Tổng hợp bảy cách học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả

Bạn quá bận rộn để học tiếng Anh? Đừng lo! Chuyên gia tiếng Anh Hội đồng Anh sẽ gợi ý cho bạn bảy cách học tiếng Anh cho người đi làm vô cùng hiệu quả ngay bên dưới nhé!

1. Có một gia sư riêng

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì vào lúc này! Bạn có hàng tá các cuộc họp, báo cáo và khách hàng cần chăm sóc? Bạn không biết thời gian nào để dành cho một gia sư? Thực ra bạn có nhiều thời gian hơn bạn tưởng, chỉ cần bạn bình tĩnh và phân tích thời gian biểu của mình. Chắc chắn bạn có thể học tiếng Anh, nhưng quan trọng nhất là bạn hãy nghĩ đến việc học như một điều thú vị mà bạn muốn hướng tới. Nếu bạn làm việc 5 ngày/tuần, bạn có thể dành ra 25 phút mỗi ngày để học tiếng Anh.

Bạn có nhiều cách để chọn cho mình một người dạy phù hợp, có thể là bạn đồng nghiệp trong chính công ty của bạn hoặc mời gia sư tiếng Anh đến nhà bạn. Hiện nay, với sự phát triển của internet, không khó để bạn tìm cho mình một gia sư trực tuyến - người sẵn sàng chờ bạn phía bên kia màn hình máy tính.

Hãy thử tìm hiểu các khóa học tiếng Anh online cho người đi làm của Hội đồng Anh để tìm cho mình một giáo viên phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào hai trang web dưới đây:

  • Berlitz - chuyên giúp các học viên học tiếng Anh ở mọi cấp độ. Trang web cung cấp các khóa học online và học trực tiếp tại trung tâm.
  • Voxy - chuyên cung cấp các khóa học tiếng Anh trực tuyến được thiết kế dành riêng cho người học tiếng Anh thương mại. Bạn thậm chí có thể yêu cầu một bản demo để xem quá trình học diễn ra như thế nào.

2. Lấp đầy bàn học và kệ sách bằng các đầu sách tiếng Anh

Nếu bạn có một cái bàn hoặc một giá sách ở nơi làm việc, hãy tận dụng những vị trí này để đặt các cuốn giáo trình và sách tham khảo tiếng Anh hay một vài quyển tiếng Anh hay, chất lượng mà bạn yêu thích để bạn có thể xem bất cứ lúc nào. Dưới đây là một vài đầu sách hay dành cho bạn:

  • Barron’s Business English: giúp bạn học những cấu trúc tiếng Anh cơ bản, cách kết hợp chủ ngữ và động từ, cách viết thư và các loại văn bản khác.
  • Clear Grammar I: thiết kế đơn giản, dễ tra cứu các thì cơ bản trong tiếng Anh, giới từ, danh từ. Thậm chí, còn có những trang dành riêng cho việc phát âm tiếng Anh, rất hữu ích cho bạn khi luyện nói.
  • How to Say It at Work: giúp bạn kết nối hiệu quả với đồng nghiệp trong công việc bằng tiếng Anh. Ngoài ra, bạn sẽ biết thêm cách giao tiếp phi ngôn ngữ, cách nói chuyện với người khó tính, v.v… quyển sách sẽ cung cấp các từ và cụm từ tiếng Anh chuyên ngành kinh tế để kết hợp với vốn từ vựng sẵn có của bạn.

3. Tập trung vào vốn từ vựng chuyên ngành kinh tế

Chúng ta đều biết rằng giao tiếp bằng lời nói là rất quan trọng trong công việc và trong các mối quan hệ kinh doanh. Bạn có thể sử dụng danh sách 50 từ vựng tiếng Anh giao tiếp trong kinh doanh ở chương đầu tiên của cuốn “How to Say It at Work” để tăng cường lợi thế của mình. Hãy tích cực sử dụng các từ như “collaborate” (hợp tác), “offer” (đề nghị) và “team up” (lập nhóm) trong khi trò chuyện tại nơi làm việc. 

Ngoài ra, để tìm hiểu các nhóm từ vựng phổ biến nhất trong nhiều ngành nghề như: quảng cáo, tiếp thị và ngân hàng,... bạn có thể truy cập vào English Club. Từ website này, bạn có thể viết từ vựng mới vào ghi chú và dán chúng xung quanh bàn làm việc của bạn để tiện theo dõi và sử dụng khi cần.

Bên cạnh đó, bạn có thể thử thách bản thân bằng cách chọn một từ hoặc cụm từ mới và sử dụng nó năm lần trong một ngày tại nơi làm việc. Bạn cũng có thể ghi âm lại những từ mới này khi bạn phát âm. Sau đó, bạn nghe lại phát âm của mình hoặc chia sẻ nó với giáo viên tiếng Anh của bạn để nhận được phản hồi về cách phát âm.

4. Thực hành và lưu giữ các bài tập viết tiếng Anh 

Nếu bạn phải viết một email bằng tiếng Anh, nhưng không chắc về từ vựng và ngữ pháp. Hãy mở trình xử lý văn bản được mặc định ngôn ngữ tiếng Anh như Microsoft Word hoặc OpenOffice để kiểm tra lỗi chính tả và cấu trúc ngữ pháp. Bằng cách này, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc vô tình nhấn nút “Gửi” trước khi nội dung email vẫn chưa sẵn sàng. 

Một lợi ích to lớn khác khi viết ở trong một phần mềm gõ văn bản là bạn có thể lưu lại các email này như một tài liệu học tập của mình và xem lại mỗi khi cần thiết. Ngoài ra, dựa vào những bản nháp này, bạn có thể xem kỹ năng viết của mình đã được cải thiện thế nào theo thời gian.

5. Rà soát và chỉnh sửa tất cả các bài viết tiếng Anh của bạn

Hiện tại, bạn đang học để cải thiện khả năng viết tiếng Anh của mình tại bàn làm việc? Chắc chắn, bạn sẽ muốn sử dụng ứng dụng Grammarly - tài nguyên trực tuyến miễn phí dùng để kiểm tra các lỗi ngữ pháp có trong văn bản trong khi bạn thực hành. Chỉ cần sao chép và dán bài viết của bạn vào vị trí đã cho trên trang web, Grammarly sẽ phân tích bài viết của bạn và phản hồi ngay lập tức về cách sửa lỗi. Đối với các chủ đề viết nâng cao, bạn sẽ cần phải nâng cấp lên dịch vụ cao cấp hơn. 

Một công cụ thực hành kỹ năng viết khác là Purdue Online Writing Lab. Công cụ này cho bạn cơ hội thực hành ngữ pháp, dấu câu, chính tả, cấu trúc câu. Bạn có thể tham khảo những mẫu câu có sẵn trên web và thực hành viết lại thành một câu riêng của bạn. Sau đó, bỏ lên Grammarly để kiểm tra nhé!

6. Thực hành trò chuyện 15 phút mỗi ngày

Trò chuyện tiếng Anh 15 phút mỗi ngày với đồng nghiệp hoặc giáo viên tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa thư giãn, vừa luyện nói tiếng Anh tốt hơn. Nếu đồng nghiệp của bạn là người Mỹ và bạn có thể học cách mở đầu câu chuyện như trong quyển “Common American Phrases in Everyday Contexts: A Detailed Guide to Real-Life Conversations and Small Talk”. Đây là quyển sách chứa đựng những tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày của người Mỹ với hướng dẫn chi tiết từ các cuộc nói chuyện thực tế cho đến chuyện phiếm.

Một trang web thú vị khác mà bạn có thể truy cập là Randall’s ESL Listening Lab. Trang web này có nhiều cuộc đối thoại khác nhau, từ dễ đến khó. Các cuộc hội thoại này được thực hiện bởi người bản ngữ và các từ vựng tiếng Anh được tô đậm trong phần kịch bản để bạn tiện theo dõi. Những từ vựng trên website này là những từ tiếng Anh bạn sẽ nghe thấy hàng ngày trong cuộc sống.

7. Thực hành với giọng tiếng Anh của bạn

Nếu bạn muốn cải thiện giọng nói tiếng Anh của mình, một chương trình như “American Accent Training” gồm năm đĩa CD và một cuốn sách hướng dẫn sẽ giúp bạn cải thiện ngữ điệu một cách đáng kể. 

Bạn sẽ phát hiện ra rằng người bản ngữ thường có xu hướng cao giọng lúc đầu và hạ thấp giọng vào khúc cuối câu nói. Ngoài ra, họ còn có xu hướng nhấn mạnh các từ nội dung hơn các từ chức năng. Các từ nội dung như: danh từ, động từ và tính từ có tác dụng cung cấp thêm chi tiết cho câu. Trong khi đó, các từ chức năng như: mạo từ, giới từ và động từ phụ trợ kết nối các từ, hiếm khi được nhấn mạnh trong lời nói. Khi giao tiếp với một đồng nghiệp người bản ngữ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều đó.

Nếu bạn muốn học nói giọng tiếng Anh đặc trưng của một quốc gia nào đó trên thế giới, International Dialects of English Archive (IDEA) là nơi lý tưởng dành cho bạn. Nếu bạn cần thực hành tiếng Anh-Mỹ hoặc tiếng Anh-Anh, sẽ có nhiều lựa chọn tại website này. Từ miền Nam nước Mỹ cho đến Bờ Đông, bạn có thể học cách bắt chước giọng người bản ngữ thông qua thực hành theo các bản ghi âm và script ngay bên dưới.

Trên đây là tổng hợp bảy cách học tiếng Anh cho người đi làm vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần kiên trì và dành một ít thời gian thực hành mỗi ngày, bạn sẽ nhận ra tiếng Anh của mình đã được cải thiện một cách rõ rệt. Chúc bạn thành công!

Xem thêm