. Nếu bạn đang phải vật vã tìm kiếm một lối hành văn tham khảo cho khóa luận tốt nghiệp của mình, để giống với văn phong tiếng Anh của người bản xứ thì hãy quan tâm đến những nguồn như: 

  • “Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc” - nguồn này bao gồm chủ đề có liên quan đến tất cả các ngành học và có thể được kiểm duyệt qua đa góc nhìn. Mặc dù hướng đến mục tiêu toàn cầu, chúng vẫn có thể được kiểm tra ở phạm vi địa phương, cùng với những học sinh, sinh viên không ngừng suy nghĩ cho cộng đồng và hành động. 
  • 17Goals – tài nguyên giảng dạy có sẵn và được dựa trên các nền tảng lớn như tờ báo “The Conversation” và “The Guardian”.

Sinh viên nên làm gì ngoài giờ học?

Đọc sách tiếng Anh chính là cách để bạn vừa trau dồi ngôn ngữ, vừa mở rộng kiến thức. Ngoài ra, đọc sách còn là cách giúp bạn giải trí rất tuyệt vời. Việc đọc sách nhiều giúp phát triển sự lưu loát khi giao tiếp tiếng Anh – đây là một yếu tố rất cần thiết, thậm chí có thể hỗ trợ bạn đối mặt với các văn bản học thuật khó nhằn. 

Học cách thích nghi với văn hóa ở trường Đại học

Hãy cải thiện tiếng Anh của bạn bằng cách “học tích lũy”mỗi ngày từ những cuộc trò chuyện với mọi người. Điều này sẽ giúp bạn thích nghi với văn hóa mới ở trường đại học nhanh hơn và giáo viên cũng sẽ dần trở thành một phần của văn hóa mà bạn đang muốn khám phá đấy. Hãy cố gắng tư duy bứt phá khỏi giới hạn bốn bức tường phòng học. Làm cho các mối quan hệ trở nên khăng khít hơn bằng cách truyền đạt ý tưởng của mình trong hoặc sau giờ học với mọi người.

Xem thêm